. ปลากระพงทอดน้ำปลา • เดรื่องปรุง- ปลากระพง 1 ตัว
- แป้งทอดกรอบ 1-2 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ขนาดปลา)
- น้ำเชื่อม
- น้ำปลาดี
- น้ำสุก (ทิ้งไว้ให้เย็น)• วิธีทำ1.ขอดเกล็ด ควักไส้และเหงือกปลาทิ้ง ล้างให้สะอาด
2.ทาหนังปลาด้วยแป้งทอดกรอบ (ไม่ต้องผสมน้ำ) ให้ทั่วส่วนที่เป็นหนังปลา
3.นำไปทอดด้วยไฟปานกลาง จนปลาสุกเหลืองทั้งสองด้าน จัดใส่จาน
แล้วราดด้วยน้ำปลาปรุงรสขณะปลายังร้อนๆ เสิร์ฟทันที
4.วิธีทำน้ำปลาปรุงรส ผสมน้ำเชื่อม น้ำปลา และน้ำสุก กะปริมาณให้ราดปลาได้ทั่วทั้งตัว
คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสเค็มและหวานเท่าๆ กัน ปลากระพงขาว น้ำหนักประมาณ 800 กรัม
ขอดเกล็ดปลาให้เรียบร้อย ตัดเหงือกทิ้ง
ใช้มีดกรีดส่วนหลัง แล่เนื้อไล่เลาะไปจนถึงส่วนท้อง แล้วแล่ก้างกลางออกไป
ล้างให้สะอาด...ใช้แป้งทอดกรอบ (ไม่ต้องผสมน้ำ) ทาส่วนของหนังปลาให้ทั่ว
(จะทำให้หนังปลากรอบ อร่อย)
ทอดค่อนข้างยาก...บ้านเราอยู่กัน 2-3 คน จึงใช้กระทะขนาดย่อมๆ
พอมาเจอปลาน้ำหนัก 8 ขีด กระทะจึงดูเล็กถนัดตา
ปลาสุกเหลืองทั้งตัวแล้ว ตักใส่จานเสิร์ฟ
แล้วราดด้วยน้ำปลาปรุงรสให้ทั่วทั้งตัวในขณะปลายังร้อนๆ
(จานนี้
❥)