[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 กรกฎาคม 2567 00:16:16 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชมพูทวีป  (อ่าน 3164 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5573


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 22 เมษายน 2557 12:29:54 »

.


ภาพจาก : encrypted-tbn1.gstatic.com

ชมพูทวีป

ชื่อ "ชมพูทวีป" คนไทยคุ้นหูคุ้นเคยอยู่ แต่สำหรับอินเดีย ชมพูทวีปกลับรู้จักในหมู่นักการศึกษาเท่านั้น ชมพูทวีปเป็นชื่อที่คนทั่วไปในสมัยโบราณรวมทั้งสมัยพุทธกาลเรียกประเทศอินเดีย อันมีความหมายถึงทวีปต้นหว้า หรือทวีปที่มีสัณฐานดั่งต้นหว้า ในปัจจุบันได้แก่ประเทศทั้ง ๔ คือ ประเทศ อินเดีย ปากีสถาน เนปาล และ บังกลาเทศ นอกจากนั้นบางช่วงที่กษัตริย์อินเดียเรืองอำนาจอัฟกานิสถานก็ถูกผนวกเข้ามาด้วย ดังเช่นรัชสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช พระเจ้ากนิษกะ พระเจ้าหรรษวรรธนะ เป็นต้น

ทั้งนี้ คำเรียกชื่ออินเดียยังมีหลายชื่อ นอกจากชมพูทวีปและภารตะแล้ว ยังมี ฮินดูสถาน สินธุสถาน และคำว่า "อินเดีย" ก็เพี้ยนมาจากคำว่า สินธุ อันเป็นชื่อแม่น้ำสำคัญทางภาคเหนือของอินเดีย แต่ชาวเปอร์เซียพูดเพี้ยนเป็นอินดู ขณะที่ฮอลันดาเรียกอินดัส และอังกฤษเรียกอินเดียตามลำดับ

สำหรับคำว่า "ชมพู" ในที่นี้มาจากคำในภาษาบาลีว่า "ชมฺพู" อ่านว่า ชัม-พู แปลว่า ต้นหว้า หรือ ต้นชมพู่ (พืชสองชนิดนี้อยู่ในวงศ์และสกุลเดียวกัน)

คำว่า ชมพูทวีปจึงเป็นคำที่ชาวพุทธใช้ หมายถึงดินแดนอินเดียโบราณ ขณะที่ฝ่ายพราหมณ์-ฮินดูเรียกอินเดียว่า "ภรตวรรษ" อ่านว่า ภะ-ระ-ตะ-วรรษ เป็นชื่อที่มาจากท้าวภารตะปฐมวงศ์แห่งราชวงศ์ปาณฑปจากเรื่องมหาภารตะ

ที่มาของชื่อชมพูทวีป ปราชญ์สันนิษฐานว่ามี ๒ เหตุ คือ ๑. อาจเป็นเพราะทวีปนี้หรือประเทศนี้มีต้นชัมพู (ต้นหว้า) อยู่ดาษดื่น และ ๒. อาจเป็นเพราะจากตำนาน ทวีปนี้สามารถมองเห็นต้นชัมพู (ต้นหว้า) ซึ่งอยู่บนเขาพระสุเมรุได้ชัด ไม่ว่าจะอยู่ ณ ตำแหน่งใดของทวีปนี้ นับได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของทวีป จึงเรียกชื่อชมพูทวีป ซึ่งเป็นคนละความหมายของคำว่าชมพู ซึ่งหมายถึงสีแดงอ่อน หรือสีแดงเจือขาว

ราชบัณฑิต ศ.ดร.กาญจนา นาคสกุล อธิบายถึงชมพูทวีปว่า นิยมแปลตามประเพณีว่า "ดินแดนแห่งไม้หว้า" ดินแดนนี้เป็นศูนย์กลางอารยธรรมมามากกว่า ๔,๐๐๐ ปี นับแต่อารยธรรมเมืองโบราณดินแดนลุ่มแม่น้ำสินธุซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากต่อความคิดของชาวอารยันที่อพยพเข้ามาในสมัยหลัง ชาวพื้นเมืองลุ่มแม่น้ำสินธุได้ทำสงครามกับชาวอารยัน อารยันเป็นฝ่ายชนะจึงกำหนดให้ชนพื้นเมืองอยู่ในวรรณะศูทรซึ่งเป็นวรรณะที่ต่ำที่สุด

ชาวอารยันได้ตั้งถิ่นฐานมั่นคงในชมพูทวีป เดิมทีอยู่ที่ลุ่มแม่น้ำสินธุ จากนั้นแผ่ขยายมาที่ลุ่มแม่น้ำคงคา วัฒนธรรม ศาสนา ศิลปะ ภาษา และวรรณคดีของชาวอารยันได้แพร่ขยายออกไปนอกชมพูทวีป ครอบคลุมดินแดนทางตอนเหนือ ตะวันออก และทางตอนใต้ ได้แก่ ทิเบต จีน พม่า ไทย ลาว กัมพูชา มาเลเซีย อินโดนีเซีย ศรีลังกา

ชมพูทวีปในสมัยพุทธกาลประกอบด้วยอาณาจักรใหญ่น้อยมากมาย ที่ปรากฏชื่อเป็นหลักฐานอยู่ในคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนา ได้แก่ มคธ กาสี โกศล วัชชี มัลละ วังสะ กุรุ ปัญจาละ ปัจฉะ สุรเสนะ อัสสกะ อังคะอวันตี คันธาระ กัมโพชะ สักกะ โกลิยะ ภัคคะ วิเทหะ และอังคุตตราปะ แคว้นต่างๆ เหล่านี้มีมหาราชาปกครองบ้าง มีพระราชาปกครองบ้าง มีอำนาจสิทธิ์ขาดบ้าง ตกอยู่ในอำนาจของผู้อื่นบ้าง

แคว้นทั้งหมดนี้รวมอยู่ในเขตใหญ่ ๒ เขต คือ มัชฌิมชนบทหรือมัธยมประเทศเขตหนึ่ง กับปัจจันตชนบทอีกเขตหนึ่ง มัชฌิมชนบทเป็นเขตภายในทวีป เป็นเขตที่พวกอารยันปกครองอยู่ ส่วนที่เรียกว่าปัจจันตชนบท คือเขตที่อยู่นอกเขตพวกอารยัน เป็นเขตแดนที่อยู่ของพวกมิลักขะหรือทราวิท ซึ่งเป็นพวกที่มีวัฒนธรรมแตกต่างไปจากอารยันมาก
....นสพ.ข่าวสด

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ชมพูทวีป คืออะไร ?
เกร็ดศาสนา
หมีงงในพงหญ้า 5 31553 กระทู้ล่าสุด 03 มิถุนายน 2563 23:21:17
โดย ฉงน ฉงาย
ชมพูทวีป พระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต)
เสียงธรรมเทศนา
ขอทานน้อย_ป่าหิมพานต์ 0 2647 กระทู้ล่าสุด 20 ธันวาคม 2554 10:29:14
โดย ขอทานน้อย_ป่าหิมพานต์
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.29 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 21 มิถุนายน 2567 21:28:16