[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
08 กุมภาพันธ์ 2566 00:30:11 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เดินจงกรม - บำเพ็ญเพียรเพื่อสุขภาพกายและใจ  (อ่าน 1632 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 4929


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2558 13:53:13 »

.การเดินจงกรม

เอกสารเผยแพร่ของโรงพยาบาลศูนย์ลำปาง ว่าพระพุทธเจ้าได้ตรัสถึงประโยชน์ของการเดินจงกรมเอาไว้ ๕ ข้อ ตามที่ปรากฏในพระไตรปิฎก เล่มที่ ๒๒ พระสุตตันปิฎก ระบุไว้ว่า "ภิกษุผู้เดินจงกรมย่อมเป็นผู้อดทนต่อการเดินทางไกล เป็นผู้อดทนต่อการบำเพ็ญเพียร ย่อมเป็นผู้มีอาพาธน้อย อาหารที่กิน ดื่ม เคี้ยว ลิ้มแล้วย่อมย่อยไปได้ดี สมาธิที่ได้จากการเดินจงกรมย่อมตั้งอยู่ได้นาน" ทั้งนี้ การมีอาพาธน้อย หมายถึงสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ค่อยเจ็บป่วย

ปัจจุบันมีผลการวิจัยทางการแพทย์ที่พิสูจน์ให้เห็นประโยชน์ของการเดินจงกรมต่อสุขภาพ คือช่วยฟื้นฟูระบบการทำงานของร่างกาย และบรรเทาอาการของโรคเรื้อรังต่างๆ โดยสถาบันสุขภาพองค์รวมในสหรัฐอเมริกาได้อธิบายเรื่องการเดินจงกรมทางด้านอายุรเวทว่า การเดินจงกรมช่วยเสริมการทำงานของธาตุไฟในร่างกาย ฟื้นฟูการทำงานของระบบย่อยและระบบขับถ่าย ช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายในช่องท้อง ส่งผลด้านจิตใจช่วยคลายเครียด ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงกระเพาะอาหารและ ลำไส้เป็นปกติ ลดการเกิดแก๊สในกระเพาะอาหารและภาวะกรดเกิน ทั้งการเดินจงกรมยังช่วยฟื้นฟูการเคลื่อนไหวของ ผู้ป่วยในระยะ พักฟื้น เพิ่มความแข็งแรงและสร้างความทนทานของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขา เข่า สะโพกได้เป็นอย่างดี มีผลให้เวลาการฝึกเดินน้อยลงและได้ผลดีกว่าการฝึกเดินทั่วไป

ด้าน รศ.พญ.พรทิพย์ ภูวบัณฑิตสิน สาขาตจวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขียนให้ความรู้ว่า การเดินจงกรมคือการเดินกลับไปกลับมาเพื่ออบรมจิตใจ วิธีการเดินในแต่ละสำนักจะแตกต่างกัน บ้างให้กำหนดรู้ทุกก้าว เช่น ยก-ย่าง-เหยียบ หรืออาจกำหนดรู้อย่างละเอียด เป็น เผยอ-ยก-ย่าง-ลง-แตะ-เหยียบ-กด

การกำหนดรู้จะช่วยประคองจิตภายในให้นิ่ง แต่การเดินจงกรมในการเจริญสติแบบเคลื่อนไหวเป็นการเดินแบบธรรมดาตามธรรมชาติของบุคคลนั้น เพียงแค่ให้วางจิตให้นิ่งเฉยไม่คิดฟุ้งซ่านหรือปรุงแต่งในเรื่องอดีตหรืออนาคต ให้รู้ว่าเท้าได้เหยียบสัมผัสพื้นเท่านั้น การเดินจงกรมจึงเหมือนการเดินออกกำลังกาย แต่วิธีการเดินใช้ทางเดินสั้นกว่าจึงเดินที่ใดก็ได้

โดยกำหนดทางเดินประมาณ ๘-๑๒ ก้าว ถ้าทางเดินสั้นกว่า ๘ ก้าว เมื่อหมุนตัวบ่อยครั้งอาจรู้สึกเวียนศีรษะ แต่ถ้าทางเดินยาวเกินกว่า ๑๒ ก้าว จิตผู้เดินอาจล่องลอยง่าย การเดินจงกรมจึงเหมือนการออกกำลังกายอย่างเบา เช่น การเดินอย่างช้า คือใช้เวลาประมาณ ๑ ชั่วโมงทุกวัน สำหรับสถานที่และเวลาที่เหมาะสม ถ้ายังไม่สามารถควบคุมจิตได้ ควรเดินในเวลาเงียบสงบ เช่น เวลาเช้ามืด แต่ถ้ามีความชำนาญแล้ว เดินเวลาใดก็ได้

ในส่วนของท่าเดินจงกรม ควรเดินตัวตรงธรรมดาตามองไปด้านหน้า ไม่แกว่งแขนเพื่อควบคุมจิตให้อยู่เฉยๆ โดยกอดอกหรือกุมมือไพล่หลังหรือกุมมือไว้ด้านหน้า พื้นทางเดินจงกรมควรเรียบไม่มีวัสดุสะดุดเท้า อาจเดินเท้าเปล่าเพื่อให้ความรู้สึกสัมผัสดีขึ้น แต่เมื่อชำนาญสวมรองเท้าเดินก็ได้

การเดินจงกรมควรเดินในขณะท้องว่าง เช่นเดียวกับการออกกำลังกายอื่นๆ เพราะอาจเกิดอาการง่วงนอนได้ง่ายหลังรับประทานอาหาร อาการง่วงนอนจะเกิดในระยะแรก และควรแก้ไขโดยเดินเร็วขึ้น หรือเดินถอยหลัง ถ้าอาการง่วงทุเลาก็จะเดินได้นานขึ้น

การเดินจงกรมเป็นวิธีการออกกำลังกายซึ่งง่ายต่อการปฏิบัติ ทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ยุ่งยาก และถ้ามีความศรัทธาในพุทธศาสนาว่าช่วยดับทุกข์ได้ พร้อมช่วยให้บรรลุจุดประสงค์ได้อานิสงส์ทั้งกายและใจ การเดินจงกรมจึงเป็นการออกกำลังของกายและการพักผ่อนทางใจที่ดี


ข้อมูล-ภาพ : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วีดีโอ หลวงพ่อจรัญ สอนวิปัสนา เดินจงกรม
ห้อง วีดีโอ
หมีงงในพงหญ้า 3 4367 กระทู้ล่าสุด 23 มกราคม 2554 20:36:22
โดย หมีงงในพงหญ้า
วิจัยพบ เดินจงกรม สร้างสมรรถภาพทางกาย
ห้องวิปัสสนา - มหาสติปัฏฐาน 4
มดเอ๊ก 0 1082 กระทู้ล่าสุด 07 สิงหาคม 2559 00:51:14
โดย มดเอ๊ก
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.328 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 04 กุมภาพันธ์ 2566 21:33:26