[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
01 มีนาคม 2567 12:02:41 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตรีทูต : ลักษณะบอกอาการของคนใกล้ตาย  (อ่าน 3540 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5347


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 07 มิถุนายน 2559 13:34:44 »
ตรีทูต

"ตรีทูต" เป็นศัพท์กล่าวถึงสภาพของผู้ป่วยที่มีอาการหนักจวนเจียนจะตาย คือลักษณะบอกอาการของคนใกล้ตาย โดยกล่าวว่าผู้ป่วยนั้นอยู่ในระยะตรีทูต หรือเข้าตรีทูต หรือเข้าขั้นตรีทูต

ที่มาของศัพท์ บ้างว่ามาจากความเชื่อที่ว่า เมื่อคนใกล้ตาย ยมบาลจะส่งทูต ๓ ตน จากทั้งหมด ๔ ตน มานำตัวผู้ใกล้ตายไปยังยมโลก การมาของทูต ๓ ตนคือ ตรีทูต บ่งชี้ว่าผู้ป่วยมีอาการหนักจวนตาย และหากทูตมาครบ ๔ ตนเมื่อใด เป็นอันว่าถึงแก่การสิ้นชีพ

บ้างว่าใช้ ตรีภูต ก็มี ซึ่งเป็นคำอุปมาของแพทย์แผนโบราณหรือของชาวบ้าน จากความเชื่อว่าหากเจตภูตหรือวิญญาณของคนใกล้ตายออกจากตัวไปแล้ว ๓ ดวง จากทั้งหมด ๔ ดวง จะเรียกระยะนี้ว่าเข้าระยะตรีภูต (ต่อมาเพี้ยนกลายเป็น ตรีทูต) เป็นสภาพการณ์ที่บ่งชี้ว่าผู้ป่วยมีอาการร่อแร่จวนตาย จำเป็นต้องเฝ้าดูแลไม่ให้คลาดสายตา และถ้าวิญญาณออกจากตัวครบ ๔ ดวงเมื่อใดก็เป็นอันว่าถึงแก่การสิ้นชีพ นอกจากนี้ ยังมีที่ใช้ว่า ตรีโทษ โดยเชื่อว่าเมื่อผู้ป่วยมีอาการหนักจวนตาย ธาตุจะแตกสลาย คุมประสานกันไม่ติด เป็นตรีโทษหนัก ทั้งนี้ แม้ว่าการเรียกชื่อ รวมทั้งความเชื่อในที่มาของชื่อแตกต่างกัน แต่โดยรวมแล้วหมายถึงอาการใกล้ตายที่ธาตุทั้ง ๔ ธาตุ คือ ดิน น้ำ ไฟ และลม ค่อยสูญลงไป

อย่างไรก็ดี ศ.นพ.ประเสริฐ กังสดาลย์ (ผู้ได้รับการยกย่องจากลูกศิษย์ว่าเป็นปรมาจารย์ทางอายุรศาสตร์ของไทย) กล่าวไว้ในสารานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน เล่ม ๔ ว่า ตามหลักฐานแล้วยังไม่พบคำอธิบายสำหรับข้อสันนิษฐานดังกล่าว แต่มีคำอธิบายสำหรับคำว่า ตรีโทษ หมายความว่าอาการไข้หนักจวนจะตาย และคำว่า ตรีโทษ อาจจะเพี้ยนเป็น ตรีทูต ก็ได้

ขณะที่คำอธิบายศัพท์ คัมภีร์ฉันทศาสตร์ แพทยศาสตร์สงเคราะห์ หนังสือเรียนภาษาไทย วรรณคดีวิจักษ์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๕ กระทรวงศึกษาธิการ ระบุว่า ตรีโทษ หมายถึงอาการไข้หนักมาก อยู่ในระยะที่เลือด ลม และเสมหะบังเกิดเป็นพิษขึ้นพร้อมกัน (เป็นโทษสามอย่าง) สำนวนที่ชาวบ้านใช้ว่า อาการเข้าขั้นตรีทูตนั้น คำว่า ตรีทูต น่าจะเป็น ตรีทูษ ซึ่งเพี้ยนมาจาก ตรีโทษ

ด้าน นพ.ดำรง เพ็ชรพลาย ให้ความรู้เรื่องนี้ไว้ในสารานุกรมไทยฉบับราชบัณฑิตยสถาน เล่ม ๑๒ ว่า อาการตรีทูต หรือเข้าตรีทูต หมายถึงอาการแสดงระยะสุดท้ายของผู้ป่วย บอกให้ทราบว่าความตายกำลังใกล้เข้ามา ผู้ป่วยที่มีอาการตรีทูตมักนอนราบอยู่กับที่ ไม่เคลื่อนไหว ผิวหนังซีดคล้ำ ไม่สดใส ตาโบ๋แต่ลืมตาแจ๋ว ใบหน้าหมองมัว จมูกเสี้ยม ขมับหวำ คางแหลมปากอ้า ขากรรไกรล่างตก ใบหูเย็นและหดฝ่อ แก้มตอบ ใบหน้าเช่นนี้ทางแพทยศาสตร์เรียกว่าใบหน้าแบบฮิปโปเครตีส ทั้งยังมีอาการหายใจเบา ชีพจรอ่อน และผู้ป่วยนั้นไม่รู้เรื่องรู้ราวอันใดอีก

ลักษณาการนี้บ่งบอกว่าหมดหวังในผู้ป่วยแล้ว การที่จะช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นกลับมาเป็นปกติเป็นไปได้ยากยิ่ง โรคจะดำเนินต่อไปเองจนถึงวาระสุดท้าย และผู้ป่วยนั้นจะถึงแก่ความตายในที่สุด

ยังมีข้อมูลจากข้อเขียนของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ว่า คำว่า ตรีทูต ในพระบาลี มีลักษณะเป็นทูตจริงๆ คือถูกส่งตัวจากที่หนึ่งไปอยู่อีกที่หนึ่ง เพื่อประโยชน์เกื้อกูลแก่ทั้งผู้ส่งและผู้รับ ตรีทูต อันหมายถึง ชรา พยาธิ มรณะ นั้น เป็นเทวทูตที่สวรรค์ส่งมาสำแดงตนแก่พระโพธิสัตว์เจ้า เมื่อเสด็จทรงราชรถออกประพาสตามบ้านเมือง เทวทูตตนหนึ่งสำแดงตนเป็นคนชรา อีกตนหนึ่งสำแดงตนเป็นคนป่วย และอีกตนหนึ่งสำแดงตนเป็นศพที่กำลังขึ้นอืดเน่าพุพอง ทั้งสามทูตน่าเกลียดและน่ากลัวทั้งนั้น เมื่อพระโพธิสัตว์ทอดพระเนตรเห็นก็ฉุกพระทัยในสภาพแห่งชีวิต จึงได้เสด็จออกมหาภิเนษกรมณ์ และได้ตรัสรู้อริยสัจในที่สุดที่มา (เรื่อง-ภาพ) : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
เข้าขั้น ตรีทูต ... รู้ทันกรรม รู้ทันโลก
กฏแห่งกรรม - ท่องไตรภูมิ
【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪ 0 2397 กระทู้ล่าสุด 29 ธันวาคม 2552 18:08:19
โดย 【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.245 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 30 มกราคม 2567 07:41:20