[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 04:12:50 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาส้ม - สูตรและวิธีทำ : อร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย  (อ่าน 2140 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 30 มิถุนายน 2559 18:55:10 »

.





ปลาส้ม

• เครื่องปรุง
- ปลาตะเพียน 6 ขีด (น้ำหนักชั่ง หลังควักไส้และตัดหัวออกแล้ว)
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 2-3 หัว
- ข้าวสวย ½ - 1 ถ้วย
- พริกไทยป่นละเอียด ¼ ช้อนชา


วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาตะเพียน ฝ่าท้องควักไส้-ตัดหัวทิ้งไป แล้วกรีดตามยาวเฉียงๆ ล้างน้ำให้สะอาด
   เอาพริกไทยป่นทาให้ทั่วตัวปลา โรยเกลือให้ทั่วแล้วเคล้าผสมกับกระเทียมที่โขลกพอหยาบให้หนักมือ
   โดยเคล้านานสักพักใหญ่ เพื่อให้เครื่องซึมเข้าเนื้อปลา และให้เนื้อปลานิ่ม
2.ใส่ข้าวสวยเคล้าให้เข้ากัน และหยิบข้าวที่เคล้าแล้วบรรจุในท้องปลา
3.เรียงปลาให้เรียบร้อยใส่ในภาชนะก้นลึก กดให้แน่น แล้วปิดฝาหมักไว้ 2-3 วัน
   หรือใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่นก็ได้เช่นกัน
4.เมื่อจะรับประทานนำไปทอดให้สุกเหลืองด้วยไฟร้อนปานกลาง รับประทานกับหอมแดงซอยทอดกรอบ
   และพริกแห้งทอดกรอบ






โรยพริกไทยป่นละเอียดให้ทั่วตัวปลา ใส่เกลือป่น และกระเทียมโขลกหยาบ
เคล้าให้หนักๆ มือ เพื่อให้เครื่องซึมเข้าเนื้อปลา และเนื้อปลานิ่ม


ขั้นตอนสุดท้าย ใส่ข้าวสวยประมาณครึ่งถ้วย หรือหนึ่งถ้วย ผสมให้เข้ากัน
(ผู้ทำใส่ข้าวครึ่งถ้วย เพราะปลาตะเพียนมีไข่เต็มท้อง จึงไม่ต้องใช้ข้าวสวยบรรจุในท้องปลา)


บรรจุในถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่น หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 4-5 วัน
ถ้าไม่นำเข้าแช่ในตู้เย็น ให้วางไว้ในที่ร่มและเย็น หมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน


เมื่อจะรับประทานนำไปทอดให้สุกเหลืองด้วยไฟร้อนปานกลาง
รับประทานกับหอมแดงซอยทอดกรอบและพริกแห้งทอดกรอบ
(หอมแดงให้ซอยแล้วคลุกกับแป้งข้าวโพดให้ทั่ว
นำไปทอดด้วยไฟปานกลาง แป้งข้าวโพดจะทำให้หอมแดงกรอบอยู่ได้นาน)


ปลาตะเพียนมีไข่เต็มท้อง จึงไม่ต้องใส่ข้าวสวยบรรจุในท้องปลา

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 มิถุนายน 2559 18:58:24 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.264 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 15 มีนาคม 2567 00:27:21