[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 04:22:06 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมปังนิ่ม-เนยสดหวาน สูตรและวิธีทำ  (อ่าน 5381 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2559 12:10:08 »

.





 

ขนมปังนิ่ม เนยสดหวาน

section: 1
ส่วนผสม  
- แป้งขนมปัง 1 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 1+¼ ถ้วย


วิธีทำ
ผสมแป้งขนมปังกับนมสด ยกขึ้นตั้งไฟ กวนให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น




section: 2
ส่วนผสม  
- ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น¼ ถ้วย


วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทรายในน้ำอุ่นคนให้น้ำตาลละลาย ใส่ยีสต์ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้ยีสต์ทำงานได้อย่างเต็มที่
(ถ้ายีสต์ขึ้นฟูแสดงว่ายีสต์มีประสิทธิภาพ ทำให้เนื้อขนมปังเกิดรูพรุนจนฟูขึ้น แต่ถ้ายีสต์ไม่ขึ้นฟู แสดงว่าเชื้อราตายแล้ว ยีสต์นั้นใช้ไม่ได้)





ยีสต์เริ่มขึ้นฟูแล้วค่ะ ส่วนในถ้วยแก้วสีเหลืองคือเนยสดละลาย ชั่งเนยตามสัดส่วนที่กำหนด
นำเข้าเตาอบไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 20 วินาที


section: 3
ย้อนกลับมาทำต่อในส่วนที่ 1  แป้งที่กวนไว้คงจะเย็นแล้ว...  
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เนยสดละลาย 80 กรัม
- นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
- วิปปิ้งครีม ¼ ถ้วยตวง


วิธีทำ
1.นำส่วนผสมของแป้งที่กวนกับนมสด ในขั้นตอนแรก หรือ section 1 โดยตวงแป้งให้ได้ 1 ถ้วยตวง
2.ใส่ไข่ไก่ วิปปิ้งครีม นมผง และเนยสดละลาย ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากันจนเนียน




ส่วนผสมในหม้อสีขาวๆ คือแป้งที่กวนกับนมสดค่ะ...พักไว้ให้เย็นสนิท


ตวงแป้งกวนใหได้ 1 ถ้วยตวง ใส่วิปปิ้งครีม


ใส่ไข่ไก่ นมผง เนยสดละลาย


แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันจนเนียน


นำไปเทใส่ในโถแป้งที่เกลี่ยแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน จึงใส่ส่วนผสมของยีสต์ที่หมักไว้
ตีไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วระดับ 2 หรือ 3 ของเครื่อง โดยใช้เวลาตีนาน 20 นาที

section: 4
ส่วนผสม  
- แป้งขนมปัง 450 กรัม
- เคเอส 505 (สารเสริมคุณภาพ) 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย5 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1.ร่อนแป้งขนมปัง สารเสริมคุณภาพ และเกลือป่น นำใส่โถผสมอาหาร แล้วใส่น้ำตาลทราย ใช้พายยางคนให้เข้ากัน
2.ทำแป้งให้เป็นบ่อหรือหลุมตรงกลาง ใส่ส่วนผสมของแป้ง ไข่ไก่ และเนยสด ลงในโถแป้ง ใช้หัวตีรูปตะขอ ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน
3.ใส่ส่วนผสมของยีสต์ ตีด้วยความเร็วระดับ 2 หรือ 3 ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
4.นำแป้งที่ได้คลึงให้เป็นก้อนกลม นำไปใส่ในภาชนะสำหรับหมักแป้งที่ทาด้วยเนยขาว คลุมด้วยผ้าขาวบาง แล้วปิดฝาให้มิดชิด
   หมักไว้จนกว่าแป้งจะขึ้นฟูเป็นสองเท่า (ใช้เวลาประมาณ 30 นาที...บางทีไปได้ยีสต์ที่ใกล้เสื่อมคุณภาพ ต้องใช้เวลาหมักเป็นชั่วโมง)
5.นำแป้งขึ้นวางบนกระดาน ตัดแป้งชั่งน้ำหนักให้ได้ 30 กรัม คลึงให้เป็นก้อนกลม...วางในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาว
6.ใช้ผ้าขาวบางหรือแผ่นพลาสติก คลุมหมักแป้งให้ขึ้นฟูเป็นสองเท่า
7.ใช้แปรงจุ่มนมข้นจืดระเหย ทาหน้าขนม
8.นำเข้าอบด้วยไฟอุณหภูมิ 170° (ไฟล่าง-บน) ใช้เวลาอบ 15-20 นาที
9.นำออกจากเตาอบ วางบนตะแกรง แล้วรีบทาหน้าขนมด้วยนมข้นจืดระเหยอีกครั้ง พักไว้ให้ขนมเย็น
10.ทาหน้าขนมปังด้วยเนยมาการีน แล้วโรยน้ำตาลไอซิ่ง



แป้งที่ตีจนได้ที่แล้ว นำไปใส่ในภาชนะสำหรับหมักแป้งที่ทาด้วยเนยขาว
ใช้ผ้าขาวบางคลุมแป้ง แล้วหาฝาปิดภาชนะไว้ด้วย


ใช้ได้แล้ว...แป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า




ตัดแป้งชั่งน้ำหนักประมาณก้อนละ 30 กรัม


คลึงให้เป็นก้อนกลม


จัดวางเรียงในถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว โดยเว้นระยะให้แป้งขึ้นฟูพอประมาณ
(กลมบ้างเบี้ยวบ้าง...ให้อภัยกัน)


คลุมด้วยพลาสติกป้องกันผิวหน้าขนมแห้ง และช่วยให้ขึ้นฟูได้เร็ว
(คนทำเป็นอาชีพ เขามีตู้บ่มขนมให้ขึ้นฟู...ของเราทำกินกันในบ้านจึงนำถุงพลาสติกปิดไว้)


ขนมขึ้นฟูเต็มที่ ก่อนนำเข้าอบ ให้ทาด้วยนมข้นจืด




พอออกจากเตาแล้ว รีบทาด้วยนมข้นจืดอีกครั้งหนึ่ง ให้หน้าขนมเป็นเงามัน
(บางคนประหยัด ใช้เนยขาวแทนก็ได้)
รับประทานได้เลยค่ะ ขนมปังนิ่มมากๆ หอมหวานมันเนย

 
อาจเพิ่มรสชาติด้วยการทาหน้าขนมด้วยเนยสดผสมมาการีน แล้วโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
(เนยสดมาการีน): ทำโดยผสมเนยสดกับมาการีนอย่างละเท่าๆ กัน ใช้ตะกร้อมือคนให้ขึ้นฟู)



 หัวข้อแนะนำ : ขนมปังไส้สังขยาใบเตย สูตร/วิธีทำ
ดูสูตรและวิธีทำโดยกดที่ภาษาอังกฤษสีเทาด้านล่างค่ะ

http://www.sookjai.com/index.php?topic=175805.0



Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 กรกฎาคม 2559 12:14:50 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 24 เมษายน 2564 14:45:47 »










ถาดนี้โรยโกโก้ผสมน้ำตาลไอซิ่ง
บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
คัสตาร์ดเค้ก - สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2747 กระทู้ล่าสุด 24 พฤษภาคม 2559 16:30:44
โดย Kimleng
เค้กศิลาลาย สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2662 กระทู้ล่าสุด 08 มิถุนายน 2559 13:04:14
โดย Kimleng
เผือกกวน สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4288 กระทู้ล่าสุด 23 มิถุนายน 2559 05:57:06
โดย Kimleng
ปลาส้ม - สูตรและวิธีทำ : อร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2150 กระทู้ล่าสุด 30 มิถุนายน 2559 18:55:10
โดย Kimleng
ขนมโมจิ (ขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน) สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 2 6044 กระทู้ล่าสุด 19 กรกฎาคม 2559 17:46:39
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.371 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 06 เมษายน 2567 05:48:45