[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 18:59:37 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หลู้คั่ว สูตร/วิธีทำ - อร่อย สุก สะอาด ปลอดภัย ได้คุณค่าทางอาหาร  (อ่าน 11626 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5392


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 31 สิงหาคม 2559 13:33:56 »

.


 
หลู้คั่ว

ส่วนผสม
- เนื้อหมูสับ 150 กรัม
- เครื่องในหมู (ตับ ไส้อ่อน ไส้ตัน ปอด ฯลฯ) 100 กรัม
- เลือดหมูสด 3/4 ถ้วย
- เครื่องหลู้ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมดองซอยละเอียด 1-2 หัว
- น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนชา
- เครื่องเทศบดละเอียด ½ ช้อนชา
- น้ำปลาดี
- ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ผักชีฝอย หั่นหยาบ


เครื่องหลู้
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดทิ้ง 5 เม็ด
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียมไทย 1 หัว
วิธีทำ : นำส่วนผสมทั้งหมด ไปคั่วจนสุกหอม
     ...โขลกให้ละเอียด แล้วใส่เครื่องเทศป่นละเอียดลงผสมให้เข้ากัน


วิธีทำ
1.ต้มไส้อ่อน ไส้ตัน (และปอดหมู ฯลฯ)  จนสุกเปื่อยนิ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก
2.ล้างตับหมูให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก
3.ผสมเนื้อหมูสับกับเครื่องหลู้ คนให้เข้ากัน
4.ใส่เครื่องในต้มสุก เลือดหมูสด กระเทียมดองซอย คนให้เข้ากัน
   แล้วใส่ในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟ (ไม่ต้องใส่น้ำมัน) ใส่น้ำกระเทียมดอง ผัดด้วยไฟปานกลาง จนสุก
5.ใส่ต้นหอมซอย ใบผักชีฝรั่งและผักชีฝอยซอย คนให้เข้ากัน
* ขั้นต้น ยังไม่แนะนำให้ใส่น้ำปลาปรุงรส เพราะเลือดหมูสดมีส่วนผสมของเกลือมาก
   คงป้องกันการเน่าเสียง่าย จึงควรชิมรสชาติก่อนใส่น้ำปลาดี


ส่วนผสมเครื่องหลู้ นำไปคั่วให้สุกหอม


โขลกให้ละเอียด


ใส่เครื่องเทศบดละเอียด (มีขายตามตลาดสดท่ั่วไป) ผสมกับเครื่องหลู้


ผสมเนื้อหมูสับกับเครื่องหลู้ คนให้เข้ากัน


ใส่เครื่องในต้มสุก เลือดหมูสด กระเทียมดองซอย คนให้เข้ากัน


ใส่ในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟ (ไม่ต้องใส่น้ำมัน) ใส่น้ำกระเทียมดอง ผัดด้วยไฟปานกลาง จนสุก
ใส่ต้นหอมซอย ผักชีซอย คนให้เข้ากัน




ผู้โพสท์ไม่รับประทานเนื้อสัตว์หรือส่วนอื่นๆ ของสัตว์ที่ยังดิบๆ (ยกเว้นกะปิ)
จึงไม่อาจแนะนำวิธีการปรุงหลู้ดิบให้แก่สมาชิก หรือผู้เข้ามาอ่านเว็บไซต์นี้ได้ค่ะ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 สิงหาคม 2559 13:38:12 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.234 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 18 ชั่วโมงที่แล้ว