[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
28 มีนาคม 2567 22:35:46 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงไก่ใบชะคราม - ปักษ์ใต้ สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 1889 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 17 กันยายน 2560 15:34:47 »




แกงไก่ใบชะคราม

ส่วนผสม
น่องไก่เลาะกระดูก 2 น่อง
ใบชะคราม ½ ถ้วย
พริกแกงใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิคั้นข้น ½ ถ้วย


ส่วนผสมเครื่องแกงปักษ์ใต้
- พริกแห้ง 7-10 เม็ด
- กระเทียมไทย ½ หัว
- หอมแดง           . 2 หัว
- ขมิ้นปอกเปลือกหั่นหยาบ ½ ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนชา
- ข่า ¼ ช้อนชา
- ผิวมะกรูด ¼ ช้อนชา
- พริกไทยดำเม็ด             . 7-10 เม็ด
- กะปิใต้ ¼ ช้อนชา
 * โขลกพริกไทยดำ ใส่ผสมอื่นๆ โขลกจนละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน


วิธีทำ
1.เคี่ยวหัวกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ พอแตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดด้วยไฟอ่อนจนหอม
2.ใส่เนื้อไก่ผัดพอเกือบสุก ใส่กะทิ พอเดือด ใส่ใบชะคราม ปิดไฟ คนให้เข้ากัน
3.ถ้าอ่อนเค็มปรุงรสด้วยเกลือ (ผู้ทำไม่ได้ปรุงรสเพิ่ม เพราะได้รสเค็มจากกะปิและใบชะคราม)











มีผู้แนะนำการปรุงอาหารจากใบชะคราม ให้นำใบชะครามไปลวกหรือต้มแล้วบีบน้ำทิ้ง
เพื่อคลายความเค็มที่มีอยู่ในใบชะคราม  แต่ครัว "สุขใจ ดอทคอม" แนะนำให้นำไปแช่ในน้ำสะอาดแทนการต้ม
เพื่อให้คงประโยชน์จากคุณค่าของสารอาหารไว้ให้ครบถ้วน ซึ่งได้ผลดีเช่นกันค่ะ



เครื่องปรุงพริกแกงเผ็ดใต้  






สูตร/วิธีทำ ผัดชะครามน้ำพริกปลาทู
กดอ่านที่ภาษาอังกฤษด้านล่างค่ะ
http://www.sookjai.com/index.php?topic=179763.0




สูตร/วิธีทำ ไข่เจียวใบชะคราม
กดอ่านที่ภาษาอังกฤษด้านล่าง
http://www.sookjai.com/index.php?topic=197253.0


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 กันยายน 2560 16:18:13 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.348 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 22 มีนาคม 2567 14:17:26