[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
18 เมษายน 2567 11:38:28 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "เล่าสู่กันฟัง" นานาสาระงานบ้านงานครัว  (อ่าน 2335 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5433


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 03 มกราคม 2561 10:18:03 »


"เล่าสู่กันฟัง"
นานาสาระงานบ้านงานครัว
------------------------------


ภาพจาก : Wongnai.com

วิธีทอดเส้นหมี่ให้กรอบได้นาน
แม่บ้านคงเคยนำเส้นหมี่อบแห้งลงทอดในน้ำมันเลยใช่ไหมคะ และเส้นหมี่นั้นก็พองและฟูมาก แถมยังกรอบนุ่มดีด้วย

แต่มีข้อเสียคือกรอบได้ไม่นานนัก ทั้งนี้เพราะว่าเส้นหมี่ดูดความชื้นได้ง่ายทำให้อ่อนตัวและยุบได้ง่าย

วิธีทอดเส้นหมี่ให้กรอบได้นาน คือ ก่อนนำเส้นหมี่อบแห้งไปทอดในน้ำมันควรแช่น้ำให้อ่อนตัวเสียก่อน แล้วนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จึงนำลงทอดในน้ำมัน เส้นหมี่จะพองและฟูไม่มากนัก แต่ข้อดีคือมันจะดูดความชื้นได้น้อย ทำให้กรอบได้นาน วิธีนี้จึงเหมาะสำหรับทำหมี่กรอบค่ะ

และถ้าต้องการทำหมี่กรอบจำนวนมาก ซึ่งแม่บ้านจะต้องทอดเส้นหมี่หลายครั้งและเสียเวลานาน ซึ่งเส้นหมี่จะกรอบไม่เสมอกัน

จึงขอแนะวิธีทอดเส้นหมี่จำนวนมากให้ฟูและกรอบสม่ำเสมอกัน คือ หลังจากที่แช่เส้นหมี่อบแห้งในน้ำ และนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำแล้ว ควรใช่้น้ำมันที่จะทอดคลุกเส้นหมี่ให้ทั่ว แล้วจึงนำไปทอด เส้นหมี่นั้นถึงแม้จะทอดก่อน ทอดหลัง เวลาห่างกัน ก็จะฟูและกรอบสม่ำเสมอกันค่ะ




ภาพจาก : Guru Muslimthai.com

สูตรกล้วยแขก
ปัญหา สูตรกล้วยแขกใส่อะไรบ้าง มากน้อยแค่ไหน แป้งแข็งไปบ้าง เหนียวไปบ้าง ไม่ค่อยจะติดแป้งบ้าง กลุ้มจริงๆ..

สูตรกล้วยแขก : ตวงแป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย ใส่มะพร้าวขูด 200 กรัม ขยำให้น้ำกะทิออกมาบ้าง แล้วใส่หัวกะทิ 1+1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ใส่น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย เคล้าเข้ากันให้ดี จึงใส่งาขาว 3 ช้อนโต๊ะลงไปด้วย

ต่อจากนั้้น ก็เอากล้วยน้ำว้าสีกระดังงาฝานบางๆ ชุบแป้งทอดในน้ำมันร้อน ไฟกลางๆ อย่าทอดทีละมากๆ กล้วยจะแน่นกระทะ กรอบไม่ไดี

เผือก มัน ฟักทอง ก็ทอดแบบนี้  




ภาพจาก : YouTube-

น้ำปูนใสมาตรฐาน ทำอย่างไร?
ใช้ปูนแดง 1 ส่วน (ปูนแดงแบ่งใส่ถุงขายในตลาดสด) น้ำ 80 ส่วน แช่น้ำไว้ 1 คืน จะมีฝ้าปูนสีขาวขุ่นลอยอยู่ด้านบน ให้ช้อนส่วนนี้ทิ้ง ใช้แต่น้ำปูนใสไปผสมแป้งทำขนมหรือแป้งทอดอาหาร ช่วยให้แป้งกรอบนาน

โปรดติดตามตอนต่อไป

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 มกราคม 2561 11:39:48 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5433


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 05 มกราคม 2561 11:37:50 »




น้ำซุปไก่หวานใสทำอย่างไร?
น้ำซุป ใช้โครงไก่ 1 โครง ต่อน้ำ 6 ถ้วยตวง  ล้างโครงให้สะอาด แช่ลงในน้ำในหม้อตั้งแช่ไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วจึงค่อยนำขึ้นตั้งไฟรุมๆ จนน้ำหวานดี เติมเกลือป่น พริกไทยป่น หัวหอมผ่ากลางลงไปขณะที่เคี่ยวซุป เมื่อน้ำงวดเหลือประมาณ 4 ถ้วยตวง จึงฃ้อนมันและฟองออก กรองให้ใสสะอาด จึงนำไปใช้ได้ 




อยากทำ "หมูอบ" กินกับขนมปัง
ที่โรงแรมใหญ่ๆ มีอาหารที่น่าสนใจ อาหารนี้พนักงานเขานำเนื้อสันในที่อบเรียบร้อยแล้วมาหั่นเป็นชิ้นๆ วางบนขนมปังเบอร์เกอร์ มีมะเขือเทศ หอมใหญ่ ซอสมะเขือเทศ และมัสตาร์ด เขามีสูตร/วิธีทำอย่างไร?

ถ้าวิธีของฝรั่ง ก็เอาเนื้อสันใน/หมูสันใน มาคลุกพริกไทยกับเกลือป่น เอาเนยทานิดหน่อย ห่อด้วยกระดาษ foil (กระดาษตะกั่ว) แล้วนำไปอบหรือย่างด้วยไฟแรงๆ เสียก่อนเพื่อให้ผิวนอกสุก อุ้มเอาน้ำเนื้อไว้ข้างใน แล้วจึงลดไฟให้เนื้อข้างในสุกนิ่ม อบเรียบร้อยแล้วมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นๆ วางบนขนมปังกลมๆ ซึ่งผ่าแบะตรงกลางออก ใส่ผักกาดสลัด หอมหัวใหญ่ รับประทานกับซอสมะเขือเทศหรือแคทชับ และมัสตาร์ด






บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5433


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 27 กุมภาพันธ์ 2561 13:39:39 »



ข้าวเงี้ยว - ข้าวกั๊นจิ๊น (อาหารเหนือ)
ข้าวกั๊นจิ๊นหรือข้าวเงี้ยว เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมอาหารชาวไทใหญ่ที่แพร่หลายในล้านนา ทางลำปาง เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน เป็นของว่าข้างทางที่คนเหนือคุ้นเคยกันดี

ข้าวกั๊นจิ๊นห่อมาใบตอง กรรมวิธีการทำก็เพียงนำข้าวหุงสุกๆ ดิบๆ (อย่าให้สุกมาก เพราะต้องนำไปนึ่งอีก) มาคลุกกับเลือดหมูสด ใส่เนื้อหมูสับผัดแห้งผสมด้วยเล็กน้อย เคล้าให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือ จากนั้นนำข้าวกั๊นจิ๊นใส่ในใบตองห่อให้มิดนำไปนึงให้สุกอีกครั้ง เมื่อจะรับประทานโรยด้วยกระเทียมเจียวกรอบๆ พริกแห้งทอด รสชาติจะออกเค็มๆ มันๆ




ขนมปังพิตตา
คำ 'pitta' (พิตตา) เป็นภาษากรีกโบราณ หมายถึงขนมปังแบนๆ รูปทรงกลมหรือรี เมื่อจะกินนิยมยัดไส้แบบแซนด์วิช   

พอทราบรากศัพท์หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นขนมปังของกรีก แท้จริงแล้วเจ้าขนมปังรูปทรงประหลาดนี้เป็นขนมปังของชาวอาหรับ เรียกว่า khubz'adi  คนอิสราเอลไปเห็นชาวปาเลสไตน์ทำขนมปังชนิดนี้และพากันติดอกติดใจในรสชาติ กินกันแพร่หลายมาก โดยเฉพาะที่อเมริกา รู้จักกันอย่างกว้างขวาง แต่แทนที่จะเรียกชื่ออย่างอาหรับ กลับไปนำคำเรียก pitta ของกรีกมาตั้งชื่อ



น้ำตะไคร้ ดื่มแก้ร้อน
น้ำตะไคร้ น้ำดื่มเพื่อสุขภาพ สรรพคุณเพียง ทำเอาก็ได้ ไม่ต้องซื้อของแพง
ส่วนผสม : ตะไคร้ 5-7 ต้น น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม น้ำเปล่า 3 ลิตร เกลือป่น น้ำมะนาว 1 ผล
วิธีทำ : ต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้บุบแตก เคี่ยวสักครู่ ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ จะรับประทานอุ่นๆ หรือใส่น้ำแข็งก็ได้
บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.246 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 02 เมษายน 2567 14:15:37