[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 01:19:07 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงคั่วพริกปลากดแม่น้ำ (ปักษ์ใต้) สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 854 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 28 พฤษภาคม 2562 15:04:26 »




แกงพริกปลากดแม่น้ำ (ครัวปักษ์ใต้)


ส่วนผสม
- ปลากด     500 กรัม
- พริกแกงคั่วใต้     2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด     3-5 ใบ
- น้ำปลาดี     ....

เครื่องแกงพริกใต้
- พริกขี้หนูแห้ง         15 เม็ด
- พริกขี้หนูสด         20-30 เม็ด
- กระเทียมไทย     ½ หัว
- ตะไคร้ซอย     1 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้น (ขูดเปลือกออกให้หมด)       ยาวประมาณ 1 นิ้ว
- พริกไทยดำ         1 ช้อนชา
- เกลือป่น     ½ ช้อนชา
- กะปิใต้     1 ช้อนโต๊ะ

* โขลกเครื่องแกงทั้งหมด (ยกเว้นกะปิ) พอละเอียดดีแล้ว ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน


วิธีทำ
1. เคล้าปลากับเกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ ล้างให้สะอาดจนหมดกลิ่นคาวปลา
2. ตั้งน้ำสะอาดในหม้อ 1+½ ถ้วย พอน้ำเดือดใส่พริกแกง เคี่ยวประมาณ 2-3 นาที
3. เร่งไฟให้น้ำเดือดจัด ใส่ปลา ใส่ใบมะกรูดฉีก
4. ปลาสุกดีแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชิมรสตามชอบ




ปลากดแม่น้ำ น้ำหนักตัวเกือบสองกิโลกรัม


แบ่งแกงประมาณครึ่งกิโลกรัม


เครื่องแกงพริกแสนอร่อย : สูตรของชาวบ้านในชนบทปักษ์ใต้ (อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี)
สังเกตให้ดีจะเห็นว่า เครื่องแกงสูตรนี้ไม่ได้ใส่หอมแดง ผิวมะกรูดซอย และข่า




โขลกจนพริกแกงเกือบละเอียด


ใส่กะปิ โขลกต่อให้เข้ากัน


ตั้งน้ำสะอาดในหม้อ 1+½ ถ้วย พอน้ำเดือดใส่พริกแกง เคี่ยวประมาณ 2-3 นาที


เร่งไฟให้น้ำเดือดจัด ใส่ปลา ใส่ใบมะกรูดฉีก
ปลาสุกดีแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชิมรสตามชอบ

[/center]

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 มิถุนายน 2562 09:52:15 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.404 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 14 มีนาคม 2567 17:22:20