[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
11 ธันวาคม 2562 12:39:33 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผัดฉ่าลูกชิ้นปลากราย : วิธีทำลูกชิ้นปลากรายรสเด็ด  (อ่าน 61 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
กรรมทั้งหลายไม่ได้มาจากอื่นไกล มาจากกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ของเราเท่านี้...คติธรรม หลวงปู
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 3528


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 14 กันยายน 2562 12:32:35 »




ผัดฉ่าจานนี้ ใช้ข้าวโพดอ่อน กับถั่วฝักยาว ค่ะ

ผัดฉ่าลูกชิ้นปลากราย

ส่วนผสม
- เนื้อปลากรายขูด     ½ กิโลกรัม
- พริกขี้หนูสวน     10-15 เม็ด
- กระเทียมไทย     ½ หัว
- กระชายซอย     2-3 ราก
- แครอท หั่นชิ้นเล็ก     1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาว หั่นแฉลบ     1-2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก     3 ใบ
- พริกไทยอ่อน     1 ช่อ
- พริกเหลือง-เขียว     2 เม็ด
- ใบโหระพา      
- ซอสหอยนางรม     2 ช้อนชา
- ผงปรุงรส       1 ช้อนชา
- น้ำปลาดี ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย          


วิธีทำ
1.นวดปลากรายขูด กับน้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ (ค่อยใส่น้ำปลาทีละน้อย) จนปลาเหนียวไม่ติดภาชนะ
2. ปั้นเนื้อปลาเป็นก้อนขนาดพอคำ ใส่ไปในน้ำเดือด พอปลาลอยขึ้นมา ใช้ช้อนโปร่งตักผ่านน้ำเย็น ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียม นำไปผัดกับน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ จนเหลืองหอม
4. ใส่ซอสหอยนางรม กระชายซอย แครอท ถั่วฝักยาว ผงปรุงรส น้ำสะอาดเล็กน้อย พอน้ำปรุงเดือด ใส่ลูกชิ้นปลา ประมาณ 200 กรัม
    พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดฉีก พริกไทยอ่อน
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ

 








เนื้อปลากรายขูด 100% น้ำหนัก ½ กิโลกรัม


นวดกับน้ำปลาอย่างดี หรือน้ำเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
(ผู้ทำใช้วิธีรวบเนื้อปลา แล้วฟาดที่ชามแรงๆ จะช่วยลดแรง และใช้เวลาไม่นาน


เนื้อปลากรายเหนียวหนึบ (สังเกต ดูว่าเนื้อปลาร่อน ไม่ติดภาชนะที่ใช้นวด) นำไปปั้นเป็นก้อน ต้มในน้ำเดือด

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 กันยายน 2562 12:42:48 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.224 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 06 ธันวาคม 2562 04:35:51