[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
24 ตุลาคม 2563 07:35:32 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อร่อย "แม่ช้อย ลืมรำ" ผัดเผ็ดมะเขือเปราะกับปลาทูทอด  (อ่าน 405 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
自由人
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 1686


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 17 เมษายน 2563 09:29:32 »



อาหารช่วงไข้ห่า
ผัดเผ็ดมะเขือเปราะกับปลาทูทอด

ช่วงไข้ห่าลงเมือง ยิ่งเป็นไข้ห่าหวัดใหญ่แบบนี้ อาหารรสเปรี้ยวออกร้อนแรงดีต่อสุขภาพ  หมอไทยยังว่าดีต่อระบบเสมหะ (ของเหลว) ภายในร่างกาย  อีกทั้งพืชพรรณบ้านเราทั้งเครื่องไทย เครื่องเทศ ก็ออกจะอุดมสมบูรณ์เป็นที่กริ่งเกรงของเชื้อไข้หวัด เอามาแปรเป็นอาหารรสร้อนแบบอาหารไทย ที่เป็นเกราะคุ้มกันเราได้ด้วย

หมอไทยว่าทำให้รูปธาตุสมบูรณ์ คนเดี๋ยวนี้เรียกกันว่า ทำให้ภูมิต้านทานแข็งแรง 

จึงขอยั่วน้ำลายด้วยสำรับ ผัดเผ็ดมะเขือเปราะกับปลาทูทอด

มะเขือเปราะเป็นยา หมอไทยว่ามีรสติดจะฝาด แต่ไม่มาก ช่วยทางสมาน หมายความว่าอะไรที่ไม่ควรจะเปิดแล้วเปิดอยู่ รสฝาดจะเข้าไปปิด เช่นมีภาวะอักเสบภายใน รสฝาดจะเข้าไปช่วยลดการอักเสบลง 

นอกจากนั้น มะเขือเปราะยังไปช่วยย่อย ช่วยในการขับถ่าย ช่วยขับไข้พิษร้อน ช่วยขับความชื้น (ภาวะความชื้น) เช่น ปอดชื้น เป็นต้น

จะกินมะเขือเปราะให้ได้จำนวน ต้องไม่เอาไปแนมน้ำพริก แต่ขอแนะนำให้เอาไปผัดใส่มะเขือเปราะมากๆ  โดยให้เอามาผ่าสี่ ถ้าลูกใหญ่ก็ผ่าแปด แช่ในน้ำเกลือจะได้ไม่ดำ

ไปหาซื้อเครื่องแกงแดงมา เอาปลาทูมาด้วย ทอดแล้วแกะเอาแต่เนื้อ ก้างทิ้งให้แมวกิน ใบมะกรูดซอยฝอยละเอียดจะได้หอมๆ 

น้ำมันลงกระทะพอร้อน เอาเครื่องแกงลงผัดจนหอมเติมน้ำไปนิดจะได้ไม่แห้ง กอบมะเขือเปราะลงเลย ผัดจนสุกให้กรอบ ตามด้วยเนื้อปลาทูทอด ผัดจนนัว  จากนั้นปรุงตามด้วยน้ำปลา ชิมดูเผ็ดเค็ม แล้วค่อยเอาน้ำตาลปี๊บชูรส เป็นอันเสร็จสรรพ พร้อมกินให้อร่อยเหาะ.

ที่มา : กิเลน ประลองเชิง ไทยรัฐ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.416 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 02 ตุลาคม 2563 09:49:12