[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 01:04:44 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมจีนไหหลำ  (อ่าน 1526 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2319


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 20 กันยายน 2563 19:38:58 »


ขนมจีนไหหลำ ประจำศาลเจ้าแม่ทับทิมแห่งชุมชนสามเสน รสชาติกลมกล่อม หอมอร่อย ที่ท้าให้ลอง

ขนมจีนไหหลำ

ควันธูปเทียนที่ปักในกระถางทรายใบใหญ่ลอยจาง ๆ ในศาลเจ้าแม่ทับทิม เชิงสะพานซังฮี้ เขตสามเสน

บริเวณหน้าศาลเจ้าแม่จุ้ยโบเนี้ยว ไอร้อนสีขาวจากหม้อต้มอาหารส่งกลิ่นที่แตกต่างจากควันในศาลเจ้า มีข้าวของวัตถุดิบบนโต๊ะทำอาหารขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า คะเนจากสายตา กว้าง 1 เมตร ยาว 3 เมตร ป้ายผ้าใบที่ขึงบริเวณขอบโต๊ะดังกล่าว บอกว่านี่คือ “เจ๊นิด ขนมจีนไหหลำ” พร้อมรูปอาหารมุมซ้ายด้านล่างกับเบอร์โทรศัพท์

เจ๊นิดสวมหมวกคลุมผมและผ้ากันเปื้อนสำหรับแม่ครัว รอรับรายการอาหารอย่างกระฉับกระเฉง หลังกวาดตาดูใบเขียนรายการจากลูกค้า เจ๊หยิบตระกร้อคู่ใจลงมือทำอาหารทันที

เส้นขนมจีนไหหลำ เส้นอ้วนกลมดูคล้ายเส้นอูด้งรสหอมสัมผัสเหนียวนุ่มน่ารับประทาน

เส้นขนมจีนที่ผ่านการลวกน้ำร้อนมาเวลาหนึ่ง เพื่อให้เส้นมีความเหนียวและนุ่ม

“อันนี้เรียกขนมจีนไหหลำ บางคนก็เรียกก๋วยเตี๋ยวไหหลำ” เจ๊นิดเล่าขณะลวกเส้นขนมจีนสูตรไหหลำ มือขวาประคองตะกร้อลวกเขย่าเบาๆ ให้เส้นขนมจีนได้รับความร้อนอย่างทั่วกัน

“มีแบบน้ำกับแบบแห้ง แบบแห้งจะไม่แห้งมากนะ มีน้ำซุปพอขลุกขลิกอยู่บ้าง” เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นพอดีคำถูกใส่ลงในตะกร้ออันเดิม ลวกน้ำร้อนในหม้อต่อ หลังสะเด็ดน้ำแพเส้นขนมจีนสีขาวนวลสุกร้อนได้ที่ พักไว้ในตะกร้าสีส้ม

“เจ๊มีน้ำซุปกระดูกหมูแบบใส กับแบบใครที่ชอบทานเนื้อก็จะเป็นน้ำซุปเนื้อตุ๋นกับเครื่องพะโล้” สาวใหญ่เชื้อสายไหหลำรุ่นที่สามพูดด้วยสีหน้าภูมิใจในสูตรความอร่อยที่สืบทอด

เจ๊นิดคีบเส้นขนมจีนอ้วนกลมลงในชามพลาสติกสีขาวลวดลายดอกไม้ หันไปย้ำออเดอร์กับลูกมือข้างๆ

“เนื้อแห้งใช่มั้ยชามนี้”

เมื่อได้รับคำยืนยัน เธอโรยผักกาดดองหั่นฝอยลงในชาม หันไปจับตะกร้อที่ใส่เนื้อวัวสะเด็ดน้ำมาพักไว้ในตะกร้าอีกสี ใช้คีมคีบชิ้นหมูจัดลงในชามต่ออย่างรวดเร็ว โรยงาขาว ต้นหอมซอย ราดน้ำซุปสีน้ำตาลข้นพอท่วมเส้นสีขาว ปิดท้ายด้วยโรยถั่วลิสงคั่ว เป็นอันเสร็จ

เจ๊นิดวางชามอาหารน่ารับประทานลงบนโต๊ะ ทวนว่ามันคือแบบเนื้อน้ำ รอให้เจ้าของออเดอร์นำไปปรุงแต่งรสตามใจชอบ

นำมาใส่เครื่องเคียง ผักกาดดอง กระเทียมเจียว หมู ผักชีและงา เพื่อเพิ่มรสสัมผัส รสชาติให้ลงตัว

เพิ่มน้ำซุปชาติเข้มข้นลงไป ให้รสสัมผัสที่คล้ายพะโล้นิดๆ แต่เข้มข้นอร่อยลงตัวกับเครื่องเคียงพร้อมเสิร์ฟให้ลูกค้า

ขนมจีนไหหลำ ประจำศาลเจ้าแม่ทับทิมแห่งชุมชนสามเสน รสชาติกลมกล่อม หอมอร่อย ที่ท้าให้ลอง

มีโต๊ะเครื่องปรุงย่อมๆ ตั้งอยู่ใกล้ๆ บนโต๊ะมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับประทานแบบครบครัน จัดเป็นสัดส่วนอยู่ในกล่องพลาสติก ทั้งตะเกียบสำหรับคนที่ต้องการสัมผัสแบบดั้งเดิม ช้อนสั้นใช้ตักซดน้ำซุป หรือหากลูกค้าท่านใดไม่สะดวกใช้ตะเกียบ ร้านมีบริการช้อนและส้อมแบบยาวปกติเพื่อรองรับความถนัดในการรับประทานของลูกค้าทุกประเภท

กระปุกเครื่องปรุงสี่ใบวางเรียงกันเป็นระเบียบข้างขวดน้ำปลา มีน้ำตาล พริกป่น และพริกน้ำส้ม คล้ายกับการปรุงก๋วยเตี๋ยวแบบไทย

แต่ที่ทำให้ขนมจีนไหหลำแตกต่างคือการปรุงน้ำจิ้มกะปิ อันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารชนิดนี้

น้ำปรุงกะปิบรรจุกระปุกเครื่องปรุง วางต่อจากกระปุกน้ำตาล เชิญชวนให้ลูกค้าลิ้มลองรสชาติที่แปลกใหม่ หรือชวนให้คุ้นเคยสำหรับชาวจีนไหหลำ

การอพยพย้ายถิ่นฐาน ไม่ได้มีความหมายเพียงกลุ่มคนที่โยกย้ายที่พักอาศัย การมาของพวกเขา มักรวมถึงการนำมาซึ่งวัฒนธรรม ประเพณี ความเชื่อ อาหารและภาษา ก่อนจะถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับถิ่นใหม่

การก้าวข้ามกาลเวลานานนับศตวรรษ มีบางสิ่งที่ยังคงอยู่และบางอย่างที่เลือนหายไป

อาหารตรงหน้าเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ ที่เหลือรอดจากยุคสมัย แม้จะต้องเสียชื่อเรียกที่แท้จริงไป

การมีชีวิตต่างแดนกับชื่อใหม่ หากมีใครบางคนที่ได้รู้จักและสนใจในความเป็นมา

คงเพียงพอที่จะไม่ทำให้มันเป็นเพียงอาหารหนึ่งชาม และกลายเป็นเรื่องกล่าวเล่าที่ทำได้เพียงชวนคิดถึง



เส้นขนมจีนไหหลำ เส้นอ้วนกลมดูคล้ายเส้นอูด้งรสหอมสัมผัสเหนียวนุ่มน่ารับประทาน


เส้นขนมจีนที่ผ่านการลวกน้ำร้อนมาเวลาหนึ่ง เพื่อให้เส้นมีความเหนียวและนุ่ม


นำมาใส่เครื่องเคียง ผักกาดดอง กระเทียมเจียว หมู ผักชีและงา เพื่อเพิ่มรสสัมผัส รสชาติให้ลงตัว


เพิ่มน้ำซุปชาติเข้มข้นลงไป ให้รสสัมผัสที่คล้ายพะโล้นิดๆ แต่เข้มข้นอร่อยลงตัวกับเครื่องเคียงพร้อมเสิร์ฟให้ลูกค้า

นิตยสารสารคดี :  ที่มาเรื่อง ภาพ
สุพิชญา วุฒิเสมอเกียรติ : เรื่อง
ธนาธิป นิ่มโอ่ : ภาพ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
ฉงน ฉงาย
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 9
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 453


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 85.0.4183.102 Chrome 85.0.4183.102


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 21 กันยายน 2563 00:11:20 »

 

ไหหลำคำนี้  คล้ายอาหารจำพวกข้าวมันไก่ไหหลำ หมี่กรอบไหหลำไหมคะ










บันทึกการเข้า

หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 85.0.4183.102 Chrome 85.0.4183.102


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 21 กันยายน 2563 20:19:19 »



ไหหลำคำนี้  คล้ายอาหารจำพวกข้าวมันไก่ไหหลำ หมี่กรอบไหหลำไหมคะ





ไหหลำ คือชื่อเกาะอยู่ในทะเลจีนนอกฝั่งมณฑลกวางตุ้ง ชนชาติจีนที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้เรียกว่า จีนไหหลำ
ชาวจีนไหหลำจำนวนมากมาตั้งรกรากในเมืองไทย ซึ่งก็หอบเอาวัฒนธรรมต่าง ๆ มาด้วย
รวมถึงวัฒนธรรมการกิน การปรุงอาหาร เราเรียกอาหารที่มีจุดเด่นของคนไหหลำ หรือปรุงแบบชาวไหหลำ
แบบรวม ๆ ว่าอาหารจีนไหหลำ ซึ่งทั้งนี้บางครั้งการปรุงอาหารอาจไม่ได้เป็นวิธีเฉพาะแค่แบบไหหลำ
แต่อาหารนั้น ๆ อาจทำโดยคนไหหลำเราก็เรียกโดยรวมว่าอาหารนั้นเป็นอาหารไหหลำได้เช่นกัน
เทียบเคียงกับ ข้าวหมกไก่อิสลาม ข้าวหมกแพะอิสลาม ซึ่งก็มีสูตรแตกต่างกันไป
แต่ปรุงอาหารโดยคนอิสลาม เราก็เรียกโดยรวมว่าอาหารอิสลาม หรือมีคำว่าอิสลามต่อท้าย
หรือแม้กระทั่งไก่ทอดหาดใหญ่ ลาบยโส ขาหมูยูนนาน ฯลฯ ก็อิงหลักเดียวกัน



บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
ฉงน ฉงาย
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 9
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 453


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 85.0.4183.102 Chrome 85.0.4183.102


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 21 กันยายน 2563 20:30:19 »



ไหหลำคำนี้  คล้ายอาหารจำพวกข้าวมันไก่ไหหลำ หมี่กรอบไหหลำไหมคะ





ไหหลำ คือชื่อเกาะอยู่ในทะเลจีนนอกฝั่งมณฑลกวางตุ้ง ชนชาติจีนที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้เรียกว่า จีนไหหลำ
ชาวจีนไหหลำจำนวนมากมาตั้งรกรากในเมืองไทย ซึ่งก็หอบเอาวัฒนธรรมต่าง ๆ มาด้วย
รวมถึงวัฒนธรรมการกิน การปรุงอาหาร เราเรียกอาหารที่มีจุดเด่นของคนไหหลำ หรือปรุงแบบชาวไหหลำ
แบบรวม ๆ ว่าอาหารจีนไหหลำ ซึ่งทั้งนี้บางครั้งการปรุงอาหารอาจไม่ได้เป็นวิธีเฉพาะแค่แบบไหหลำ
แต่อาหารนั้น ๆ อาจทำโดยคนไหหลำเราก็เรียกโดยรวมว่าอาหารนั้นเป็นอาหารไหหลำได้เช่นกัน
เทียบเคียงกับ ข้าวหมกไก่อิสลาม ข้าวหมกแพะอิสลาม ซึ่งก็มีสูตรแตกต่างกันไป
แต่ปรุงอาหารโดยคนอิสลาม เราก็เรียกโดยรวมว่าอาหารอิสลาม หรือมีคำว่าอิสลามต่อท้าย
หรือแม้กระทั่งไก่ทอดหาดใหญ่ ลาบยโส ขาหมูยูนนาน ฯลฯ ก็อิงหลักเดียวกัน





ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.307 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 13 เมษายน 2567 02:02:51