[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
24 ตุลาคม 2563 16:19:06 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คามวาสี - อรัญวาสี มีมาแต่กรุงสุโขทัย  (อ่าน 107 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี อะไรที่ไม่
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 3937


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 21 กันยายน 2563 19:32:36 »
คามวาสี - อรัญวาสี มีมาแต่กรุงสุโขทัย

คามวาสี เป็นชื่อเรียกสายคณะสงฆ์ที่อยู่ในเมือง เนื่องจากมีการแบ่งการปกครองสงฆ์ ซึ่งเริ่มใช้เป็นหลักในการปกครองคณะสงฆ์ครั้งแรกในสมัยสุโขทัย มีหลักฐานปรากฏในหนังสือพงศาวดารเหนือ ตอนหนึ่งว่า “ครั้งพระนครสุโขทัย เป็นราชธานีนั้น จัดระเบียบการปกครองคณะสงฆ์เป็นฝ่ายขวา ๑ ฝ่ายซ้าย ๑”

ความข้อนี้ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงกล่าวไว้ในหนังสือทำเนียบสมณศักดิ์ว่า “ทำเนียบคณะสงฆ์ที่ปราฏในหนังสือพงศาวดารเหนือดังนี้  อาจเป็นการซึ่งจัดขึ้นในครั้งพระมหาธรรมราชา (ลิไท) ถ้าจริงดังนั้น เห็นได้ว่าในชั้นหลังลงมา วิธีการปกครองคณะสงฆ์ครั้งสุโขทัยแปลกกว่าเดิม ๒ อย่าง คือแยกการปกครองออกเป็น ๒ คณะอย่างหนึ่ง เกิดประเพณีมีราชทินนามที่พระเจ้าแผ่นดินทรงตั้งสังฆนายกขึ้นอีกอย่างหนึ่ง ทั้งสองอย่างนี้เป็นต้นเค้าของลักษณะปกครองคณะสงฆ์ซึ่งมีสืบมาในประเทศไทยจนตราบเท่าทุกวันนี้”

จากการที่ยุคกรุงสุโขทัยรับพระพุทธศาสนาลัทธิเถรวาทหรือหินยานจากลังกามาถือปฏิบัติกัน ปรากฏว่าในยุคนั้น แบ่งพระออกเป็นสองฝ่าย คือ ฝ่ายคามวาสีอยู่วัดใกล้หมู่บ้านฝ่ายหนึ่ง และฝ่ายอรัญวาสีอยู่วัดป่าฝ่ายหนึ่ง

คามวาสีเป็นฝ่ายเล่าเรียนคันถธุระ อันได้แก่ การเล่าเรียนพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า เรียกว่า "พระไตรปิฎก” คือ พระวินัย เรียก วินัยปิฎก  พระสูตร เรียก สุตตันตปิฎก  พระอภิธรรมเรียก อภิธรรมปิฎก  การเล่าเรียนพระไตรปิฎกนี้ เรียกว่า “ปริยัติ” หรือ “ปริยัติธรรม”  พระสงฆ์ฝ่ายคามวาสีจะต้องเล่าเรียนพระปริยธรรมจนจำได้ เทศน์ได้ และสอนได้

อรัญวาสี เป็นฝ่ายเล่าเรียนวิปัสสนาธุระ มีกิจวัตรประจำวันเน้นหนักไปในทางวิปัสสนาธุระ คืออบรมจิต เจริญปัญญา นุ่งห่มด้วยผ้าสีปอนหรือสีกรัก มุ่งการปฏิบัติธรรมและการเผยแผ่เป็นหลัก ไม่เน้นงานด้านการบริหารปกครอง การศึกษาพระปริยัติธรรม และสาธารณูปการหรือการก่อสร้างพัฒนาวัด

การปกครองคณะสงฆ์ในครั้งกรุงสุโขทัย กำหนดไว้ว่า ในหัวเมืองใหญ่มีพระสังฆราชาปกครองทุกเมือง ในเมืองเล็กมีพระครูปกครอง และปกครองเฉพาะในเมืองนั้นๆ  แต่ในราชธานีกำหนดไว้ว่า คณะคามวาสีมีพระพุทธโฆษาจารย์เป็นเจ้าคณะใหญ่  คณะอรัญวาสีมีพระวันรัตเป็นเจ้าคณะใหญ่ และเป็นอยู่ดังนี้ตลอดยุคสุโขทัย

ในหนังสือ ตำนานพระอารามหลวงและทำเนียบสมณศักดิ์ ตอนหนึ่งว่า มูลเหตุที่แบ่งพระสงฆ์เป็นฝ่ายขวาฝ่ายซ้ายครั้งสุโขทัยนั้น น่าจะเป็นด้วยเรื่องมีพระสงฆ์ต่างนิกายกันเกิดขึ้น กล่าวคือในประเทศไทยนี้ มีพระสงฆ์อยู่แล้วแต่เดิมจำพวกหนึ่ง และมีพระสงฆ์ที่ออกไปบวชแปลงที่เมืองลังการับลัทธิลังกาวงศ์เข้ามาอุปสมบทแพร่หลายขึ้นอีกพวกหนึ่ง พวกพระสงฆ์ลังกาที่เข้ามาในครั้งนั้นคงจะเป็นพวกอรัญวาสีซึ่งนิยมอยู่ในที่เงียบสงัด ไม่ชอบที่จะมาอยู่ในบ้านเมืองอย่างพระสงฆ์นิกายเดิม จึงปรากฏในศิลาจารึกว่า พระเจ้าแผ่นดินซึ่งครองกรุงสุโขทัยทรงจัดให้พระมหาสวามีสังฆราชที่มาจากลังกาได้พำนักอยู่ ณ อรัญญิกประเทศ คือ อัมพวนาราม หรือวัดสวนมะม่วง ตั้งอยู่นอกพระนคร   พระภิกษุสงฆ์ผู้เล่าเรียนคันถธุระซึ่งอยู่ตามวัดในบ้านเมือง คงจะเป็นพระสงฆ์นิกายเดิมเสียเป็นส่วนมาก  ส่วนคณะอรัญวาสีหรือพระสงฆ์ที่นิยมอยู่ตามป่าตามเขาอันเป็นที่เงียบสงัดเป็นปกติ คือพระสงฆ์ซึ่งเล่าเรียนวิปัสสนาธุระ

ต่อมาในสมัยกรุงศรีอยุธยา การปกครองคณะสงฆ์ได้แบ่งออกเป็นฝ่ายขวาฝ่ายซ้าย ดังปรากฏในพระราชพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขาว่า ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช ได้แบ่งการปกครองคณะสงฆ์ออกเป็นฝ่ายขวาฝ่ายซ้าย คือ คามวาสีฝ่ายซ้ายให้สมเด็จพระอริยวงศาญาณปกครอง  สมเด็จพระวันรัตสังฆราชคามวาสีเดิมนั้นปกครองคณะปักษ์ใต้ฝ่ายขวา คามวาสีจึงแบ่งออกเป็นสองคณะตั้งแต่นั้นมา

โดยนัยนี้ ในสมัยกรุงศรีอยุธยา จึงแบ่งการปกครองคณะสงฆ์ ดังนี้
๑. คณะคามวาสีฝ่ายขวา มี สมเด็จพระวันรัต เป็นเจ้าคณะใหญ่ มี ธรรมโคดม เป็นผู้ช่วย
๒. คณะคามวาสีฝ่ายซ้าย มี สมเด็จพระอริยวงศาญาณ เป็นเจ้าคณะใหญ่ มี สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ และพระพิมลธรรม เป็นผู้ช่วย
๓. คณะอรัญวาสี มีพระพุฒาจารย์ เป็นเจ้าคณะใหญ่  มี พระญาณไตรโลก เป็นผู้ช่วย และเป็นเจ้าคณะฝ่ายสมถะและวิปัสสนา คณะลาว คณะรามัญ ทั้งปวงด้วย

เมื่อถึงกรุงธนบุรีและกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น การปกครองคณะสงฆ์ก็ดำเนินตามมาอย่างในสมัยอยุธยา  พอถึงในรัชกาลที่ ๓ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดฯ ให้รวมพระอารามหลวงและวัดราษฎร์ในกรุงเทพฯ ส่วนหนึ่งเข้าเป็นอีกคณะหนึ่งต่างหาก เรียกว่า คณะกลาง ในสมัยนี้จึงมีคณะสงฆ์ทั้งหมด ๔ คณะ คือ คณะเหนือ คณะใต้ คณะกลาง และคณะอรัญวาสี   เมื่อแยกปกครองออกเป็น ๔ คณะแล้ว  คำว่า “คามวาสี” ในการปกครองคณะสงฆ์ก็ได้หมดความหมายลงเพียงแค่นั้น  ต่อมาคำว่า “อรัญวาสี” ก็ได้หมดความหมายลงอีก เมื่อได้ประกาศใช้พระราชบัญญัติลักษณะปกครองคณะสงฆ์ ร.ศ.๑๒๑ คณะอื่นๆ ที่เหลือได้หมดความหมายในการปกครองคณะสงฆ์ตั้งแต่ได้มีประกาศใช้พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.๒๔๘๔

ปัจจุบันนี้ คำว่า “คามวาสี” และ “อรัญวาสี” คงมีปรากฏเป็นสร้อยชื่อพระราชาคณะตั้งแต่ชั้นราชขึ้นไปถึงชั้นรองสมเด็จพระราชาคณะ สำหรับชั้นสมเด็จพระราชาคณะทุกคณะ ยกเว้นคณะอรัญวาสีและคณะธรรมยุติกนิกายมีสร้อยชื่อว่า คามวาสี อรัญวาสีต่อสร้อยทุกองค์ 


ที่มา : - คามวาสี สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคกลาง : มูลนิธิสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ธนาคารไทยพาณิชย์, ๒๕๔๒
        - th.wikipedia.org

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
"กระจกหกด้าน" ตอน "อรัญวาสี" "หลวงปู่อยู่ถ้ำ" "พระป่า"
ห้องวิปัสสนา - มหาสติปัฏฐาน 4
มดเอ๊ก 0 639 กระทู้ล่าสุด 30 กันยายน 2559 11:39:35
โดย มดเอ๊ก
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.283 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 03 ตุลาคม 2563 23:50:47