[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 05:46:27 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวเกรียบงาดำ  (อ่าน 1275 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 12 มิถุนายน 2564 18:17:01 »


ข้าวเกรียบงาดำ ภาพจาก วัดโพธิ์เก้าต้น ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี

ข้าวเกรียบงาดำ
ขอขอบคุณเว็บไซต์ sites.google.com ที่มาสูตรข้าวเกรียบงาดำ  





         ส่วนผสม
         1.ข้าวเหนียวกล้อง 1 ลิตร
          2.น้ำตาลโตนด 1 กิโลกรัม
          3.งาดำคั่ว 2 ขีด
          4.มะพร้าวขูดหยาบ 2 ผล
          5.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ




            วิธีทำ
            1.แช่ข้าวกล้องไว้ 1 คืน แล้วนำไปโม่โดยไม่ต้องทับน้ำ
            2.ใส่น้ำตาลโตนดลงไป นวดให้เข้ากัน จึงใส่มะพร้าว งา เกลือป่น
               คนให้เข้ากันดี ลักษณะที่ดีเนื้อจะต้องข้น
            3.นำไปละเลงเป็นแผ่นกลมบนปากหม้อนึ่งไอน้ำ (ใช้พายละเลง) ปิดฝาสักครู่
               พอสุกใช้ไม้พายแซะออก ตากแดดจนแห้ง เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด
               นำมาปิ้งไฟอ่อนๆ จนสีน้ำตาลเข้มรสหวานกรอบ

ข้าวเกรียบ เป็นอาหารรับประทานเล่นอย่างหนึ่งของคนไทย ทำด้วยแป้งข้าวเจ้า ข้าวเกรียบบางอย่างอาจทำจากแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด นวดกับส่วนผสมต่างๆ เช่น กุ้ง ปลา ฟักทอง ตามชนิดของข้าวเกรียบ ใส่เกลือ น้ำตาล นวดไปพร้อมกับแป้ง  

ข้าวเกรียบงาจะใส่น้ำตาลโตนด เนื้อมะพร้าวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตามยาว และงา ถ้าเป็นข้าวเกรียบว่าวจะใส่น้ำตาลให้ออกรสหวาน ถ้าเป็นข้าวเกรียบกุ้ง หรือข้าวเกรียบปลา จะต้องใส่เนื้อกุ้งหรือเนื้อปลาบดละเอียดผสมไปในแป้งแล้วใส่พริกไทย เกลือ ลงไปเล็กน้อยพอให้ลดความคาว

เมื่อนวดแป้งกับส่วนผสมตามแต่ละประเภทของข้าวเกรียแล้ว นำแป้งมาทำแผ่แล้วทำเป็นแผ่นรูปร่างกลมๆ คลึงให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วตากให้แห้ง เมื่อจะรับประทานต้องนำไปปิ้งหรือทอด

ถ้าเป็นข้าวเกรียบงา ข้าวเกรียบว่าว จะต้องนำไปปิ้ง  แต่ถ้าเป็นข้าวเกรียบกุ้ง ข้าวเกรียบปลา ข้าวเกรียบฟักทอง จะต้องนำไปทอด

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 มิถุนายน 2564 18:22:56 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 103.0.0.0 Chrome 103.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2565 15:04:31 »



ข้าวเกรียบงาดำตากแห้งแล้ว ก่อนนำไปย่างกับเตาถ่าน หรือนำไปทอด
บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.238 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 22 มีนาคม 2567 22:11:25