[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
16 เมษายน 2567 20:07:15 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไก่ตุ๋นมะนาวดอง-หัวไชเท้า เคล็ดลับน้ำซุปใสๆ / สูตร/วิธ๊ทำ  (อ่าน 322 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5433


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 29 มกราคม 2566 12:38:34 »



ไก่ตุ๋นมะนาวดอง-หัวไชเท้า
 
ไก่ตุ๋นมะนาวดอง-หัวไชเท้า

• เครื่องปรุง
- น่องไก่               2 น่อง
- หัวไชเท้า       100 กรัม
- มะนาวดอง         1 ผล
- น้ำมะนาวดอง           3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส                 ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว           2 ช้อนชา
- ผงปรุงรส                 1 ช้อนชา
- น้ำตาลกรวด           ½ ช้อนชา
- รากผักชี บุบพอแตก                 2 ราก
- ต้นหอมซอย             .

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด ใส่หม้อตุ๋น
2. ปอกเปลือกหัวไชเท้า หั่นชิ้นตามชอบ ล้างให้สะอาด ใส่ในหม้อตุ๋น
3. เติมน้ำให้ท่วม ใส่ส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นต้นหอม) นำไปตุ๋นด้วยไฟอ่อนสุด จนไก่สุกเปื่อย
4. ตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยด้วยต้นหอมหั่นท่อน



ผู้ทำใส่ผลมะนาวดองเพื่อการถ่ายรูปเท่านั้น
แล้วตักออกพักไว้สำหรับลอยในชามไก่ตุ๋นเพื่อให้เห็นเป็นเอกลักษณ์ของ "ไก่ตุ๋นมะนาวดอง"
เพราะการนำผลมะนาวตุ๋นไปด้วย ถ้าผลมะนาวแตก มักจะทำให้น้ำซุปมีรสขม



ไก่สุกนุ่มดีแล้ว ตักเฉพาะชิ้นไก่และหัวไชเท้าใส่ชามเสิร์ฟพักไว้
แล้วตะแคงหม้อตุ๋นให้ตะกอนที่เป็นกรดเปรี้ยวจากน้ำมะนาวดองนอนลงก้นหม้อ ซึ่งใช้เวลาไม่นาน
แล้วจึงเทเฉพาะน้ำที่ใส่ๆ ใส่ในชามเสิร์ฟ...จึงจะได้ไก่ตุ๋นมะนาวดองที่มีน้ำซุปใสน่ารับประทาน




ลอยหน้าด้วยต้นหอมหั่นท่อนหรือใบผักชีให้มีสีสันน่ารับประทานยิ่งขึ้น


ถ้ารับประทานไม่หมด ให้นำไปแช่ตู้เย็น วันรุ่งขึ้นจะเห็นมันไก่ลอยเป็นแผ่นสีขาวนวล
ให้ตักออกให้หมด แล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟ น้ำซุปจะใสโดยไม่มีไขมันไก่ลอยให้เห็น


750

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 มกราคม 2566 12:41:08 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.374 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้