[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
18 เมษายน 2567 20:12:56 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กิมเล้งพาเข้าครัว - เอแคร์ (ครีมพัฟ) ไส้ครีมใบเตยแสนอร่อย  (อ่าน 11288 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5436


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 28 เมษายน 2555 18:33:31 »

กิมเล้งพาเข้าครัว - เอแคร์ (ครีมพัฟ) ไส้ครีมใบเตยแสนอร่อย




ส่วนผสมไส้ครีม

ส่วนผสมเปลือกขนม หรือชูเพสต์ (Choux paste : ฝรั่งเศส)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์   1  1/2 ถ้วยตวง (หนึ่งถ้วยครึ่ง)
- เนยสด     150 กรัม
- น้ำสะอาด    1   1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย  2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง

  
วิธีทำ
1. ต้มน้ำ + เนยสด + น้ำตาลทราย  จนเดือด
2. ใส่แป้งสาลี (ร่อนแล้ว)  ลงในน้ำข้อ 1 คนให้สุก  พักให้เย็นหรือพออุ่น
3. ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน  จึงใส่ฟองต่อไป จนครบ 3 ฟอง  (สังเกตส่วนผสมอย่าให้แห้งหรือเหลวเกินไป)
4. ใส่ถุงบีบโดยใช้หัวบีบคุกกี้ ใส่ถาดที่ทาด้วยไขมัน (เนยขาว)  นำเข้าอบไฟ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที (ใช้ไฟแรงเพื่อให้เปลือกขนมทรงรูป)
5. นำออกจากเตาอบทิ้งไว้จนเย็น  


 
วิธีทำไส้ครีมใบเตย


เตรียมต้มน้ำให้เดือด สำหรับตุ๋นไส้ขนม


ผสมนมข้นจืด  น้ำสะอาด  น้ำใบเตย  เนยสด  ตั้งไฟให้ร้อนจนเนยสดละลาย  ยกลงจากเตา

ส่วนผสมไส้ครีมใบเตย
- นมข้นจืด  1  กระป๋อง
- น้ำสะอาด  1 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตยคั้นข้น  1/2 ถ้วยตวง
- เนยสด  50  กรัม
- น้ำตาลทราย  3/4  ถ้วยตวง
- กะทิผง 4  ช้อนโต๊ะ  (ถ้าไม่มีใช้นมผงขาดมันเนยได้)
- แป้งข้าวโพด 1/2  ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่  2  ฟอง


วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย + นมผง + แป้งข้าวโพด  ใช้พายยางหรือช้อนคนให้ส่วนผสมเข้ากัน  
2. ผสมนมข้นจืด + น้ำสะอาด + น้ำใบเตย + เนยสด  ตั้งไฟพอร้อนให้เนยละลาย  ยกลงจากเตา
3. นำส่วนผสมของข้อ 1  ใส่ลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
4. ผสมไข่ไก่ลงไปทีละ 1 ฟอง จนครบ 2 ฟอง
5. ตุ๋นส่วนผสมจนข้น ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
*** เจาะเปลือกขนมให้เป็นรู ใส่ไส้ครีมใบเตยเป็นอันเสร็จเรียบร้อย



ใส่ไข่ไก่ลงในชาม ผสมน้ำตาลทราย กะทิผงหรือนมผงขาดมันเนย และแป้งข้าวโพด ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสม  


จนเนียนละเอียด


นำไปใส่ในหม้อที่มีส่วนผสมของนม เนยสด น้ำ และน้ำใบเตย คนให้เข้ากัน


นำไปวางซ้อนในหม้อน้ำเดือดบนเตา (วิธีการนี้เรียกว่าตุ๋น : เนื้อครีมจะเนียนไม่เป็นก้อนหรือเป็นลูกเหมือนการกวนธรรมดา)


ใช้ตะกร้อมือคนไปทางเดียวกัน ประมาณ 2 - 3 นาทีก็ใช้ได้แล้ว






พักทิ้งไว้จนเย็น

เปลือกขนม

ส่วนผสมเปลือกขนม (ใช้ไข่ไก่เพียง 3 ฟองพอค่ะ)

วิธีทำเปลือกขนม

ผสมน้ำ + เนยสด + น้ำตาลทราย ตั้งไฟ


น้ำเริ่มร้อน เนยละลายแล้ว ใแป้งลงไป แล้วลดไฟลงต่ำสุด


ใช้ตะกร้อมือคนจนแป้งสุก ยกออกจากเตา


พักแป้งไว้ให้แป้งอุ่นนิดๆ  ใส่ไข่ลงไปคนให้เข้ากัน ครั้งละฟอง


ผสมจนครบ 3 ฟอง


ส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ตามภาพใช้ไข่ฟองใหญ่ จะเห็นว่าแป้งเหลวไป
ให้แก้ไขโดยต้มน้ำกับเนยสดให้เดือด ใส่แป้งลงไปผสมกวนพอสุกจึงเอามาผสมในชามนี้อีกครั้ง ให้แป้ข้น บีบแล้วอยู่ทรง
* จากอุปสรรคตรงนี้ จึงเป็นโอกาสให้ได้เสนอวิธีการแก้ไขปัญหาโดยบังเอิญให้กับผู้อ่านค่ะ


ให้สังเกตดูว่าแป้งไม่เหลวหรือแห้งเกินไป จึงนำใส่ถุงบีบโดยใช้หัวบีบคุกกี้ บีบบนถาดที่ทาด้วยไขมัน (เนยขาว)  


เตรียมนำเข้าอบ ใช้ไฟ 200 องศาฯ (ใช้ไฟแรงเพื่อให้เปลือกขนมทรงรูปร่าง)


ประมาณ 20 นาที  นำออกจากเตาพักให้เย็นบนถาด



ใช้มีดปลายแหลมเจาะรูเล็กๆ แล้วบีบไส้ครีมเข้าไปให้เต็ม
(ร้านเบเกอรี่จะมีเครื่องมือใส่ไส้คัสตาดขาย ลักษณะเป็นกรวยปากกว้างสำหรับเทไส้ครีมลงไป  
แล้วมีท่อเล็กๆ ซึ่งเป็นทางไหลของไส้คัสตาดเข้าไปในเปลือกทางด้านล่าง)











ชูเพสต์ (Choux paste) ภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ดอกกะหล่ำ Choux paste ในที่นี้หมายถึงส่วนผสมของแป้งที่อบเสร็จแล้วมีรูปร่างเหมือนดอกกระหล่ำ
ชูเพสต์ แบ่งตามรูปร่างได้ดังนี้
   1.เอแคลร์ (A clair)  คือชูเพสต์ที่มีรูปร่างยาว (oblong)  ภายในมักใช้ไส้ครีมสดและชุบเปลือกด้านบนไว้ด้วยช็อคโกแลต
   2.ครีมพัฟ (Cream puff)  คือชูเพสที่เป็นรูปทรงกลม ซึ่งขายกันแพร่หลายตามร้านเบเกอรี่  แต่เรามักเรียกเป็นเอแคล์เสียมากกว่า
   3.เฟรนชครูเลอร์ (French cruller)  คือชูเพสต์ที่เป็นรูปวงแหวน  ทำให้สุกด้วยการนำไปทอดแทนการอบ

สรุปแล้ว ที่เราเข้าใจและเรียกเบเกอรี่ที่มีรูปร่างกลมๆ มีไส้ครีมอยู่ข้างในกันว่า เอแคลร์ (A clair) นั้น มันคือชูเพสต์ที่มีรูปร่างยาว (oblong) ต่อไปต้องเรียกกันใหม่ว่าครีมพัฟ (Cream puff)จึงจะถูกต้องค่ะ  

หมายเหตุ ไส้ขนมให้ใช้ใบเตยหอมปั่นแล้วคั้นน้ำข้นๆ  ห้ามใช้กลิ่นปรุงแต่ง+สีเขียว เด็ดขาด กลิ่นปรุงแต่งไม่หอมแบบธรรมชาติค่ะ ไส้ขนมจะไม่อร่อย  หากไม่ใช้น้ำใบเตยขอให้ปรับสูตรโดยเพิ่มน้ำสะอาดจาก 1 ถ้วยตวง เป็นหนึ่งถ้วยครึ่งค่ะ แล้วใส่กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชาแทน  (กลิ่นวานิลลาใช้ดับกลิ่นคาวจากไข่ไก่)


วานิลลา

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 สิงหาคม 2558 13:04:35 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: กิมเล้ง ครัว เข้าครัว ขนม เอแคร์ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
กิมเล้งพาเข้าครัว - ซุปเปอร์สุขใจ (ตีนไก่ต้มยำสูตรสุขใจ)
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4571 กระทู้ล่าสุด 18 เมษายน 2555 10:32:40
โดย Kimleng
กิมเล้งพาเข้าครัว - แกงคั่วกุ้งชะอม เห็ดหอมสด
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3678 กระทู้ล่าสุด 27 เมษายน 2555 19:02:24
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.474 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 13 เมษายน 2567 15:44:24