[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
12 สิงหาคม 2565 18:43:19 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เทวปรัชญาของพระสร๊คเณศและพระสกัน ตอนที่ 1  (อ่าน 5239 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sometime
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 24 มิถุนายน 2553 16:25:45 »พระแม่ปารวตีและพระศิวะเทพ ทรงให้ความรักและความเอ็นดูต่อพระโอรสทั้งสองเป็นอย่างยิ่ง ความผาสุกของพ่อแม่ไม่มีอะไรมากไปกว่านี้ ที่ได้เห็นพระโอรสและพระสกันท์และพระคเณศมีความสุข สนุกสนานและร่าเริงพระโอรสทั้งสองนั้นได้รับใช้บูชา ต่อพระบิดามารดา อุปมาความรักและห่วงใยเพิ่มทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ ดังเช่นพระจันทร์ในข้างขึ้นของเดือน
ครั้งหนึ่งพระบิดาและพระ มารดาทรงได้ปรึกษาหารือกันว่า เขาทั้งสองเจริญพระชันษาและถึงว่าเสกสมรสมีคู่ครอง สมควรที่จะทำพิธีสยุมพรให้กับพระโอรสทั้งสองได้แล้ว พระการติเกยะทรงเป็นโอรสสุดที่รักเสมอด้วยพระคเณศ เมื่อคิดดังนี้แล้วทั้งสองพระองค์ทรงวิตกเช่นเดียวกับทรงยินดี
เมื่อทราบข่าวว่าพระบิดาและพระมารดามีจุดประสงค์ดังนี้ ทำให้โอรสทั้งสองพระองค์กระหายที่จะได้อภิเษกสมรสมีพระชายา
ข้าจะแต่งงาน ข้าจะแต่งงาน ทรงกล่าวดังนี้ แม้ว่าจะเจริญวัยเพียงใด แต่ทั้งสองพระองค์ต่างทรงทะเลาะและมีปากเสียงกันบ่อยครั้งจนวันหนึ่งพระบิดาและพระมารดาทรงเรียกพระโอรสทั้งสองเข้ามา และทรงตรัสว่า
โอ้..............โอรสอันเป็นที่รักทั้งสอง เรามีความยินดีมากที่จะกล่าวกับเจ้าขอให้รับฟัง เราจะกล่าวกับเจ้าถึงความยิ่งใหญ่ เมื่อเจ้าทั้งสองเป็นโอรส
ของเราจึงมีค่าเท่ากับดวงเนตร ความรักที่เรามีต่อเจ้านั้นไม่มีข้อแตกต่างกัน ดังนั้นสถานการณ์ ซึ่งจะเกิดขึ้นต่อไปนี้จะบังเกิดผลดีต่อเจ้าทั้งสอง เราจะตั้งกฏเกณฑ์ขึ้นเพื่อคัดเลือก อันการอภิเษกสมรส ซึ่งเป็นมงคลพิธีจะจัดขึ้นให้กับพระโอรสผู้ซึ่งได้กลับมาถึงที่นี่เป็นคนแรก
หลังจากที่ได้เดินทางรอบโลกมาแล้ว................................บทเพลงบูชา ทำนอง อาราตรี................................
Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 มิถุนายน 2553 18:26:06 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2553 16:31:17 »เมื่อได้รับฟังคำตรัสของพระ บิดา - มารดา พระสกันท์พระกุมารผู้ทรงพลัง ได้ทรงมยุเรศเทวพาหนะออกเดินทางโดยทันที จากจุดที่กำหนดเพื่อที่จะเดินทางรอบโลกพระคเณศ พระผู้ทรงมีปัญญาเลิศ ทรงยืนนิ่งเฉยอยู่ที่นั่น ภายหลังจากที่ได้ตรึกตรองในพระทัยของพระองค์ด้วยปัญญาอันยิ่งใหญ่ หลังจากที่คิดได้ดังนั้นแล้ว พระคเณศได้ประกอบพิธีกรรมอาบน้ำชำระร่างกายและกลับมายังที่ประทับ ต่อมาพระองค์ได้กราบทูลต่อพระบิดาและพระมารดาว่าสำหรับการกราบไหว้บูชาต่อพระองค์ ทั้งสอง ข้าพเจ้าได้จัดที่นั่งทั้งสองไว้ณ.ที่นี่แล้ว ขอทรงโปรดประทับด้วยเถิด ข้าแต่พระบิดาพระมารดา ขอให้ความประสงค์ของข้าพเจ้าเป็นผลสำเร็จด้วยเถิดเมื่อได้รับฟังคำทูลขอของพระโอรสดังนี้ พระแม่ปารวตีและพระศิวะเทพทรงเสด็จไปประทับนั่งบนอาสนะ เพื่อรอรับการกราบไหว้บูชา ทั้งสองพระองค์ได้รับการกราบไหว้บูชาจากพระคเณศ พระองค์ทรงเดินจงกรมรอบพระบิดามารดาเป็นจำนวน 7 หน และกราบเคารพ 7 ครั้งด้วยพระองค์ทรงพนมมือไหว้และ กล่าวสรรเสริญพระบิดาพระมารดาด้วยความเคารพรักพระคเณศพระผู้มีปัญญากว้างไกลดัง มหาสมุทรทรงกราบทูลว่า ข้าแต่พระบิดา ข้าแต่พระมารดา ขอให้พระองค์โปรดรับฟังคำของข้าพเจ้าก่อน พิธีการอภิเษกสมรสอันเป็นมงคลของข้าพเจ้าจะต้องจัดขึ้นโดยเร็วเมื่อรับฟังคำทูลของพระคเณศ พระบิดามารดาทรงตรัสตอบว่าเจ้าจะต้องเดินทางรอบโลกที่เต็มไ ด้วยป่าเขา พระกุมารผู้เป็นพระเชษฐาได้ออกเดินทางไปแล้ว เจ้าจะต้องเริ่มต้นเดินทางและกลับมาให้ได้เป็นคนแรกตามกฏที่เราตั้งไว้เท่านั้น เมื่อไหร่ที่เจ้าได้เดินทางรอบโลกอันยิ่งใหญ่นี้ อันโลกที่ประกอบไปด้วย 7 คาบสมุทรและประกอบด้วยป่าไม้กว้างใหญ่ถึงจะมีสิทธิ์ในการอภิเษกครั้งนี้เมื่อได้รับฟังคำของพระบิดาพระ มารดาเช่นนี้พระคเณศผู้ทรงปัญญาได้รีบทูลต่อพระองค์ว่า.....................................

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 มิถุนายน 2553 18:28:19 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2553 16:37:17 »

ข้าแต่พระมารดา ข้าแต่พระบิดา พระองค์ทั้งสองเป็นผู้ฉลาดรอบรู้และเป็นผู้มีความดียิ่งใหญ่ด้วยเหตุนี้พระองค์จะต้องรับฟังคำอันเป็นความจริงของข้าพเจ้านี้ ด้วยการกราบไหว้บูชาต่อพระองค์ พระแม่ปารวตีและพระศิวะเทพ ข้าพเจ้าได้ใช้ปัญญาเดินทางรอบโลกอันประกอบด้วยมหาสมุทรยิ่งใหญ่ มันไม่ใช่บทบัญญัติของพระเวททั้งหมดหรือพระศาสตร์ทั้งหมด หรืออันคำศักดิ์สิทธิ์ก็จริงอยู่ บุคคลผู้ใดได้กราบไหว้บูชาต่อบิดามารดาของเขาและได้เดินประทักษิณรอบบิดา มารดาจะได้รับผลบุญเทียบเท่ากับการได้เดินทางรอบโลก เขาผู้ใดได้ละทิ้งซึ่งบิดามารดาที่บ้าน และไปแสวงหาส่วนบุญย่อมจะได้รับผลบาปเทียบเท่ากับสังหารบิดามารดาอันสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของลูกนั้นประกอบด้วย พระบาทแห่งบิดามารดา ความจริงแล้วสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันเป็นมงคลอยู่ในบ้านนั่นเอง หากผิดจากสัจจะนี้ การกระทำนั้นย่อมเป็นการหลอกลวง แม้พระเวทก็จะกลายเป็นสิ่งหลอกลวงไปด้วย ไม่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย ขอพระองค์จัดพิธีอภิเษกสมรสอันเป็นมงคลแก่ข้าพเจ้าโดยเร็วที่สุด มิฉะนั้นแล้ว พระเวทและพระศาสตร์ก็จะถูกกล่าวหาว่าเป็นสิ่งหลอกลวงขอให้เรื่องจริงทั้งหมด นี้ได้รับการกล่าวขานไปชั่วกาลนาน
มื่อได้รับฟังคำพูดของพระ คเณศผู้ทรงปัญญาดังนี้ พระแม่ปารวตี พระศิวะเทพ พระผู้เป็นใหญ่แห่งจักรวาลทรงแปลกพระทัยมาก ทั้งสองพระองค์ทรงตรัสชมเชยต่อพระโอรสของพระองค์ว่าเป็นผู้มีสติปัญญายิ่ง ใหญ่ และตรัสต่อไปว่าโอ้ลูกรักเจ้าเป็นผู้ที่เยี่ยมยอดและมีปัญญาเป็นเลิศ อันสิ่งใดที่เจ้าได้กล่าวมานั้นย่อมเป็นความจริงแน่แท้อย่างมิต้องสงสัย อุปมาดั่งเมื่อโชคร้ายได้เดินทางมาถึง ถ้าบุคคลหนึ่งนั้นมีปัญญาเป็นเลิศ ความโชคร้ายนั้นก็จะถูกกำจัดไปได้ด้วยปัญญา เฉกเช่นความมืดถูกขับไล่จากความสว่างแห่งพระสุริยะ ฉะนั้นผู้งที่มีความฉลาด จะมีพลังที่ยิ่งใหญ่ ส่วนผู้ไร้ซึ่งปัญญา ถึงจะมีความแข็งแกร่งดังราชสีห์ผู้เป็นใหญ่ก็ย่อมหมดความหมาย เพราะราชสีห์นั้นถูกบาศก์ของนายพรานได้ อะไรก็ตามที่ได้กล่าวไว้ในพระเวท พระศาสตร์ และพระปุราณะทั้งหมด ที่ท่านได้ประกอบขึ้นมาแต่โบราณนั้นเป็นความจริง เราขอนับถือเรื่องนี้”หลังจากที่ได้ชมเชยพระคเณศ พระผู้มีปัญาญาดั่งพระสมุทร พระแม่ปารวตีและพระศิวะเทพได้จัดพิธีการอภิเศกสมรสให้กับพระคเณศโดยทันที
ในเวลาเดียวนั้นเอง พระปชาปติ วิศวรูป ทรงมีพระธิดาสองพระองค์ ผู้มีความงามเป็นเลิศ นางทั้งสองมีชื่อว่าพระนางสิทธิและพระนางพุทธิ นางทั้งสองมีรูปโฉมงดงามมาก พระองค์ทรงปิติยินดีและมีความสุขเมื่อทรงทราบความประสงค์แห่งพระมหาเทวะ พระศิวะเทพและพระแม่ปารวตีทรงจัดงานอภิเษกสมรสให้แก่พระคเณศกับวกพระธิดา ทั้งสององค์ของพระวิศวรูป พวกเทพและฤษีต่างมาในพิธีสมรสนี้ตามพระบัญชาแห่งพระศิวะและพระแม่ปารวตีด้วย ความชื่นชมยินดี พระวิศวกรรมทรงจัดสร้างสิ่งต่าง ๆเ พื่อพิธีสมรสนี้ พระคเณศฉลองพระองค์อย่างสง่างาม พิธีอภิเษกสมรสนี้เต็มไปด้วยความสุขความยินดีจนไม่สามารถที่จะพรรณนาได้ที่มาของบทความ................................http://wongmalatorn-say.exteen.com/20080315/entry


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 มิถุนายน 2553 18:29:40 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
เงาฝัน
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +58/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 7506


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 8.0 MS Internet Explorer 8.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2553 18:22:58 »เทวปรัชญาของพระศรีคเณศ และพระสกันท์ (ตอนที่ 1)

โอม ศรี คเณศายะ นะมะฮาอนุโมทนาสาธุค่ะ น้อง"บางครั้ง"
บันทึกการเข้า
คำค้น: ฮินดู อินเดีย  ศาสนา พรามห์ เกี่ยวกับ ปรัชญา อาราตร พระพิฆเณศวร การบูชา บางครั้ง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วัชรเฉทิกปรัชญาปรามิตาสูตร ตอนที่ 4
จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
sometime 3 4916 กระทู้ล่าสุด 08 กุมภาพันธ์ 2553 12:21:56
โดย เงาฝัน
วันแห่งประวัติศาตร์ที่น่าจดจำไปตลอดกลาล ตอนที่ 1
สุขใจ ห้องสมุด
sometime 17 6804 กระทู้ล่าสุด 03 มีนาคม 2553 11:52:56
โดย sometime
ตอนที่ 1 พี่น้องตระกูลหลี
สุขใจ ห้องสมุด
sometime 6 3192 กระทู้ล่าสุด 04 มีนาคม 2553 15:07:54
โดย เงาฝัน
ตอนที่ 2 พี่น้อตระกูลหลี่
สุขใจ ห้องสมุด
sometime 4 2885 กระทู้ล่าสุด 05 มีนาคม 2553 20:08:31
โดย sometime
ตอนที่ 3 พี่น้องตระกูลหลี่
สุขใจ ห้องสมุด
sometime 7 4300 กระทู้ล่าสุด 07 มีนาคม 2553 09:55:11
โดย เงาฝัน
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.287 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 19 ชั่วโมงที่แล้ว