[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
18 เมษายน 2567 13:22:12 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรหมี่สะปำ จำมาจากภูเก็ต ปรุงอร่อยเบ็ดเสร็จ โดย กิมเล้ง  (อ่าน 9892 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5435


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 04 มิถุนายน 2555 20:41:59 »

สูตรหมี่สะปำ จำมาจากภูเก็ต ปรุงอร่อยเบ็ดเสร็จ
โดย กิมเล้ง




หมี่สะปำ
เครื่องปรุง
- บะหมี่ฮกเกี้ยน 100 กรัม (สำหรับ 1 ที่)
- ผักกวงตุ้ง
- เนื้อสัตว์ตามชอบ เช่น หมูหมัก ปลาหมึกสด  กุ้ง  ลูกชิ้นปลา ฯลฯ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- หอมแดงซอย (ใส่เยอะๆ เข้าไว้)
- ซอสปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
- น้ำซุปกระดูกหมู
- พริกไทยดำป่นละเอียด


วิธีทำ
1.ลวกไข่ไก่ค่อนข้างสุก  
2.เจียวหอมแดงซอยบางให้กรอบ ตักพักไว้
3.ลวกเนื้อสัตว์ในน้ำเดือดผสมเกลือป่น ให้หมดกลิ่นคาว พักไว้
4.ลวกบะหมี่ฮกเกี้ยนในน้ำเดือด  พอสุกตักใส่ตะแกรงราดด้วยน้ำเย็น  แล้วคลุกเคล้าเส้นบะหมี่ด้วยน้ำมันที่เจียวหอมแดง
5.ลวกผักกวงตุ้ง ในน้ำเดือดผสมเกลือป่น  พอสุกตักใส่น้ำเย็นให้ผักคงความเขียวสด
6.ตอกไข่ไก่ใส่ชาม  ตามด้วยเส้นบะหมี่ลวก  และผักกวงตุ้งลวก
7.ใส่น้ำมันในกระทะ  พอร้อนจัด ใส่เนื้อสัตว์ทั้งหมดลงไป เติมน้ำซุปกระดูกหมู  ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส  ซีอิ๊วขาว  น้ำตาลทราย  ชิมให้รสค่อนข้างเข้มข้น  
8.ตักราดในชามบะหมี่ โรยหน้าด้วยพริกไทยดำป่น  และหอมเจียวทอดกรอบเยอะๆ  
9.พร้อมรับประทาน  หรือเติมเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวทั่วไป เช่นน้ำส้มพริกดอง  พริกคั่วป่น ฯลฯ



คลุกเส้นบะหมี่ลวกกับน้ำมันเจียวหอมแดง


ตอกไข่ไก่ลวกค่อนข้างสุกใส่ชาม


ตามด้วยเส้นบะหมี่ลวก และผักกวงตุ้งลวก


นำน้ำมันพืชใส่กระทะ พอน้ำมันร้อนจัดเต็มที่ นำเนื้อสัตว์ใส่ ปรุงรส

]




พาไปรู้จักร้านบะหมี่สะปำแสนอร่อยของจังหวัดภูเก็ต


ร้านตั้งอยู่ถนนอะไรก็ไม่ทราบ...รู้แต่ชื่อร้านจัดจ้าน  และคุณเชฟก็หน้าตาอย่างที่เห็นนี่แหละค่ะ
..อาหารอร่อยทุกอย่าง...และราคาก็ถูก..(เชฟบอกว่ากลัวคนซื้อจะกินไม่อิ่ม)

ขอขอบพระคุณคุณพี่อรพรรณ  แห่งกองส่งเสริมฯ ที่กรุณาแนะนำร้านและพาไปรับประทาน

* ร้านที่เขาลือกันว่าสุดยอดความอร่อยของหมี่สะปำจังหวัดภูเก็ต...เชื่อเถอะ...ร้านนี้สุดยอดกว่าเป็นไหนๆ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 สิงหาคม 2558 16:41:29 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: หมี่สะปำ สูตรหมี่สะปำ ภูเก็ต อาหาร สูตรอาหาร กิมเล้ง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สูตรสังขยาขนมปัง หอมหวานมันอร่อย - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6137 กระทู้ล่าสุด 13 พฤษภาคม 2555 00:24:21
โดย Kimleng
แกงเหลืองมะละกอไข่ปลาริวกิว บรรเจิดนักแล - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5844 กระทู้ล่าสุด 17 พฤษภาคม 2555 17:55:40
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 1.337 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 10 เมษายน 2567 06:57:12