[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 21:47:01 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรครัวซอง ( Croissants ) วิธีทำครัวซองเนยสด อร่อยทะลุโลก - กิมเล้ง  (อ่าน 21169 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5392


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2555 21:53:56 »

สูตรครัวซอง (Croissants)
วิธีทำครัวซองเนยสด อร่อยทะลุโลก

โดย กิมเล้ง

พูดถึงอาหารยามเช้าแล้วนอกจากชุด Breakfast ทั่วไปที่มี แฮม ไข่ดาว ขนมปังปิ้ง ฯลฯ
ยังมีอีกหนึ่งเมนูคู่ขวัญที่เป็นที่ถูกอกถูกใจกันมาทั้งวัยรุ่นยันวัยชรา
เมนูที่ว่าคือครัวซองนั่นเอง ส่วนที่บอกว่าเป็นเมนูคู่ขวัญ เพราะครัวซองมักจะถูกเสริฟเป็นคู่
ไม่ว่าจะกับกาแฟหอมกรุ่น น้ำชาร้อน ๆ แม้กระทั่งกับนมสด ก็อร่อยไม่แพ้กัน
แต่จะว่าไปก็ไม่เคยเห็นคนเสริฟครัวซองพร้อมบรั่นดีสักที
และนั่นก็ทำให้ครัวซองเป็นที่นิยมกันทุกเพศทุกวัย
ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ กลิ่นหอมของเนยสด และความละมุนที่เป็นเอกลักษณ์
ทำให้ร้านเบเกอรี่หลาย ๆ ที่ยกให้ครัวซองเป็นหนึ่งในตัวชูโรงกันเลยทีเดียว







ครัวซองเนยสด

ส่วนผสม
- แป้งขนมปัง  800 กรัม
- แป้งสาลีชนิดพิเศษ 200 กรัม (เช่น แป้งบัวแดง แป้งตรากิเลน ฯลฯ)
- นมผง   50 กรัม
- ยีสต์ผง  2 ช้อนโต๊ะ (ชนิดซอง 1 ซอง)
- ไข่ไก่  2  ฟอง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
-  เกลือ  1 ช้อนชา
- เนยสด  100 กรัม (ชนิดเค็ม หากใช้เนยสดจืด  เพิ่มเกลืออีก 1 ช้อนชา)
-  น้ำเย็น  400 กรัม
- เพสตรี้มาการีน  400 กรัม


วิธีทำ
1.ร่อนแป้งทั้งสองชนิด และนมผง  แล้วใส่ยีสต์ผงในแป้งที่ร่อนแล้ว  เกลี่ยให้เข้ากัน  
2.ผสมไข่ไก่   น้ำตาลทราย   เกลือป่น  ในน้ำเย็น คนพอเข้ากัน  นำไปใส่ในส่วนผสมแป้ง  ตีนวดด้วยหัวตีรูปตะขอด้วยความเร็วปานกลาง หรือนวดมือให้ส่วนผสมเข้ากัน  
3.ใส่เนยสด  ตีนวดหรือนวดด้วยมือจนแป้งเนียนไม่ติดโถผสมหรือติดมือ นำใส่ภาชนะหุ้มด้วยแร็ปหรือพลาสติกห่ออาหาร แช่ตู้เย็น ½ ชั่วโมง
4.คลึงแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า  รีดเพสตรีมาการีนพัฟฟินให้เป็นแผ่นบาง วางลงให้ได้ครึ่งหนึ่งของแผ่นแป้ง  นำแป้งอีกด้านปิดทับบนเพสตรีมาการีน
5.คลึงแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า  พับ 3 ทบ  ทำเช่นนี้ 2 ครั้ง  ห่อพลาสติกพักแป้งในตู้เย็นประมาณ ½  ชั่วโมง
6.นำแป้งออกมารีดให้หนาประมาณ 4 ม.ม. ตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม  ม้วนให้เป็นรูปเขาควาย เก็บปลายไว้ด้านล่าง  วางใส่ถาดทาไขมัน (เนยขาว)
7.พักทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ 30  นาที  ทาผิวด้วยไข่ไก่  นำเข้าอบ
8.การอบให้ใช้ไฟแรง 200 องศาเซลเซียส  10 นาที   แล้วปรับอุณหภูมิให้อยู่ระดับ 170 องศาเซลเซียสอีกประมาณ 15 นาที
9.เมื่ออบขนมสุกแล้ว  ยกออกจากเตา  และทาหน้าด้วยนมข้นจืดหรือเนยสด ให้ทั่ว  เพื่อให้ผิวขนมเป็นมันสวยงาม (ใช้แปลงจุ่มนมข้นจืดหรือเนยสดทาขณะขนมยังร้อนๆ )


]
ผสมยีสต์ผงในแป้งที่ร่อนแล้ว (ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่นในน้ำเย็นคนพอเข้ากัน) นำไปใส่ในส่วนผสมแป้ง


ตีนวดด้วยหัวตีรูปตะขอ


ส่วนผสมเนียนไม่ติดโถผสมอาหาร หรือนวดจนแป้งไม่ติดมือ


หุ้มแป้งด้วยแร็ปหรือพลาสติกห่ออาหาร แช่ตู้เย็น ½ ชั่วโมง


คลึงแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า นำเพสตรีมาการีนมารีดให้เป็นแผ่นบาง วางลงให้ได้ครึ่งหนึ่งของแผ่นแป้ง
นำแป้งอีกด้านปิดทับบนเพสตรีมาการีน (ทำตามขั้นตอนของวิธีทำข้อ 4 - 5)


ห่อพลาสติกพักแป้งในตู้เย็นประมาณ ½  ชั่วโมง


รีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง


ตัดแป้งเป็นรูปสามเหลี่ยม  ม้วนจากขอบด้านล่างขึ้นไป  แล้วบิดแป้งให้โค้งเป็นรูปเขาควาย  เก็บปลายไว้ด้านล่าง


วางเรียงบนถาดที่ทาไขมัน (เนยขาว) พักแป้งให้ขึ้นอีกประมาณ 30 นาที  แล้วใช้แปลงจุ่มไข่ไก่ ทาหน้าขนม  นำเข้าอบ

1.การอบให้ใช้ไฟแรง 200 องศาเซลเซียส  10 นาที (อุณหภูมิสูงจะดันชั้นแป้งให้ขึ้น)
แล้วปรับอุณหภูมิให้อยู่ระดับ 170 องศาเซลเซียสอีกประมาณ 15 นาที
2.เมื่ออบขนมสุกแล้ว  ยกออกจากเตา  ทาหน้าด้วยนมข้นจืดหรือเนยสด ให้ทั่วทันที 
เพื่อให้ผิวขนมเป็นมันสวยงาม (ใช้แปลงจุ่มนมข้นจืดหรือเนยสดทาขณะขนมยังร้อน ๆ)













Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 สิงหาคม 2558 19:51:30 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: สูตร ครัวซอง ครัวซองเนยสด อร่อย วิธีทำ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.403 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 24 มีนาคม 2567 14:22:17