[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 พฤศจิกายน 2557 13:21:18 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรครัวซอง ( Croissants ) วิธีทำครัวซองเนยสด อร่อยทะลุโลก - กิมเล้ง  (อ่าน 8622 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +3/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2419


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2555 21:53:56 »

สูตรครัวซอง ( Croissants )
วิธีทำครัวซองเนยสด อร่อยทะลุโลก

โดย กิมเล้ง

พูดถึงอาหารยามเช้าแล้วนอกจากชุด Breakfast ทั่วไปที่มี แฮม ไข่ดาว ขนมปังปิ้ง ฯลฯ
ยังมีอีกหนึ่งเมนูคู่ขวัญที่เป็นที่ถูกอกถูกใจกันมาทั้งวัยรุ่นยันวัยชรา
เมนูที่ว่าคือครัวซองนั่นเอง ส่วนที่บอกว่าเป็นเมนูคู่ขวัญ เพราะครัวซองมักจะถูกเสริฟเป็นคู่
ไม่ว่าจะกับกาแฟหอมกรุ่น น้ำชาร้อน ๆ แม้กระทั่งกับนมสด ก็อร่อยไม่แพ้กัน
แต่จะว่าไปก็ไม่เคยเห็นคนเสริฟครัวซองพร้อมบรั่นดีสักที
และนั่นก็ทำให้ครัวซองเป็นที่นิยมกันทุกเพศทุกวัย
ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ กลิ่นหอมของเนยสด และความละมุนที่เป็นเอกลักษณ์
ทำให้ร้านเบเกอรี่หลาย ๆ ที่ยกให้ครัวซองเป็นหนึ่งในตัวชูโรงกันเลยทีเดียว







ครัวซองเนยสด

ส่วนผสม
- แป้งขนมปัง  800 กรัม
- แป้งสาลีชนิดพิเศษ 200 กรัม (เช่น แป้งบัวแดง แป้งตรากิเลน ฯลฯ)
- นมผง   50 กรัม
- ยีสต์ผง  2 ช้อนโต๊ะ (ชนิดซอง 1 ซอง)
- ไข่ไก่  2  ฟอง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
-  เกลือ  1 ช้อนชา
- เนยสด  100 กรัม (ชนิดเค็ม หากใช้เนยสดจืด  เพิ่มเกลืออีก 1 ช้อนชา)
-  น้ำเย็น  400 กรัม
- เพสตรี้มาการีน  400 กรัม


วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิด และนมผง  แล้วใส่ยีสต์ผงในแป้งที่ร่อนแล้ว  เกลี่ยให้เข้ากัน  
2. ผสมไข่ไก่   น้ำตาลทราย   เกลือป่น  ในน้ำเย็น คนพอเข้ากัน  นำไปใส่ในส่วนผสมแป้ง  ตีนวดด้วยหัวตีรูปตะขอด้วยความเร็วปานกลาง หรือนวดมือให้ส่วนผสมเข้ากัน  
3. ใส่เนยสด  ตีนวดหรือนวดด้วยมือจนแป้งเนียนไม่ติดโถผสมหรือติดมือ นำใส่ภาชนะหุ้มด้วยแร็ปหรือพลาสติกห่ออาหาร แช่ตู้เย็น ½ ชั่วโมง
4. คลึงแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า  รีดเพสตรีมาการีนพัฟฟินให้เป็นแผ่นบาง วางลงให้ได้ครึ่งหนึ่งของแผ่นแป้ง  นำแป้งอีกด้านปิดทับบนเพสตรีมาการีน
5. คลึงแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า  พับ 3 ทบ  ทำเช่นนี้ 2 ครั้ง  ห่อพลาสติกพักแป้งในตู้เย็นประมาณ ½  ชั่วโมง
6. นำแป้งออกมารีดให้หนาประมาณ 4 ม.ม. ตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม  ม้วนให้เป็นรูปเขาควาย เก็บปลายไว้ด้านล่าง  วางใส่ถาดทาไขมัน (เนยขาว)
7. พักทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ 30  นาที  ทาผิวด้วยไข่ไก่  นำเข้าอบ
8. การอบให้ใช้ไฟแรง 200 องศาเซลเซียส  10 นาที   แล้วปรับอุณหภูมิให้อยู่ระดับ 170 องศาเซลเซียสอีกประมาณ 15 นาที
9. เมื่ออบขนมสุกแล้ว  ยกออกจากเตา  และทาหน้าด้วยนมข้นจืดหรือเนยสด ให้ทั่ว  เพื่อให้ผิวขนมเป็นมันสวยงาม (ใช้แปลงจุ่มนมข้นจืดหรือเนยสดทาขณะขนมยังร้อน ๆ )

Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 สิงหาคม 2555 16:38:38 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +3/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2419


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2555 21:55:03 »




ใส่ยีสต์ผงในแป้งที่ร่อนแล้ว และผสมไข่ไก่  น้ำตาลทราย  เกลือป่น ในน้ำเย็น คนพอเข้ากัน  นำไปใส่ในส่วนผสมแป้ง



ตีนวดด้วยหัวตีรูปตะขอ (ใช้สำหรับนวดแป้งโดยเฉพาะ) 



ส่วนผสมเนียนไม่ติดโถผสมอาหาร หรือนวดจนแป้งไม่ติดมือ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 กรกฎาคม 2555 05:20:56 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +3/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2419


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2555 21:57:39 »




นำแป้งใส่ภาชนะ แล้วหุ้มด้วยแร็ปหรือพลาสติกห่ออาหาร แช่ตู้เย็น ½ ชั่วโมง



คลึงแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า นำเพสตรีมาการีนมารีดให้เป็นแผ่นบาง วางลงให้ได้ครึ่งหนึ่งของแผ่นแป้ง
นำแป้งอีกด้านปิดทับบนเพสตรีมาการีน
(ทำตามขั้นตอนของวิธีทำข้อ 4 - 5)




ห่อพลาสติกพักแป้งในตู้เย็นประมาณ ½  ชั่วโมง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 กรกฎาคม 2555 05:34:32 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +3/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2419


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2555 21:59:04 »




รีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง



ตัดแป้งเป็นรูปสามเหลี่ยม  ม้วนจากขอบด้านล่างขึ้นไป  แล้วบิดแป้งให้โค้งเป็นรูปเขาควาย  เก็บปลายไว้ด้านล่าง



วางเรียงบนถาดที่ทาไขมัน (เนยขาว) พักแป้งให้ขึ้นอีกประมาณ 30 นาที  แล้วใช้แปลงจุ่มไข่ไก่ ทาหน้าขนม  นำเข้าอบ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 กรกฎาคม 2555 05:41:41 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +3/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2419


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2555 22:00:35 »


1.การอบให้ใช้ไฟแรง 200 องศาเซลเซียส  10 นาที (อุณหภูมิสูงจะดันชั้นแป้งให้ขึ้น)
แล้วปรับอุณหภูมิให้อยู่ระดับ 170 องศาเซลเซียสอีกประมาณ 15 นาที
2.เมื่ออบขนมสุกแล้ว  ยกออกจากเตา  ทาหน้าด้วยนมข้นจืดหรือเนยสด ให้ทั่วทันที 
เพื่อให้ผิวขนมเป็นมันสวยงาม (ใช้แปลงจุ่มนมข้นจืดหรือเนยสดทาขณะขนมยังร้อน ๆ )
















« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 กรกฎาคม 2555 05:45:25 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +3/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2419


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2555 22:02:58 »




บันทึกการเข้า

กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +3/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2419


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 15 กรกฎาคม 2555 05:52:58 »

.

หากท่านใดยังไม่เข้าใจวิธีพับแป้ง ตามข้อ 4 - 6

กรุณา คลิ๊กเข้าไปดูที่สูตรการทำ "พายไส้หมูหยองปูอัด"  โพสท์ไปเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2555  



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 กรกฎาคม 2555 08:23:50 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

คำค้น: สูตร ครัวซอง ครัวซองเนยสด อร่อย วิธีทำ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
แกงจืดกระหล่ำปลีลูกรอก - อาหารเพื่อสุขภาพ โดย กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
กิมเล้ง 5 2635 กระทู้ล่าสุด 14 มิถุนายน 2555 16:57:04
โดย กิมเล้ง
แกงเหลืองมะละกอไข่ปลาริวกิว บรรเจิดนักแล - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
กิมเล้ง 3 1897 กระทู้ล่าสุด 17 พฤษภาคม 2555 18:38:42
โดย กิมเล้ง
ปลาทับทิมราดพริก สุดยอดแห่งความอร่อย - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
กิมเล้ง 2 2026 กระทู้ล่าสุด 11 มิถุนายน 2555 14:29:48
โดย กิมเล้ง
ข้าวตู ขนมไทยโบราณที่เริ่มเลือนหาย - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
กิมเล้ง 5 2460 กระทู้ล่าสุด 14 มิถุนายน 2555 15:06:40
โดย กิมเล้ง
แกงแค อาหารเหนือแสนอร่อย - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
กิมเล้ง 3 1424 กระทู้ล่าสุด 20 มิถุนายน 2555 09:54:30
โดย กิมเล้ง
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.349 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 14 พฤศจิกายน 2557 12:41:28