[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 09:22:05 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กิมเล้งเบเกอรี่ - เค้กบัตเตอร์โมค่า-วานิลลา  (อ่าน 4653 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 25 สิงหาคม 2555 03:17:00 »

เค้กมอคค่า - วานิลลา
[size=1ข20pt]นุ่ม หอม ขม กลมกล่อม [/size]
กิมเล้งเบเกอรี่





เค้กบัตเตอร์โมค่า-วานิลลา

ส่วนผสม
- แป้งเค้ก  170 กรัม
- ผงฟู 1 ½  ช้อนชา
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา  (ถ้าใช้เนยสดชนิดจืดให้เพิ่มเกลือเป็น ½ ช้อนชา)
- เนยสดละลาย 100 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลทรายป่นละเอียด ¾  ถ้วยตวง
- โอวาเล็ต 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็น 1/3 ถ้วยตวง
- กาแฟผง 1 ช้อนโต๊ะ
- โกโก้ผง 3 ช้อนโต๊ะ
- โซดาไบคาร์บอเนต ¼  ช้อนชา
- กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
- กลิ่นกาแฟ 1 ช้อนชา


วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก + ผงฟู + เกลือป่น  เข้าด้วยกัน
2. ละลายกาแฟผง + โกโกผง + โซดาไบคาร์บอเนต ในน้ำอุ่น 2 ช้อนชา  ให้เข้ากัน   แล้วใส่กลิ่นกาแฟ 1  ช้อนชา
3. นำแป้งเค้กที่ร่อนแล้วใส่ลงในโถปั่น ใส่น้ำตาลทรายป่นละเอียด ไข่ไก่ น้ำเย็น โอวาเล็ต และกลิ่นวานิลลา  ตีด้วยความเร็วต่ำสุดให้แป้งเพื่อมิให้แป้งฟุ้งกระจาย  
    ตีพอส่วนผสมเข้ากัน จึงค่อยเร่งเป็นความเร็วสูงสุดของเครื่อง 5 นาที
4. ค่อย ๆ ใส่เนยละลาย และตีต่อด้วยความเร็วต่ำสุดพอให้เนยสดเข้ากันกับเนื้อเค้ก
6. แบ่งแป้งเค้กใส่พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ ที่ทาด้วยเนยขาวและรองกระดาษไข  ให้ได้น้ำหนักรวมพิมพ์ 400 กรัม
7. แป้งเค้กที่เหลือ ให้นำกาแฟและโกโก้ที่เตรียมไว้ตามข้อ 2  ใส่ลงไปแล้วตีด้วยความเร็วต่ำสุด 1 นาที ตักใส่พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ ที่ทาด้วยเนยขาวและรองกระดาษไข
8. นำเข้าอบไฟบน-ล่าง 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 45 นาที นำออกจากพิมพ์พักทิ้งไว้ให้เย็น

    
ครีมนมข้น

ส่วนผสม
1. เนยสดชนิดเค็ม  100 กรัม  
2. เนยขาวชนิดตีครีม 150 กรัม
3. นมข้นหวาน (แนะนำยี่ห้อคาร์เนชั่น  เพราะจะได้เนื้อครีมสีสวยกว่านมข้นยี่ห้ออื่น)


วิธีทำ
1.  ผสมเนยสด   เนยขาว  เข้าด้วยกัน  ตีด้วยความเร็วปานกลาง
2. ค่อยๆ ใส่นมข้นหวาน ตีรวมเข้าด้วยกัน  ชิมให้ได้รสหวานตามความชอบ
3. นำไปตกแต่งเค้ก และราดหน้าเค้กด้วยแยมแต่งหน้าเค้ก (มาตรฐานควรใช้กลิ่นสับปะรด)





ผสมแป้งเค้ก น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำเย็น โอวาเล็ต และกลิ่นวานิลลา ในโถปั่น  ตีด้วยความเร็วต่ำสุด
ส่วนผสมเข้ากัน เร่งเป็นความเร็วสูงสุดของเครื่อง 5 นาที




ละลายกาแฟผง+โกโกผง+โซดาไบคาร์บอเนต ในน้ำอุ่น 2 ช้อนชา  คนให้เข้ากัน ใส่กลิ่นกาแฟ 1  ช้อนชา
นำไปใส่ในเค้กส่วนที่สอง (หลังจากตักใส่พิมพ์แรกไปแล้ว) ตีด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมเข้ากัน 1 นาที






อบเรียบร้อยแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็น แต่งเค้กตามถนัด






 
เมล็ดกาแฟคั่วบด และเมล็ดโกโก้
ภาพจาก : coffee.tarad.com & bloggang.com

มอคค่า (Mocha) คือ กาแฟที่มีส่วนผสมของโกโก้ หรือช็อกโกแล็ตรวมอยู่ด้วย  เมื่อนำมาประกอบเป็นเครื่องดื่ม หรือทำเบเกอรี่ เช่น ขนมปัง เค้ก ฯลฯ  จะให้ความหอมและความมัน น่ารับประทานมากกว่าการรับประทานกาแฟ  ช็อกโกแลตหรือโกโก้  เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 กรกฎาคม 2561 20:13:14 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: กิมเล้ง bakery เบเกอรี่ เค้ก เค้กมอคค่า สูตรเค้ก การทำเค้ก วิธีทำเค้ก 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สูตรพาย สไตล์กิมเล้ง วิธีทำพายไส้หมูหยองปูอัด อร๊อยอร่อย - กิมเล้งเบเกอรี่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7896 กระทู้ล่าสุด 12 พฤษภาคม 2555 20:09:20
โดย Kimleng
สูตรเค้กกล้วยหอม อร่อย ห๊อม หอม - กิมเล้งเบเกอรี่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 8050 กระทู้ล่าสุด 16 ตุลาคม 2555 10:59:47
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.268 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 16 มีนาคม 2567 19:52:49