[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 พฤษภาคม 2567 21:30:08 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เด็กชายกับใบโพธิ์ ตอนที่ 1  (อ่าน 3900 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sometime
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 07 กรกฎาคม 2553 19:19:09 »


<table class="maeva" cellpadding="0" cellspacing="0" border="0" style="width: 800px" id="sae1"> <tr><td style="width: 800px; height: 64px" colspan="2" id="saeva1"><script type="text/javascript"><!-- // --><![CDATA[ var oldLoad = window.onload; window.onload = function() { if (typeof(oldLoad) == "function") oldLoad(); if (typeof(aevacopy) == "function") aevacopy(); } // ]]></script><embed type="application/x-shockwave-flash" src="http://www.flash-mp3-player.net/medias/player_mp3_maxi.swf?mp3=http://www.fungdham.com/download/song/allhits/27.mp3&amp;width=250&amp;showstop=1&amp;showinfo=1&amp;showvolume=1&amp;volumewidth=35&amp;sliderovercolor=ff0000&amp;buttonovercolor=ff0000" width="800px" height="64px" wmode="transparent" quality="high" allowFullScreen="true" allowScriptAccess="never" pluginspage="http://www.macromedia.com/go/getflashplayer" autoplay="false" autostart="false" /></td></tr> <tr><td class="aeva_t"><a href="http://www.fungdham.com/download/song/allhits/27.mp3" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://www.fungdham.com/download/song/allhits/27.mp3</a></td><td class="aeva_q" id="aqc1"></td></tr></table>


กาลครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้มีหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งตั้งอยู่ในแอ่งกระทะท่ามกลางขุนเขาใหญ่ล้อมรอบ ทำให้การติดต่อกับสังคมภายนอกเป็นไปด้วยความยากลำบาก หากจะเดินทางไปยังหมู่บ้านอื่นหรือไปติดต่อราชการในเมืองก็ต้องเดินเท้าผ่าน ป่าข้ามเขาเป็นวันๆ หรือแม้แต่การพาคนป่วยไปหาหมอที่โรงพยาบาลอำเภอก็ต้องใช้เวลาเดินข้ามเขานานถึงสามสี่วัน ชาวบ้านจึงอยู่อาศัยกันแบบพึ่งพาตนเอง โดยไม่ปรารถนาสิ่งใดๆ จากสังคมภายนอก เมื่อเจ็บป่วยก็อาศัยสมุนไพรในป่าเขาบรรเทารักษา อีกทั้งทางการก็เห็นว่าเป็นเพียงหมู่บ้านเล็ก ๆ ไม่มีปัญหาอะไรที่ต้องสนใจ จึงปล่อยให้ชาวบ้านอยู่อาศัยกันเอง แล้วไม่นานสังคมภายนอกก็ลืมหมู่บ้านที่ไม่เคยมีชื่อแห่งนี้ไป
แม้หมู่บ้านจะถูกตัดขาดจากโลกภายนอก แต่ชาวบ้านก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข เนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ดิน ป่า และน้ำ ที่หมู่บ้านแห่งนี้มีลำธารเล็ก ๆ ไหลลงมาจากยอดเขาตลอดปีราวกับว่าจะไม่มีวันหมด สายน้ำไหลลัดเลี้ยวไปตามบ้าน ไร่นา สวนผลไม้ คล้ายมีใครมาจัดระบบชลประทานขนาดเล็ก ๆ ไว้ให้ผลผลิตต่าง ๆ ทั้งข้าวและพืชผักผลไม้จึงได้ผลดี ชาวบ้านมีกินกันตลอดปี หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้จึงไม่เคยแห้งแล้งกันดารอย่างที่อื่น ๆ  ที่บนยอด เขาซึ่งเป็นป่าเขียวครึ้มเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ มีต้นโพธิ์ต้นหนึ่งรูปทรงสวยงามราวกับพานพุ่มบูชาพระ ลำต้นตั้งตรง เปลือกสะอาดสะอ้านสีขาวนวลไร้ร่องรอยมดและแมลง ใบสีเขียวสดอวบอิ่มผิดจากต้นโพธิ์ทั่วไป ทำให้ต้นโพธิ์ต้นนี้ดูโดดเด่นกว่าต้นไม้อื่นๆ ในป่า แต่น่าแปลกที่ไม่เคยมีใครเห็นใบโพธิร่วงลงบนพื้นดินเลย เข้าใจกันว่าโพธิ์ต้นนี้ไม่เคยผลัดใบ นอกจากนั้นที่โคนต้นโพธิ์ยังปรากฏเป็นตาน้ำผุดขึ้นมาจากใต้ดิน เป็นน้ำใสสะอาดที่ไหลรินออกมาจากพื้นดินและกลายเป็นต้นน้ำของลำธาร
ก้องเป็นเด็กชายวัย 11 ขวบ อาศัยอยู่กับพ่อแม่ซึ่งมีอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ทำไร่ ปลูกผัก เลี้ยงปลา ก้องยังไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือเพราะในหมู่บ้านไม่มีโรงเรียน ในแต่ละวันก้องจะสนุกอยู่กับการผจญภัยและเรียนรู้ชีวิตชนบท แต่สิ่งที่ก้องชอบที่สุดคือการเข้าป่าขึ้นเขากับพ่อ แม้จะยังเด็กแต่ก้องก็เก่งและแกร่งกล้า จึงทำอะไรหลายอย่างได้มากกว่าเด็กคนอื่น ก้องมีความสุขกับการใชวิตแบบนี้ แต่อีกไม่นานพ่ออาจจะส่งก้องไปเรียนที่อำเภอ ก้องไม่อยากไปจากหมู่บ้านที่คุ้นเคย


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 กรกฎาคม 2553 19:36:06 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: 07 กรกฎาคม 2553 19:21:24 »
ในวันว่างจากงานนางานสวนพ่อและเพื่อน ๆ ก็จะชวนกันขึ้นเขาไปหาของป่าหรือสมุนไพร พ่อหาของป่าเก่งกว่าใครๆ เพราะรู้เรื่องป่าและความเป็นไปของป่าเป็นอย่างดี พ่อมักจะพาก้องไปด้วยเพราะอยากให้ก้องได้ฝึกการผจญภัย รู้จักป่าเขาและเรียนรู้การเอาตัวรอดในป่า ที่สำคัญก็คือพ่ออยากให้ก้องรู้จักพืชพรรณต่างๆ ในป่า ทั้งที่กินได้ กินไม่ได้ และที่สามารถนำมาใช้เป็นยาสมุนไพร เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อก้องเมื่อเขาเติบโตขึ้นส่วนแม่ของก้องนอกจากจะช่วยพ่อทำสวนทำไร่แล้ว แม่ก็ยังมีหน้าที่ดูแลเรื่องอาหารการกินและความสะอาดเรียบร้อยของบ้าน แม่ไม่อยากให้ก้องไปเรียนในเมืองเพราะเป็นห่วง ถ้าคิดถึงอยากจะไปหาหรืออยากจะส่งข้าวของให้ก็คงลำบากด้วยหนทางเข้าเมือง นั้นยากลำบากเหลือเกิน แต่แม่ก็ไม่ได้คัดค้านอะไร ตอนนี้แม่กำลังอุ้มท้องลูกคนใหม่อยู่ น้องของก้องกำลังจะเกิดในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ก้องจะได้มีเพื่อนเสียที
เมื่อสองวันที่แล้วฝนตก เห็ดน่าจะกำลังงอก พ่อและเพื่อน ๆ จึงนัดกันขึ้นเขาเพื่อไปหาเห็ดกันแต่เช้า และจะได้หาสมุนไหรมาต้มให้แม่กินบำรุงร่างกายด้วย การเข้าป่าขึ้นเขาคราวนี้พ่อนัดเพื่อน ๆ ไปจนถึงยอดเขาที่มีต้นโพธิ์ใหญ่ และจะพักกินข้าวกลางวันกันที่โคนต้นโพธิ์ พ่อพาก้องไปด้วยเพื่อเรียนรู้บทเรียนใหม่ๆ ในป่าเช่นเคย ก้องเดินตามพ่อไปติดๆ เพราะป่ารกต้องให้ผู้ใหญ่เดินนำเปิดทางให้ ส่วนคนอื่นๆ นัดกันแล้วว่าจะไปรวมกันที่บนยอดเขา แต่ละคนจึงมีอิสระที่จะแวะเก็บเห็ดหรือของป่าอื่น ๆ ตามสบาย
ก้องอยู่ระหว่างการเรียนรู้ พ่อสอนว่าเมื่อหลงป่าหากถูกทิ้งห่างจนไม่ได้ยินเสียงย่ำใบไม้ให้ใช้วิธีผิวปาก หากผิวปากหนึ่งทีนั่นหมายถึงถามว่าคนอื่น ๆ
อยู่ที่ไหนหากใครได้ยินก็จะตอบด้วยการผิวปากสองที ถ้าผิวถามแล้วไม่มีใครผิวตอบแสดงว่าหลงกันไกลแล้ว คราวนี้ต้องใช้วิธีหักกิ่งไม้ทำสัญลักษณ์ไว้ข้างทาง เผื่อใครเดินมาเห็นหรือเพื่อให้รู้ว่าเคยเดินมาทางนี้แล้วจะได้ไม่เดินวกวน การผิวปากยังใช้เมื่อเห็นสัตว์ป่าอีกด้วย
วันนี้เป็นครั้งแรกที่ก้อง จะได้ขึ้นไปถึงยอดเขา ซึ่งต้องใช้เวลาเดินหลายชั่วโมง พ่อกับก้องมาถึงต้นโพธิ์ก่อนใคร ก้องยื่นตื่นตะลึงกับความใหญ่โตของต้นโพธิ์ อากาศใต้ต้นโพธิ์ช่างบริสุทธิ์เหลือเกิน ลมเย็นฉ่ำพัดผ่านตัวก้องทำให้ก้องรู้สึกหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หลังจากที่ต้องเดินป่าขึ้นเขามาถึงสี่ชั่วโมง พ่อยืนพนมมือขอพรเทวดาเจ้าป่าให้หาสมุนไพรพบ เพื่อนๆ ของพ่อเดินมาถึงจนครบแล้ว ทุกคนล้อมวงกินข้าวกลางวันกันด้วยความเอร็ดอร่อย แล้วนั่งคุยกันเรื่องใบโพธิ์ที่ไม่เคยร่วงลงที่พื้นดิน แต่ละคนก็เดากันไปต่าง ๆ นา ๆ บ้างก็ว่ามีสัตว์ป่ามากิน บ้างก็ว่ามีเทวดามาเก็บไป หรือบ้างก็ว่าอาจจะร่วงลงมาแล้วระเหยเป็นอากาศเย็นฉ่ำอย่างที่ทุกคนได้ สัมผัสกันในตอนนี้« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 กรกฎาคม 2553 19:36:28 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: 07 กรกฎาคม 2553 19:23:23 »ก้องได้ฟังเรื่องใบโพธิ์ไม่มีวันร่วงจากพ่อและเพื่อนๆ แล้วก็ยิ่งสงสัย ยืนมองขึ้นไปบนต้นโพธิ์อยู่อย่างนั้น เมื่อพ่อเดินหายไป ก้องก็ตัดสินในปีนขึ้นไปบนต้นโพธิ์เพื่อจะดูให้หายสงสัย แต่พยายามปีนเท่าไหร่ก็ไม่สำเร็ต ก้องดันตัวเองเต็มแรงหวังจะคว้ากิ่งโพธิ์ให้ได้ แต่ก็พลาด มือทั้งสองคว้าได้แต่อากาศ ร่างของก้องร่วงหล่นลงมานอนหงายอยู่ที่พื้น แต่ไม่รู้สึกเจ็บเลยทั้งๆ ที่กิ่งโพธิ์สูงสักห้าช่วงตัวของก้องเห็นจะได้ เมื่อก้องมองขึ้นไปที่ต้นโพธิ์ก็เห็นภาพประหาด กิ่งก้านของต้นดพธิ์เคลื่อนไหวไปมาเหมือนแขนคน แล้วหูก้องก็แว่วเสียงใหญ่ๆ แต่นุ่มนวลพูดว่าเจ้าอยากได้ใบของข้ารึเจ้าเป็นเด็กดีหรือเปล่าก้องพยักหน้า แล้วทันใดนั้นกิ่งโพธิ์ก็สลัดใบร่วงหล่นลงมาตรงหน้าก้อง ก้องยืนตะลึงอยู่อย่างนั้นจนกระทั่งได้ยินเสียงพ่อตะโกนเรียก ก้องเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้พ่อฟัง พร้อมกับเอาใบโพธิ์ใบนั้นให้พ่อดู พ่อบอกก้องว่าต้นโพธิ์ให้ใบแก่ก้อง เพราะก้องเป็นเด็กดี พ่อพนมมือไหว้ต้นโพธิ์ด้วยความเคารพและศรัทธา --> (ยังมีต่อตอน 2)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 กรกฎาคม 2553 20:31:33 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
คำค้น: นิทาน มนุษย์ พุทธทาส คลาย ทุกข์ โศก บางครั้ง ธรรมมะ ข้อคิด ตรึกตรอง ผล dhamma 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.303 วินาที กับ 30 คำสั่ง

Google visited last this page 21 กันยายน 2566 08:13:32