ครัวน้ำหลาก เตรียมอาหารรับมือน้ำท่วมข้าวสาร เรากินข้าว/วัน/คนไม่เกินครึ่ง ก.ก. ข้าวสาร ครอบครัว 3 คน ใช้ข้าวสารประมาณ 1 ก.ก./วัน
น้ำท่วม 1 เดือนครึ่ง เราจำเป็นต้องมีข้าวสารติดครัวอย่างน้อย 45 ก.ก.
หรือจะติดเส้นหมี่ วุ้นเส้น หรือเส้นอื่นๆ ไว้ด้วยก็ได้
กับข้าวประจำครัวที่จะพาคุณเจริญอาหาร แถมมีมากมายหลายชนิด เก็บไว้ได้นาน
น้ำพริกเผา น้ำพริกตาแดง น้ำพริกนรก น้ำพริกปลาร้า น้ำปู หรือจะน้ำบูดู ก็แล้วแต่
หรือจะเอามาปรุงให้หลากหลายรส ด้วยการเติมปลาย่าง กุ้งแห้ง ก็แล้วแต่
ไข่สดทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ สามารถเก็บได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ที่อุณหภูมิห้อง
หรือทำไข่เค็มง่ายๆ ต้มเก็บไว้ 1 เดือน
เก็บเนื้อสัตว์ไว้กินนานๆ โดยไม่ต้องอาศัยตู้เย็นก็ได้ ทำแห้งหรือแดดเดียว
ปลาย่าง
ปลาเค็ม ปลาส้ม แหนม กุนเชียง สารพัดจำพวกผักดองเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน เป็นปี ดัดแปลงเป็นมื้อได้ไม่ซ้ำ
ผักกาดดอง
ไช้โป๊หวาน-เค็ม หน่อไม้ดอง หรือว่าเพาะถั่วงอกเยอะไปกินไม่หมดเอามาดองเองก็ยังได้
ถั่วงอกและต้นอ่อนคือสุดยอดผักสดที่ใช้เวลาและพื้นที่น้อยเตรียม
เมล็ดถั่วเขียว ถั่วแดง
ถั่วดำ ถั่วลิสง ถั่วลันเตา ทานตะวัน เมล็ดผักกาด สามารถเพาะงอกได้ทุกชนิด
กลุ่มผักที่มีเปลือกหนา สามารถเก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น เช่น
ฟักทอง ฟัก แฟง เผือก มันบางชนิดเก็บไว้ได้เป็นปี เช่น ฟักหม่น
อย่าลืมเตาแก๊สนะจ๊ะ แก๊สหุงต้มขนาด 16 ก.ก. ถ้าใช้ทุกวัน วันละ 3 มิ้อ
จะใช้ได้ประมาณ 2 เดือนเป็นอย่างน้อย