[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
10 ธันวาคม 2559 06:07:37 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ มะเขือเทศเชื่อม ของที่ขายกันแพงหูฉี่ ทำง่ายนิดเดียว - กิมเล้ง  (อ่าน 47045 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 13
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2627


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 29 ตุลาคม 2555 10:57:19 »

มะเขือเทศเชื่อม
ของที่ขายกันแพงหูฉี่ ทำง่ายนิดเดียว
โดย กิมเล้ง







มะเขือเทศเชื่อม
• ส่วนผสม
- มะเขือเทศลูกเล็ก 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง หรือ 400 กรัม
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำปูนใส  3 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า ½  ถ้วยตวง


• วิธีทำ
1. คว้านมะเขือเทศด้านข้าง โดยกรีดเป็นแนวตามยาว  อย่าให้ถึงขั้วบนและส่วนล่างของผล
2. กดขั้วมะเขือเทศลงให้แบน  แล้วสลัดเบา ๆ ให้เมล็ดมะเขือเทศออกให้หมด หรือใช้ปลายมีดคว้านเบา ๆ เมล็ดก็จะออกได้อย่างง่าย
3. นำมะเขือเทศแช่น้ำปูนใสประมาณ ½ ชั่วโมง แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ผึ่งตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่มะเขือเทศในกระทะทองเหลือง หรือหม้อเคลือบ ใส่น้ำตาลทรายขาว  น้ำสะอาด ½ ถ้วย เคี่ยวไปจนกระทั่งมะเขือเทศมีลักษณะนุ่ม น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อผลไม้ และเป็นเงาประกาย
5. ตักขึ้นใส่ตะแกรงลวดให้สะเด็ดน้ำเชื่อม  เก็บใส่ภาชนะ


หมายเหตุ : นำไปตากแดดจัด ๆ สัก 2 แดด จะได้มะเขือเทศเชื่อมแห้ง แพ็คใส่กล่องสวย ๆ ขายได้ราคาดีมาก


ล้างมะเขือเทศให้สะอาด แล้วใช้ปลายมีดกรีดเป็นแนวตามยาวของผล (อย่าให้ถึงขั้วบนและล่าง)


นำไปแช่น้ำปูนใสครึ่งชั่วโมง


นำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ


นำมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่าครึ่งถ้วยตวง ใส่ลงไปพร้อมกัน แล้วเคี่ยวด้วยไฟปานกลาง



คอยหมั่่นช้อนฟองทิ้ง


น้ำตาลจะค่อย ๆ ซึมเข้าเนื้อมะเขือเทศจนฉ่ำ และเป็นมันเงาใส


ตักขึ้นวางบนตะแกรงให้น้ำตาลซึมออกไป
และถ้าต้องการมะเขือเทศเชื่อมแห้ง  ให้นำไปวางเรียงบนตะแกรงผึ่งแดดสัก 2-3 แดด
จะได้มะเขือเทศเชื่อมแห้ง ที่เขาแพ็คใส่กล่องขายราคาแพง ๆ

]- มะเขือเทศ ก่อนนำไปเชื่อมก็มีสีแดงอ่อนๆ  แต่พอนำไปเชื่อม สีจะแดงสดขึ้นเรื่อย ๆ  
  ซึ่งเป็นสีโดยธรรมชาติ  ไม่ได้แต่งเติมสีวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด

- เช่นเดียวกันกับพริกแห้ง...หากนำไปต้มก่อนจะนำมาโขลกเครื่องแกง หรือทำน้ำพริก
   ยิ่งต้มนานพริกแห้งจะมีสีแดงสดขึ้นเรื่อย ๆ จากเดิมที่ออกสีแดงปนดำคล้ำ  






วิธีทำมะเขือเทศเชื่อมแห้ง คลุกพริกเกลือ


นำมะเขือเทศเชื่อม  ไปตากแดดจัดๆ  2 - 3 แดด


แล้วคลุกกับ พริกขี้หนูสดโขลกรวมกับเกลือ ผสมน้ำตาลทราย



เก็บใส่ขวดโหลไว้รับประทานได้นานวัน



ยิ้ม

ปัจจุบัน นิยมนำผลไม้ที่มีอยู่มากมายในท้องถิ่น
ไปแปรรูปเพิ่มมูลค่า ให้ได้ผลิตภัณฑ์รสชาติแปลกใหม่ รับประทานง่าย เก็บไว้ได้นาน
จนกลายเป็นสินค้าติดตลาด ช่วยเพิ่มพูนรายได้ให้แก่ครอบครัว

เว็บไซท์ 'สุขใจดอทคอม' ได้พยามยามสรรหาผู้มีฝีมือ
ให้ช่วยถ่ายทอดสูตร/เคล็ดลับ/กรรมวิธี
การแปรรูปผัก ผลไม้ ที่ทำกินกันในครัวเรือนมาแต่รุ่นปู่ย่าตายาย
มานำเสนอเผยแพร่เป็นวิทยาทานแก่ผู้สนใจ
และโดยประการสำคัญ ไม่อยากให้ภูมิความรู้ที่ถูกถ่ายทอดมาสู่รุ่นลูก หลาน
ต้องเลือนหายไปตามกาลเวลา


ดังนั้น ประกอบกระทู้การทำมะเขือเทศเชื่อมนี้ จึงขอนำเสนอวิธีการแปรรูปผลไม้
ประเภท กระท้อนแช่อิ่ม และ มะเฟืองหยี  โดยกดอ่านที่กระทู้ด้านล่างนี้ค่ะ

http://www.sookjai.com/index.php?topic=151759.0
กระท้อนแช่อิ่ม

http://www.sookjai.com/index.php?topic=156800.0
"มะเฟืองหยี"  ผลไม้ที่ให้ฟรียังไม่มีใครเอา

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 สิงหาคม 2558 16:02:50 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

คำค้น: มะเขือ มะเขือเทศ มะเขือเทศเชื่อม เชื่อม ขนม ของหวาน กิมเล้ง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ปีกไก่น้ำแดง สูตรขึ้นเหลา โดย กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
กิมเล้ง 0 3689 กระทู้ล่าสุด 07 พฤษภาคม 2555 19:59:54
โดย กิมเล้ง
วิธีทำ ข้าวคลุกกะปิ อร่อยลึกล้ำ - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
กิมเล้ง 1 3185 กระทู้ล่าสุด 23 พฤษภาคม 2555 22:54:03
โดย wondermay
วิธีทำ ผัดเผ็ดปลาดุกใบยี่หร่า หรอยร้อน หรอยแรง - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
กิมเล้ง 0 9699 กระทู้ล่าสุด 05 มิถุนายน 2555 00:50:37
โดย กิมเล้ง
วิธีทำ ทับทิมกรอบ ให้ออกมาสวย น่ารับประทาน - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
กิมเล้ง 1 40003 กระทู้ล่าสุด 26 ตุลาคม 2558 15:20:17
โดย กิมเล้ง
วิธีทำ ขนมปังลูกเกด หอมกรุ่นจากเตา - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
กิมเล้ง 0 16406 กระทู้ล่าสุด 29 กรกฎาคม 2555 21:58:51
โดย กิมเล้ง
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.994 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 5 ชั่วโมงที่แล้ว