[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 พฤศจิกายน 2557 06:51:38 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ มะเขือเทศเชื่อม ของที่ขายกันแพงหูฉี่ ทำง่ายนิดเดียว - กิมเล้ง  (อ่าน 14709 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +3/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2420


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 29 ตุลาคม 2555 10:57:19 »

มะเขือเทศเชื่อม
ของที่ขายกันแพงหูฉี่ ทำง่ายนิดเดียว
โดย กิมเล้ง







มะเขือเทศเชื่อม
• ส่วนผสม
- มะเขือเทศลูกเล็ก 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง หรือ 400 กรัม
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำปูนใส  3 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า ½  ถ้วยตวง


• วิธีทำ
1. คว้านมะเขือเทศด้านข้าง โดยกรีดเป็นแนวตามยาว  อย่าให้ถึงขั้วบนและส่วนล่างของผล
2. กดขั้วมะเขือเทศลงให้แบน  แล้วสลัดเบา ๆ ให้เมล็ดมะเขือเทศออกให้หมด หรือใช้ปลายมีดคว้านเบา ๆ เมล็ดก็จะออกได้อย่างง่าย
3. นำมะเขือเทศแช่น้ำปูนใสประมาณ ½ ชั่วโมง แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ผึ่งตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่มะเขือเทศในกระทะทองเหลือง หรือหม้อเคลือบ ใส่น้ำตาลทรายขาว  น้ำสะอาด ½ ถ้วย เคี่ยวไปจนกระทั่งมะเขือเทศมีลักษณะนุ่ม น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อผลไม้ และเป็นเงาประกาย
5. ตักขึ้นใส่ตะแกรงลวดให้สะเด็ดน้ำเชื่อม  เก็บใส่ภาชนะ


หมายเหตุ : นำไปตากแดดจัด ๆ สัก 2 แดด จะได้มะเขือเทศเชื่อมแห้ง แพ็คใส่กล่องสวย ๆ ขายได้ราคาดีมาก

Share this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on Yahoo

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 ตุลาคม 2555 11:18:19 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +3/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2420


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 ตุลาคม 2555 10:59:14 »


ล้างมะเขือเทศให้สะอาด แล้วใช้ปลายมีดกรีดเป็นแนวตามยาวของผล (อย่าให้ถึงขั้วบนและล่าง)


นำไปแช่น้ำปูนใสครึ่งชั่วโมง


นำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 ตุลาคม 2555 11:11:44 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +3/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2420


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 29 ตุลาคม 2555 11:00:06 »


นำมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่าครึ่งถ้วยตวง ใส่ลงไปพร้อมกัน แล้วเคี่ยวด้วยไฟปานกลาง



คอยหมั่่นช้อนฟองทิ้ง


น้ำตาลจะค่อย ๆ ซึมเข้าเนื้อมะเขือเทศจนฉ่ำ และเป็นมันเงาใส


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 ตุลาคม 2555 11:18:44 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +3/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2420


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 29 ตุลาคม 2555 11:00:46 »


ตักขึ้นวางบนตะแกรงให้น้ำตาลซึมออกไป
และถ้าต้องการมะเขือเทศเชื่อมแห้ง  ให้นำไปวางเรียงบนตะแกรงผึ่งแดดสัก 2-3 แดด
จะได้มะเขือเทศเชื่อมแห้ง ที่เขาแพ็คใส่กล่องขายราคาแพง ๆ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 ตุลาคม 2555 11:17:14 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

กิมเล้ง
มั่วนิ่ม
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +3/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2420


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 29 ตุลาคม 2555 11:01:27 »

- ผลมะเขือเทศ ก่อนนำไปเชื่อมก็มีสีแดงอ่อน ๆ  แต่พอนำไปเชื่อม สีจะแดงสดขึ้นเรื่อย ๆ  
  ซึ่งเป็นสีโดยธรรมชาติ  ไม่ได้แต่งเติมสีวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด

- เช่นเดียวกันกับพริกแห้ง...หากนำไปต้มก่อนจะนำมาโขลกเครื่องแกง หรือทำน้ำพริก
   ยิ่งต้มนานพริกแห้งจะมีสีแดงสดขึ้นเรื่อย ๆ จากเดิมที่ออกสีแดงปนดำคล้ำ  







วิธีทำมะเขือเทศเชื่อมแห้ง คลุกพริกเกลือ


นำมะเขือเทศเชื่อม  ไปตากแดดจัดๆ  2 - 3 แดด


แล้วคลุกกับ พริกขี้หนูสดโขลกรวมกับเกลือ ผสมน้ำตาลทราย



เก็บใส่ขวดโหลไว้รับประทานได้นานวัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 กันยายน 2556 11:45:03 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

คำค้น: มะเขือ มะเขือเทศ มะเขือเทศเชื่อม เชื่อม ขนม ของหวาน กิมเล้ง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ปีกไก่น้ำแดง สูตรขึ้นเหลา โดย กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
กิมเล้ง 3 1757 กระทู้ล่าสุด 07 พฤษภาคม 2555 21:35:52
โดย กิมเล้ง
วิธีทำ ข้าวคลุกกะปิ อร่อยลึกล้ำ - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
กิมเล้ง 5 1565 กระทู้ล่าสุด 27 พฤษภาคม 2555 11:57:34
โดย กิมเล้ง
วิธีทำ ผัดเผ็ดปลาดุกใบยี่หร่า หรอยร้อน หรอยแรง - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
กิมเล้ง 3 3603 กระทู้ล่าสุด 05 มิถุนายน 2555 12:22:46
โดย กิมเล้ง
วิธีทำ ทับทิมกรอบ ให้ออกมาสวย น่ารับประทาน - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
กิมเล้ง 7 12161 กระทู้ล่าสุด 20 มิถุนายน 2555 10:41:16
โดย กิมเล้ง
วิธีทำ ขนมปังลูกเกด หอมกรุ่นจากเตา - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
กิมเล้ง 5 6981 กระทู้ล่าสุด 30 กรกฎาคม 2555 07:23:23
โดย กิมเล้ง
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.379 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 15 ชั่วโมงที่แล้ว