[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
28 มีนาคม 2567 18:42:46 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ เห็ดโคนดอง  (อ่าน 27200 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 09 พฤศจิกายน 2555 18:30:57 »



เห็ดโคนดอง

• เครื่องปรุง
- เห็ดโคนขูดดินออก แล้วล้างให้สะอาด  2  กิโลกรัม
- น้ำปลาอย่างดี ½ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง


• วิธีทำ
1. ขูดดินที่เห็ดโคน  แล้วนำไปแช่น้ำเปล่าสักครู่   จึงขูดเบา ๆ อีกครั้ง  ล้างให้สะอาด  ใส่ตะกร้าหรือกระจาดโปร่ง ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเห็ดใส่ภาชนะหรือหม้อเคลือบ  ใส่น้ำปลาดี  ½ ถ้วยตวง ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาภาชนะประมาณ 20 – 30 นาที (ให้น้ำเห็ดออก)
3. เติมน้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง  แล้วนำไปต้มจนสุก  


***
- เห็ด 1 กิโลกรัม  ใช้น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง  และน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- กรรมวิธีและส่วนผสมนี้  สามารถนำไปดองเห็ดนางฟ้าได้เช่นเดียวกัน  แต่เห็ดชนิดอื่นไม่ควรนำไปแช่น้ำ เพราะอุ้มน้ำ
  เพียงนำไปผ่านนๆ้ำด้วยตะแกรงโปร่ง โดยเร็วก็พอ

- แต่เห็ดโคน มีคุณสมบัติพิเศษกว่าเห็ดชนิดอื่น สามารถนำไปแช่น้ำได้เป็นชั่วโมง โดยที่น้ำไม่ซึมเข้าไปที่เส้นใยเห็ด (เส้นใยมีความเหนียว)


ขั้นตอนการทำความสะอาดเห็ดโคน




ใช้สันมีด (ส่วนที่ไม่มีคม) ขูดดินออกอย่างเบามือ
และไม่จำเป็นต้องขูดจนดินออกหมดจด...จะได้ไม่เสียเวลามาก


เห็ดที่ขูดดินออกบ้างแล้ว นำไปแช่ในน้ำสะอาด ให้ดินจะหลุดร่วงออกจากเห็ด


ล้างหรือซาวเห็ดอย่างเบามือ ใส่ตะแกรงโปร่ง


นำเห็ดแช่น้ำสะอาดอีกครั้ง


ใช้สก็อตไบร์ ขัดถูอย่างเบามือให้ดินที่ยังฝังแน่นออกจากเห็ด และใช้ปลายมีดช่วยเขี่ยดินที่ยังมีฝังในเส้นใยเห็ด
(เห็ดโลละ 600-700 บาทยังซื้อได้ เสียสละสก็อตไบรต์อันใหม่เอี่ยมสักอัน...ไม่กี่บาทเอง)


ใส่เห็ดในหม้อ ใส่น้ำปลาดีตามสูตรที่บอกไว้ข้างต้น ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง


เติมน้ำสะอาดตามสูตร แล้วนำไปต้มจนสุก


"เห็ดโคนดอง" ปรุงสำเร็จแล้ว
เติมน้ำตามสูตร เพราะจะมีน้ำจากเห็ดออกมาผสมอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งจะมีปริมาณพอดีไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป






 

   

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 มกราคม 2560 16:00:42 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 24 ตุลาคม 2562 15:30:41 »


เห็ดโคนน้อยดอง

เห็ดโคนน้อย หรือ เห็ดโคนเพาะ แท้จริงแล้วก็คือ "เห็ดถั่ว" นั่นเอง แต่เป็นคนละชนิดกับเห็ดโคนตามธรรมชาติหรือเห็ดปลวก การเรียกชื่อเห็ดโคนน้อย ก็จะแตกต่างกันไปตามท้องถิ่นต่างๆ เพราะเห็ดชนิดนี้สามารถเกิดขึ้นและกระจายอยู่ทุกพื้นที่ทั่วทุกภาค อย่างทางภาคเหนือจะเรียกว่า เห็ดถั่วเน่า เห็ดโคนน้อย เห็ดโคนบ้าน เห็ดโคนขาว ส่วนภาคอีสาน เรียก เห็ดคราม เห็ดปลวกน้อย และภาคกลางเรียก เห็ดโคนเพาะ เห็ดโคนน้อย เห็ดหมึก เห็ดชนิดนี้มีรสชาติอร่อย มีคุณค่าทางอาหารสูง มีสรรพคุณทางสมุนไพร ช่วยในการย่อยอาหารและลดเสมหะ แล้วสามารถนำไปปรุงอาหารได้อีกหลายประเภทอีกด้วย

ส่วนผสม เห็ดโคนน้อยดอง
- เห็ดโคน 1 กิโลกรัม
- ล้างเห็ดโคนให้สะอาด  2  กิโลกรัม
- น้ำปลาอย่างดี 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างเห็ดให้สะอาด ใส่ตะกร้าหรือกระจาดโปร่ง ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเห็ดใส่ภาชนะหรือหม้อเคลือบ ใส่น้ำปลาดี  1/4 ถ้วยตวง ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาภาชนะประมาณ 20 – 30 นาที (ให้น้ำเห็ดออก)
3. นำไปต้มจนสุก

 










เห็ดโคน (ดอกเล็ก) ดอง




ล้างเห็ดให้สะอาด ใส่น้ำปลายี่ห้อหยดทอง (ผลิตในประเทศเวียดนาม) ปิดฝาหม้อ เขย่าให้น้ำปลากระจายทั่วถึง


หมักไว้ 1 ชั่วโมง จะมีน้ำเห็ดออกมา จึงนำไปต้มจนเห็ดสุก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 ตุลาคม 2565 16:32:01 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 106.0.0.0 Chrome 106.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 ตุลาคม 2565 17:13:38 »



เห็ดโคนจากอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี

เห็ดโคน เป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่เติบโตได้ดีในสภาพธรรมชาติ ความชื้นและอุณหภูมิที่พอเหมาะ มีรูปร่างเหมือนเห็ดทั่วไป
คือ มีก้านเห็ดและหมวกเห็ด  ดอกใหญ่ โคนอวบหนา มีกลิ่นเฉพาะตัว มักเกิดตามจอมปลวก จึงเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า
"เห็ดปลวก" เมื่อมีการอพยพของปลวกที่เราเรียกว่า แมลงเม่า ออกจากรังปลวกเดิมเพื่อสร้างรังใหม่ และมีฝนตกชุก
ความชุ่มชื้นเหมาะสม  เมื่อปลวกในรังปลวกมีปริมาณลดลง ตุ่มดอกเห็ดเล็กๆ มีโอกาสที่จะเจริญเติบโตเป็นดอกเห็ด
ที่มีความชุ่มชื้นออกมาได้

เห็ดโคน นำมาทำอาหารได้หลากหลายชนิด ประกอบกับการที่เห็ดโคนเองมีรสชาติที่น่ารับประทาน จึงจัดเป็นเห็ดหายาก
มีรสหวานอร่อยกว่าเห็ดอื่นๆ ปรุงง่ายเพียงต้มกับเกลือหรือน้ำปลาดี ก็ได้น้ำต้มเห็ดรสหวานตามธรรมชาติ นอกจากนำไป
ต้มกับน้ำเกลือหรือน้ำปลาแล้วเราอาจนำเห็ดโคนไปประกอบอาหารที่หลากหลายได้ เช่น ผัด แกงจืด ต้มยำ หรือนำไป
ปิ้งไฟอ่อนๆ รับประทานกับน้ำพริก  เห็ดโคนยังมีสรรพคุณช่วยเจริญอาหาร บำรุงกำลัง แก้บิด แก้คลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ
และมีโปรตีนสูงอีกด้วย การทดลองทางเภสัชศาสตร์พบว่าน้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบางชนิด เช่น
เชื้อไทฟอยด์ได้  จึงเป็นที่นิยมกันมาก เห็ดโคนมีวางขายเฉพาะในฤดูฝนเท่านั้น ประมาณเดือนกันยายนถึงตุลาคม


เห็ดโคนดอกตูม


เห็ดโคนที่หมวกดอกเริ่มบาน ราคาจะถูกกว่าดอกตูม - คนขายเรียกว่า "เห็ดอ้าปีกา" เป็นคำเรียกเฉพาะในชุมชนบ้านไร่ อุทัยธานี


ความสมบูรณ์ของดินอำเภอบ้านไร่ ทำให้เห็ดโคนบางดอกมีน้ำหนักเกือบ 50 กรัม




ใส่น้ำปลา (ผู้ทำใช้ยี่ห้อทิพรส) หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วนำไปต้มให้สุก




เห็ดโคนดอง เก็บไว้รับประทานได้นานหลายเดือน โดยตักใส่ถุงพลาสติกหรือกล่องแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็ง


ผ่านไปอำเภอบ้านไร่ หมดสตางค์ไปกับการซื้อเห็ดหลายร้อยบาท
ได้ขอให้คนขายเห็ด เขียนเป็นหนังสือมาให้ เพราะกลัวลืมภาษาพื้นถิ่น คำว่า "เห็ดอ้าปีกา"

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 ตุลาคม 2565 17:18:31 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
เห็ดโคน ที่มาของคำว่า “มากยังกับดอกเห็ด”
เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
Kimleng 0 311 กระทู้ล่าสุด 17 ตุลาคม 2565 14:17:44
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.289 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 15 มีนาคม 2567 22:17:00