[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 23:03:37 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ชูเพสต์ Choux paste (เอแคลร์) ไส้คัสตาดชาเย็น  (อ่าน 10285 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5392


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 08 เมษายน 2556 19:52:47 »

.



ชูเพสต์ Choux paste
(เอแคลร์) ไส้คัสตาดชาเย็น

ไส้คัสตาดชาเย็น
• ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
- กะทิผง 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 8 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 1 กระป๋อง (น้ำหนัก 400 กรัม)
- น้ำชา ¼ ถ้วย (ชา 3 ช้อนโต๊ะพูน นำไปต้มกับน้ำ ¼ แล้วกรองแต่น้ำ)
- เนยสดชนิดเค็ม 30 กรัม


• วิธีทำ
    ตีไข่ไก่และน้ำตาลทรายด้วยตะกร้อมือในอ่างผสมให้เข้ากันและน้ำตาลละลาย ใส่แป้งข้าวโพด กะทิผง นมข้นจืด น้ำชา
    ตีพอเข้ากัน กรองด้วยกระชอนตาถี่  นำไปตุ๋นให้ข้นหนืด พักไว้


เปลือกชูเพสต์
• ส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์  2 ถ้วย
- เนยสดชนิดเค็ม 200 กรัม
- น้ำ 1 + ¾ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (ขนาดเบอร์ 0)


• วิธีทำ
1. ต้ม น้ำ เนยสด น้ำตาล จนน้ำร้อน  ใส่แป้งลงคนให้สุก พักไว้ให้อุ่น
2. ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน จึงใส่ฟองต่อไป  
ให้สังเกต : ส่วนผสมดูไม่แห้งหรือเหลวเกินไป (หากข้นเกินไปให้ใส่ไข่ไก่เพิ่มทีละครึ่งฟอง)


  
การทำคัสตาดชาเย็น


ส่วนผสมคัสตาด


ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมไส้ให้ละลายเข้ากัน แล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่


นำไปตุ๋น ใช้ตะกร้อมือกวนจนข้น
(การตุ๋น ทำให้เนื้อไส้ขนมเนียน แป้งไม่เป็นลูกหรือก้อน)


ข้นได้ที่แล้ว ใส่เนยสด ปิดแก๊ส กวนให้ส่วนผสมเข้ากัน พักไว้


การทำเปลือกชูเพสต์


ส่วนผสมเปลือกชูเพสต์ :  แป้ง น้ำ เนยสด น้ำตาลทราย และไข่ไก่


นำน้ำใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทราย เนยสด ยกตั้งไฟให้ร้อนจัด


ใส่แป้งไปกวนให้สุก  พักแป้งให้แป้งอุ่นมือ (ไม่ร้อนจัด)


ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง กวนไข่กับแป้งจนเข้ากันดีแล้ว จึงใส่ไข่ฟองต่อไป


สังเกต ว่าแป้งไม่ข้นและเหลวเกินไป จึงใช้ได้


ตักแป้งใส่ถุงบีบ หรือใช้ช้อนตักวางในถาดที่ทาไขมัน (เนยขาว)


นำเข้าอบไฟแรง 200 องศาเซลเซียส
ทำไมต้องใช้ไฟแรง : เพราะอุณภูมิสูงจะดันแป้งให้ขึ้นฟูและโครงขนมอยู่ตัวค่ะ


ลักษณะของแป้งที่อบเสร็จ (ใช้ช้อนตัก)
ชูเพสต์ (Choux paste - ฝรั่งเศส) แปลว่า ส่วนผสมของแป้งที่อบเสร็จแล้ว มีรูปร่างเหมือนดอกกระหล่ำ


ใช้ชชา 3 ช้อนโต๊ะ
ใส่น้ำครึ่งถ้วย นำไปต้มจนเดือด กรองเอาแต่น้ำ 1/4 ถ้วย


กระทู้แนะนำ กรุณาคลิ๊กดูที่ :-
กิมเล้งพาเข้าครัว - เอแคร์ (ครีมพัฟ) ไส้ครีมใบเตยแสนอร่อย
โพสท์เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2555

                                                                                                                                                                                                                    

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 มกราคม 2566 14:54:41 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5392


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 108.0.0.0 Chrome 108.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 02 มกราคม 2566 16:54:37 »

กระทู้นี้ เป็นการแนะนำการทำชูเพสต์
หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า "เอแคลร์" (ซึ่งไม่ถูกต้อง) มานำเสนออีกครั้งหนึ่ง

เนื่องจาก กระทู้ดั้งเดิมนั้น ภาพประกอบหายออกไปจากระบบไปโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสต์ จึงต้องมาเริ่มกระบวนการทำขนมอบชนิดนี้อีกครั้งหนึ่ง





ชูเพสต์ Choux paste
(เอแคลร์) ไส้คัสตาดชาเย็น

ไส้คัสตาดชาเย็น
ส่วนผสม
- ไข่ไก่               3 ฟอง
- น้ำตาลทราย         ¾ ถ้วย
- แป้งข้าวโพด           8 ช้อนโต๊ะ
- กะทิผง           3 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด                 1 กระป๋อง (น้ำหนัก 400 กรัม)
- น้ำชา             ¼ ถ้วย
- เนยสดชนิดเค็ม             30 กรัม

วิธีทำคัสตาด
1.ตีไข่ไก่และน้ำตาลทรายด้วยตะกร้อมือในอ่างผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
2. ใส่แป้งข้าวโพด กะทิผง นมข้นจืด น้ำชา ตีพอเข้ากัน
3. กรองด้วยกระชอนตาถี่  นำไปตุ๋นจนข้นหนืด ยกลงจากเตา ใส่เนยสดกวนให้เข้ากัน พักไว้



เปลือกชูเพสต์
ส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์               2 ถ้วย
- เนยสดชนิดเค็ม         200 กรัม
- น้ำ           1 + ¾ ถ้วย
- น้ำตาลทราย         2  ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น                 ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่             3 ฟอง

วิธีทำ
1. ต้ม น้ำ เนยสด น้ำตาล จนน้ำร้อนเนยเริ่มละลาย ใส่แป้งลงคนให้สุกร่อน พักไว้ให้อุ่น
2. ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน จึงใส่ฟองต่อไป  
    ให้สังเกตส่วนผสม : ต้องไม่ข้นหรือเหลวเกินไป (หากข้นเกินไปให้ใส่ไข่ไก่เพิ่มทีละครึ่งฟอง)
3. ตักแป้งใส่ถุงบีบ หรือใช้ช้อนตักวางในถาดที่ทาไขมัน (เนยขาว) นำเข้าอบไฟแรง 200 องศาเซลเซียส จนขนมสุกเหลือง นำออกจากเตาพักในตะแกรง
4. บีบใส้ใส่จนเต็ม


  
การทำคัสตาดชาเย็น


ส่วนผสมคัสตาด : ไข่ไก่ น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด กะทิผง น้ำชา นมข้นจืด เนยสด


ตีไข่ไก่และน้ำตาลทรายด้วยตะกร้อมือในอ่างผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ใส่แป้งข้าวโพด กะทิผง นมข้นจืด น้ำชา
กวนให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่  นำไปตุ๋นจนข้นหนืด



กรองด้วยกระชอนตาถี่ นำไปตุ๋น (การตุ๋น ทำให้เนื้อเนียน แป้งไม่เป็นลูกหรือก้อน)



กวนจนข้นหนืด ยกลงจากเตา ใส่เนยสด คนให้เนยละลายเข้ากัน


คัสตาดชาเย็น



การทำเปลือกชูเพสต์


ส่วนผสมเปลือกชูเพสต์ :  แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำ เนยสด น้ำตาลทราย+เกลือ และไข่ไก่


ผสมน้ำ น้ำตาลทราย เนยสด ยกตั้งไฟให้น้ำร้อน


ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์


ใกวนจนแป้งสุกร่อน  พักแป้งให้แป้งอุ่นมือ (ไม่ร้อนจัด)


ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง กวนไข่กับแป้งจนเข้ากันดีแล้ว จึงใส่ไข่ฟองต่อไป




ให้สังเกต ว่าแป้งไม่ข้นและเหลวเกินไป จึงใช้ได้


ตักแป้งใส่ถุงบีบ หรือใช้ช้อนตักวางในถาดที่ทาไขมัน (เนยขาว) นำเข้าอบไฟแรง 200 องศาเซลเซียส
ทำไมต้องใช้ไฟแรง : เพราะอุณภูมิสูงจะดันแป้งให้ขึ้นฟูและโครงขนมอยู่ตัว



ลักษณะของแป้งที่อบเสร็จ (ใช้ช้อนตัก)
ชูเพสต์ (Choux paste) ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ดอกกะหล่ำ ส่วนผสมของแป้งที่อบเสร็จแล้ว มีรูปร่าคล้ายดอกกระหล่ำ





เจาะเปลือก ใส่ไส้คัสตาดจนเต็ม


ชา 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำครึ่งถ้วย นำไปต้มจนเดือด กรองเอาแต่น้ำ 1/4 ถ้วย


                                                                                                                                                                                                                    
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 มกราคม 2566 16:57:51 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.348 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 19 ชั่วโมงที่แล้ว