[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
07 สิงหาคม 2563 16:11:46 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดตำนาน "คาวบอย" ปืนคืออำนาจ การไล่ล่า การปล้นฆ่ากลางเมือง ไม่ใช่เรื่องแปลก  (อ่าน 2444 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
自由人
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 1656


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 04 สิงหาคม 2556 10:43:26 »

.

http://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2013/03/09/331305/hr1667/630.jpg
เปิดตำนาน "คาวบอย" ปืนคืออำนาจ การไล่ล่า การปล้นฆ่ากลางเมือง ไม่ใช่เรื่องแปลกhttp://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2013/03/09/331305/o5/420.jpg
เปิดตำนาน "คาวบอย" ปืนคืออำนาจ การไล่ล่า การปล้นฆ่ากลางเมือง ไม่ใช่เรื่องแปลก


หลังจากเกิดสงครามกลางเมืองขึ้นในสหรัฐอเมริกา ระหว่างกองทัพของรัฐบาลฝ่ายเหนือกับกองทัพฝ่ายใต้ระหว่าง ค.ศ.1861-1865 เป็นยุคของการบุกเบิกจากดินแดนทางเหนือและฝั่งตะวันออกไปยังฝั่งตะวันตกของประเทศ ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ซึ่งชาวยุโรปไม่กล้าไปอยู่ เพราะมีแต่ความแห้งแล้งและเป็นถิ่นของคนพื้นเมืองที่ไม่คุ้นเคยกับผู้อพยพชาวยุโรป จนกระทั่ง เมริเวเธอร์ ลิวอิส และ วิลเลียม คล๊าก 2 นักสำรวจประสบความสำเร็จในการออกเดินทางจากฝั่งตะวันออกไปจนถึงชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือ (การสำรวจครั้งนี้เป็นไปตามความประสงค์ของประธานาธิบดี โธมัส เจฟเฟอร์สัน) ในยุคนั้น คนที่มุ่งหน้าไปทางตะวันตกมีสองพวกคือ คนที่ต้องการสร้างเนื้อสร้างตัวและมีโอกาสจับจองที่ดินเป็นของตนเอง กับพวกที่ทำผิดกฎหมายแล้วหนีความผิดไป


http://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2013/03/09/331305/o10/420.jpg
เปิดตำนาน "คาวบอย" ปืนคืออำนาจ การไล่ล่า การปล้นฆ่ากลางเมือง ไม่ใช่เรื่องแปลก

ยุคสมัยของคาวบอย ปืนคืออำนาจ

หากย้อนไปดูประวัติศาสตร์แล้ว การบุกเบิกที่ว่านั้นเริ่มขึ้นหลังสงครามกลางเมืองในสหรัฐฯ เลยไปจนเข้าช่วงต้นของศตวรรษที่ 20 ยุคนั้นคนอเมริกันเรียกว่า Old West หรือ Wild West และพื้นที่ที่จัดว่ายังเป็นแดนเถื่อนอยู่นั้น ได้แก่ดินแดนซึ่งอยู่ทางตะวันตกของแม่น้ำมิซซิสซิปปีทั้งหมด


http://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2013/03/09/331305/o11/420.jpg
เปิดตำนาน "คาวบอย" ปืนคืออำนาจ การไล่ล่า การปล้นฆ่ากลางเมือง ไม่ใช่เรื่องแปลก

คนในยุค Wild West ต้องมีปืนไว้ป้องกันตัว

ราว ค.ศ.1867 เมื่อเส้นทางของรางรถไฟขยายตัวสู่ทิศตะวันตกมากขึ้น ทำให้ธุรกิจส่งฝูงวัวจากตอนกลางของประเทศไปเลี้ยงคนในภาคตะวันออกเติบโตตามไปด้วย คนต้อนวัวหรือ “คาวบอย” จึงเป็นที่ต้องการมาก อาชีพนี้แม้จะทำรายได้ดี แต่ก็เป็นอาชีพที่อันตรายมาก เพราะต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลาง ทะเลทรายที่อากาศสุดโหด แถมยังมีความเสี่ยงจากการถูกโจมตีโดยโจรผู้ร้ายและพวกอินเดียนอีก คาวบอยที่เราคุ้นเคยนั้นส่วนใหญ่จะเป็นคนผิวขาว แต่ในความเป็นจริงแล้วคาวบอยมีคนผิวสีด้วย อย่างเช่น คนผิวดำที่มาจากทาส พวกเม็กซิกันที่จะพบมากแถบพื้นที่ที่ติดกับประเทศเม็กซิโก นอกจากนั้นยังมีชาวอินเดียนจำนวนหนึ่งที่ปรับตัวเข้ากับคนผิวขาวได้ แต่เนื่องจากดินแดนตะวันตกในยุคนั้นห่างไกลจากความเจริญและเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ผู้คนที่อพยพเข้าไปทำมาหากินที่นั่นจึงต้องพกปืนเพื่อป้องกันตัว การตัดสินข้อพิพาทต่างๆด้วยปืนถือเป็นเรื่องปกติของคนยุค


http://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2013/03/09/331305/o8/420.jpg
เปิดตำนาน "คาวบอย" ปืนคืออำนาจ การไล่ล่า การปล้นฆ่ากลางเมือง ไม่ใช่เรื่องแปลก

ชนพื้นเมืองเจ้าของแผ่นดินก็ปะทะกับคาวบอยอยู่บ่อยครั้ง

ตลอดระยะเวลา 40-50 ปีของยุค Wild West มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นที่นั่น จนกลายเป็นหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ชาติอเมริกาไปอย่างน่าสนใจ อาทิ  การตื่นทองที่แคลิฟอร์เนีย เมื่อ ค.ศ.1848-1855 หลังจาก เจมส์ ดับบลิว มาร์แชล พบทองในแม่น้ำขณะที่กำลังก่อสร้างโรงเลื่อยไม้ของเขา ข่าวการพบทองแพร่ออกไปทั่วประเทศ เมื่อหนังสือพิมพ์ซานฟรานซิสโกนำไปตีพิมพ์ เดิมทีเดียวไม่ค่อยมีใครสนใจมากนัก เพราะไม่คิดว่าเป็นความจริง แต่ไม่นานผู้คนจากทุกทิศจำนวนราวสามแสนคนก็แห่กันไปที่แคลิฟอร์เนียเพื่อหาทอง จากหมู่บ้านเล็กๆที่มีคนอาศัยอยู่เพียง 200 หลังคาเรือน ภายในเวลาเพียง 5-6 ปีการหลั่งไหลของนักขุดทองทำให้ซานฟรานซิสโกเติบโตขึ้นกลายเป็นเมืองใหญ่ มีการตัดถนน สร้างบ้านพัก โบสถ์และโรงเรียนขึ้นจำนวนมาก และแบ่งแคลิฟอร์เนียออกมาเป็นรัฐรัฐหนึ่งเมื่อ ค.ศ.1850 อย่างไรก็ดี การตื่นทองครั้งนั้นทำให้เกิดการบุกรุกเข้าไปแย่งพื้นที่ของชนพื้นเมือง เป็นเหตุทำให้คนอินเดียนแดงเสียชีวิตไปราวหนึ่งแสนคนนับจากปี 1848-1868


http://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2013/03/09/331305/o9/420.jpg
เปิดตำนาน "คาวบอย" ปืนคืออำนาจ การไล่ล่า การปล้นฆ่ากลางเมือง ไม่ใช่เรื่องแปลก

การปล้นฆ่ากันกลางเมืองนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก

Pony Express เมื่อ ค.ศ.1860 เกิดไปรษณีย์ด่วนที่คอยส่งจดหมายและพัสดุขนาดเล็กโดยใช้ม้าเร็ว บนระยะทางกว่าสองพันไมล์ จากเมืองเซนต์โยเซฟ รัฐมิสซูรี ไปจนถึงเมืองซาคราเมนโต รัฐแคลิฟอร์เนีย วิธีการคือ แบ่งเส้นทางออกเป็นช่วง

ช่วงละ 75-100 ไมล์ บุรุษไปรษณีย์หนึ่งคนจะรับส่งในช่วงที่ตนรับผิดชอบเท่านั้น ซึ่งในแต่ละช่วงก็จะเตรียมม้าไว้เปลี่ยนทุกๆ 10-15 ไมล์ เมื่อไปถึงสุดช่วงของตนก็ส่งจดหมายและพัสดุให้คนที่อยู่ช่วงถัดไปรับต่อ ส่วนตนเองก็รับจากคนนั้นเอากลับไปส่งในเส้นทางเดิมของตน คือส่งทั้งไปและกลับนั่นเอง อาชีพนี้เป็นอาชีพที่มีความเสี่ยงสูงมาก เพราะเส้นทางที่ต้องไปส่งนั้นเป็นทั้งทะเลทราย และอาจเจอกับโจรดักปล้นหรือเจออินเดียนที่ไม่เป็นมิตรเมื่อไหร่ก็ได้ ผู้ที่รับงานนี้ส่วนใหญ่จึงเป็นเด็กกำพร้าอายุไม่เกิน 18 ปี รูปร่างเล็ก ผอม เพื่อไม่ให้ม้ารับภาระหนักเกินไป โดยปกติการส่งจากต้นทางไปถึงปลายทางจะใช้ เวลาราวหนึ่งสัปดาห์ ค่าบริการก็ตกราวๆออนซ์ละ 10 ดอลลาร์ (28.5 กรัม โดยประมาณ) การส่งพัสดุแบบนี้มีอายุไม่ถึงสองปี เพราะหลังจากเครือข่ายโทรเลขสร้างไปถึงแคลิฟอร์เนียในปี 1861 บริการนี้ก็ยุติลงทันที

http://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2013/03/09/331305/o12/420.jpg
เปิดตำนาน "คาวบอย" ปืนคืออำนาจ การไล่ล่า การปล้นฆ่ากลางเมือง ไม่ใช่เรื่องแปลก

ปืนแบบที่ใช้ในยุคนั้น

แก๊งโจรและมือปืน ตลอดระยะเวลาในยุค Wild West มีผู้ร้ายที่รวมตัวกันเป็นแก๊งขึ้นมาเพื่อปล้นธนาคาร รถไฟ ฝูงปศุสัตว์ และผู้คนที่เดิน ทาง นับได้ร่วม 50 แก๊ง ซึ่งทำให้เกิดดาวเด่นทั้งในด้านที่ดีและด้านไม่ดีขึ้นมาจนกลายเป็นตำนานคาวบอยเป็นจำนวนมาก แต่ที่โดดเด่นที่สุดสองคนน่าจะได้แก่ บิลลี่ เดอะ คิด และ เจสซี่ เจมส์ แม้ว่าจะไม่ได้ร่วมมือกันหรือเป็นศัตรูกัน แต่ทั้งสองก็มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันช่วงหนึ่ง


http://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2013/03/09/331305/o13/420.jpg
เปิดตำนาน "คาวบอย" ปืนคืออำนาจ การไล่ล่า การปล้นฆ่ากลางเมือง ไม่ใช่เรื่องแปลก

ประกาศจับบิลลี่ เดอะ คิด

บิลลี่ เดอะ คิด (Billy the Kid) วิลเลียม เอช. บอนนี (William H. Bonney) คือชื่อจริงของ บิลลี่ เดอะ คิด เด็กหนุ่มผู้กลายเป็นโจรค่าหัวสูงคนหนึ่ง ด้วยความสูง 173 ซม. ตาสีฟ้า ผิวพรรณดี ชอบแต่งตัวเนี้ยบแบบมีรสนิยม และมีจุดเด่นอยู่ที่ฟันหน้าซี่ใหญ่สองซี่ แถมยังยิงปืนได้แม่นและเร็ว บิลลี่จึงเป็นหนึ่งในตำนานของคาวบอยที่ได้รับการกล่าวถึงเสมอๆนี้ เริ่มต้นชีวิตในแดนเถื่อนด้วยการเป็นเด็กรับใช้ในคาราวานต้อนวัว เขาเริ่มต้นความเป็นเสือปืนไวด้วยการสังหารคาวบอยอีกคนหนึ่งหลังจากเกิดการทะเลาะวิวาทกันขึ้นในบาร์แห่งหนึ่ง จำนวนตัวเลขของเหยื่อจากกระสุนปืนของเขานั้นไม่ชัดเจนนัก เพราะบางแห่งบอกว่าเขาสังหารคนไปถึง 21 คน แต่บางแห่งบอกไว้แค่ 9 คน เหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้เขาโด่งดังขึ้นมาคือ การหลบหนีออกจากห้องขังระหว่างที่คอยการรับโทษด้วยการแขวนคอที่เรือนจำลินคอล์น นิวเม็กซิโก แต่ก็เช่นเดียวกับเสือปืนไวที่มีค่าหัวคนอื่นๆ ปี ค.ศ.1881 บิลลี่ถูกยิงตายด้วยวัยเพียง 21 ปี


http://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2013/03/09/331305/o7/420.jpg
เปิดตำนาน "คาวบอย" ปืนคืออำนาจ การไล่ล่า การปล้นฆ่ากลางเมือง ไม่ใช่เรื่องแปลก

ยุคตื่นทองในแคลิฟอร์เนีย

http://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2013/03/09/331305/o6/420.jpg
เปิดตำนาน "คาวบอย" ปืนคืออำนาจ การไล่ล่า การปล้นฆ่ากลางเมือง ไม่ใช่เรื่องแปลก

เจสซี่ เจมส์

โดยนายอำเภอ แพต การ์เรต เจสซี่ เจมส์ (Jesse Woodson James) เป็นคาวบอยรูปหล่อ มาดดี จากรัฐมิสซูรีที่มีคนรู้จักมากที่สุดคนหนึ่ง เขาเป็นหัวหน้าแก๊งชื่อ James-Younger Gang ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการปล้นธนาคาร รถไฟ และเป็นมือปืนที่ยิงคนตายไปแล้วหลายราย เจสซี่ เจมส์ และ พี่ชาย แฟรงค์ เจมส์ นั้น มีส่วนร่วมรบในช่วงที่เกิดสงครามกลางเมือง คือเป็นทหารกองโจรให้กับกองทัพฝ่ายใต้ มีการเล่ากันว่า เจมส์นั้นต่างจากคาวบอยส่วนใหญ่ที่มักจะทำตัวเหมือนอันธพาลและมีชีวิตอยู่กับเหล้าและผู้หญิงไปวันๆ แต่เขาไม่ดื่มเหล้า ไม่ติดการพนันและรักครอบครัว ยังมีการเล่ากันมาว่า เขาเป็นเหมือนกับโรบินฮู้ด คือปล้นจากคนรวยไปแจกให้กับคนจน (แต่ไม่มีหลักฐานยืนยันที่ชัดเจน) จึงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางและมีภาพลักษณ์ที่ดีในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เรื่องราวของเขายังถูกเล่าขานจนเป็นหนึ่งในตำนานคาวบอย ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วหลายครั้ง แถมยังมีนักร้องที่ร้องเพลงเกี่ยวกับเขาอีกหลายเพลงด้วยมาโดยตลอด ด้วยวัยเพียง 34 ปี เจมส์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 เมษายน 1882 โดยถูกหนึ่งในสมาชิกของแก๊งชื่อโรเบิร์ต ฟอร์ด ยิงเพื่อเอาค่าหัวจากทางการ


http://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2013/03/09/331305/o4/420.jpg
เปิดตำนาน "คาวบอย" ปืนคืออำนาจ การไล่ล่า การปล้นฆ่ากลางเมือง ไม่ใช่เรื่องแปลก

ซาลูน ที่สังสรรค์ของคาวบอย

ในอดีต หนังคาวบอยที่เราได้ดูกันนั้นเกือบทั้งหมดเป็นเรื่องของคาวบอยในสหรัฐอเมริกา คลินต์ อีสต์วูด เป็นผู้ที่ทำให้หนังคาวบอยเป็นที่นิยมมากในช่วงปลายทศวรรษที่ 60 ไปจนถึงต้นทศวรรษที่ 90 ซึ่งก่อนหน้านั้นเป็นยุคของจอห์น เวย์น ที่แทบจะเหมาบทบาทของคาวบอยผู้มีคุณธรรมสูงไปเล่นเพียงคนเดียวก็ว่าได้ แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมาวงการหนังฝรั่งดูจะห่างหายจากเรื่องคาวบอย จนทำให้ภาพการควบม้าไล่ล่ากันในทะเลทราย, การดวลปืนกันบนถนนกลางเมือง, การประหมัดกันอย่างดุเดือดในบาร์ขายเหล้าที่เรียกว่า ซาลูน (Saloon) ฯลฯ แทบจะเลือนหายไปจากความทรงจำของผู้คน แต่ปีนี้ Django Unchained คงทำให้ตำนานคาวบอยแห่งดินแดนตะวันตกกลายเป็นเรื่องที่ผู้คนต้องนำกลับมาเล่าขานกันอีกครั้ง.ทีมงานนิตยสารต่วย'ตูน  โดย "คนเหนือ"

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
"Lemon Soup" อาสาส่ง"ทุกวัน"เพลงกระตุ้น"รัก"ที่เมื่อรู้สึกแล้วต้อง"บอก"
หน้าเวที (มุมฟังเพลง)
มดเอ๊ก 0 3633 กระทู้ล่าสุด 03 มิถุนายน 2554 10:29:07
โดย มดเอ๊ก
เปิดตำนาน "ป๊อบคอร์น" ของว่างกินเล่นเพลินๆ
สุขใจ ห้องสมุด
Kimleng 0 1138 กระทู้ล่าสุด 11 พฤศจิกายน 2557 15:13:58
โดย Kimleng
เปิดตำนาน อสูรที่่ได้รับการบูชา! "ท้าวหิรัญพนาสูร" ผู้ปกปักษ์คุ้มครองรัชกาลที่ 6
เรื่องแปลก - ประสบการณ์ทางจิต - เรื่องลึกลับ
มดเอ๊ก 0 1284 กระทู้ล่าสุด 07 กันยายน 2559 17:16:52
โดย มดเอ๊ก
แม้จะมีฤทธิ์อาคมเพียงใดแต่ไม่มีใครหนีกรรมพ้น ! เปิดตำนาน"ผีปอบ" คุณไสยในทางชั่ว
กฏแห่งกรรม - ท่องไตรภูมิ
มดเอ๊ก 0 1005 กระทู้ล่าสุด 04 ตุลาคม 2559 11:36:41
โดย มดเอ๊ก
ตรุษจีนเมืองปากน้ำโพ - เปิดตำนาน "เอ็งกอ"ผู้กล้าแห่งเหลียงซันโป๋
สุขใจ ไปเที่ยว
Kimleng 1 1981 กระทู้ล่าสุด 20 มกราคม 2563 15:35:23
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.438 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 15 กรกฎาคม 2563 19:18:02