18 เมษายน 2567 10:28:22
ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
1 ชั่วโมง
1 วัน
1 สัปดาห์
1 เดือน
ตลอดกาล
เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้าแรก
เวบบอร์ด
ช่วยเหลือ
ห้องเกม
ปฏิทิน
Tags
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
ห้องสนทนา
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!
[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
นั่งเล่นหลังสวน
สุขใจ ในครัว
.:::
วิธีทำ ลาบปลาดุก (เหนือ)
:::.
หน้า: [
1
]
ลงล่าง
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
พิมพ์
ผู้เขียน
หัวข้อ: วิธีทำ ลาบปลาดุก (เหนือ) (อ่าน 19572 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์
เพศ:
Thailand
กระทู้: 5433
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น
ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0
วิธีทำ ลาบปลาดุก (เหนือ)
«
เมื่อ:
05 ธันวาคม 2556 16:46:29 »
Tweet
.
•
ส่วนผสม
- ปลาดุกย่าง 1-2 ตัว
- น้ำพริกลาบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3 - 5 หัว
- น้ำปลาดี
- พริกแห้งทอด
- ผักแพว หรือ ผักไผ่ (หั่นฝอย)
- ผักชีฝรั่ง (หั่นฝอย)
- น้ำเดือดประมาณ ½ ถ้วย
•
วิธีทำ
1. หั่นหอมแดงบางๆ เจียวกับน้ำมันจนเหลืองกรอบ ตักใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. แกะปลาเอาแต่เนื้อและหนังปลา แล้วสับให้ละเอียด
3. ใช้น้ำมันเจียวหอม 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่เครื่องพริกลาบ
ตามด้วยปลา ผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเดือด (เพื่อให้เนื้อปลาผสมเข้ากันดีกับน้ำพริกลาบ)
ผัดจนแห้งปรุงรสด้วยน้ำปลาดี
4. ใส่ผักแพวหรือผักไผ่หั่นฝอย ผักชีฝรั่งหั่นฝอย และหอมแดงเจียวกรอบ
ผัดเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด
รับประทานกับผักสดนานาชนิด
สูตรนี้
จะให้กลิ่นหอมฉุนกว่าลาบหมู เพราะใส่ผักแพวหรือผักไผ่หั่นฝอยผสมลงไปด้วย
ผักแพว
นิยมกินเป็นผักแกล้มอาหารรสจัดทุกชนิด ถือเป็นผักชนิดสำคัญของอาหารอีสาน อาหารเหนือและอาหารเวียดนาม ผักแพวมีรสชาติเฉพาะตัว มีกลิ่นหอม มีรสร้อนแรง กินมากๆ จะรู้สึกว่ามีรสปร่าในปาก นิยมนำไปคลุกเป็นเครื่องปรุงสด อาหารประเภทลาบ โดยเฉพาะก้อยกุ้งสด (กุ้งฝอย กุ้งน้ำจืด) นอกจากนี้ยังใส่แกงประเภทปลารสจัดเพื่อตัดกลิ่นคาวปลา นำมาใส่ปรุงรสอาหารประเภทหอยขม ทางภาคเหนือนิยมนำมาใส่ต้มยำ โดยเฉพาะลาบ นอกจากนั้น ผักแพวเป็นผักพื้นบ้านที่มีคุณสมบัติทางยาสมุนไพร มีรสเผ็ดร้อน จึงมีสรรพคุณในการขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีฟอสฟอรัสสูง มีวิตามินเอสูงมาก นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและวิตามินซีอีกด้วย
...
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
น้ำพริกลาบเหนือ
มีลักษณะพิเศษโดดเด่นกว่าพริกลาบท้องถิ่นอื่น ชาวเหนือนิยมโขลกผลมะแขว่นพอหยาบๆ ผสมลงไปด้วย ทำให้เวลาเคี้ยวได้รสชาติเผ็ดร้อน กลิ่นหอมแรง และกรุบกรอบเวลาเคี้ยว
มะแขว่น
เป็นพืชสมุนไพร สกุลเดียวกับพริกไทยเสฉวน ผลขนาดผลพริกไทย ผิวขรุขระ สีเขียว มีกลิ่นฉุน คล้ายกลิ่นเมล็ดผักชียี่หร่า ผลแก่เปลือกหุ้มเมล็ดสีแดง แก่จัดสีดำ ลูกและใบใช้เป็นเครื่องเทศชูรสอาหาร โดยผลใช้ผลสดหรือผลแห้งหรือทั้งสองอย่าง แล้วแต่ชนิดอาหาร เช่น ลาบ หลู่ แกง และอาหารพื้นเมืองและอาหารท้องถิ่น เช่น ตำหวาย หลามบอน ตำน้ำพริก ฯลฯ มะแข่นจะมีรสชาติเผ็ด กลิ่นฉุนแต่หอม มีสรรพคุณทางยาคือสามารถแก้หวัดได้
มะแขว่นมีเขตการกระจายพันธุ์ในประเทศไทยทางภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยพบขึ้นอยู่ตามป่าดิบบนพื้นที่ระดับต่ำไปจนถึงสูงจากระดับน้ำทะเล 500 เมตร ในต่างประเทศพบที่ อินเดีย พม่า ภูมิภาคอินโดจีน และมาเลเซีย
ใบอ่อนกินเป็นผักสดจิ้มน้ำพริกปลาร้า ลาบ ก้อย ผลแห้งใช้เป็นเครื่องเทศผสมกับลาบ หลู้ ยำต่าง ๆ และเป็นเครื่องแกงแค ใส่เป็นเครื่องผสมแกงอ่อมไก่ แกงอ่อมเนื้อ ดับกลิ่นคาวทำให้มีกลิ่นหอม และเผ็ดร้อนชาวจีนนิยมใช้ปรุงอาหาร แทนพริกไทยดำเรียกว่า พริกหอม หรือ ชวงเจียว ในประเทศมาเลเซีย อินเดีย และพม่า ใช้เมล็ดแห้งของมะแขว่นเป็นเครื่องเทศปรุงอาหาร ชาวเขาบนดอยสูงของประเทศไทยจะรู้จักมะแขว่นเป็นอย่างดี
ใบนำมาขยี้อุดฟันแก้รำมะนาด แก้ปวดฟัน เมล็ดกินแก้ลมวิงเวียน บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ ขับลมในลำไส้ ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ถอนพิษฟกบวม แก้หนองใน รากกับเนื้อไม้ต้มน้ำดื่มขับลมในลำไส้ แก้ลมเบื้องบน หน้ามืดตาลาย วิงเวียน และขับระดู
มะแขว่นเป็นไม้ยืนต้น สูงได้ถึง 20 เมตร มีหนามแหลมตามลำต้น กิ่งก้านใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ปลายคู่หรือคี่ออกเรียงสลับ ใบย่อยรูปไข่หรือรูปรี ปลายแหลมมาก โคนแหลมและเบี้ยว ขอบใบหยักมีต่อมกลมขนาดเล็กบริเวณหยัก ยอดอ่อนเป็นสีแดงปนเหลือง ดอกออกเป็นช่อแบบแยกแขนงช่อขนาดใหญ่ ออกตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง และ ที่ปลายกิ่ง มีกลีบดอก 4 กลีบ เป็นสีนวล หรือ ขาวอมเขียว มีเกสรตัวผู้ 4 อัน ผลค่อนข้างกลม ผิวขรุขระ ผลแห้งเป็นสีดำคล้ายพริกไทย มีกลิ่นหอมและเผ็ดร้อน ติดผลแก่ช่วงฤดูหนาว ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง.
น้ำพริกลาบเหนือ
หรือ
น้ำพริกลาบ
หรือบ้างเรียกว่า
น้ำพริกดำ
เพราะมีสีดำของพริกแห้งย่างไฟ พริกลาบใช้เป็นเครื่องยำลาบ หรือเครื่องปรุงลาบ และยำต่างๆ
เช่น ยำจิ๊นไก่ ยำกบ ยำเห็ดฟาง
ปัจจุบัน มีผู้ทำขาย หาซื้อได้ตามตลาดสด
•
ส่วนผสม
1. พริกแห้ง ½ กิโลกรัม
2. เม็ดผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
3. มะแขว่น 2 ช้อนโต๊ะ
4. เทียนข้าวเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
5. มะแหลบ 2 ช้อนโต๊ะ
6. ดีปลี 2 ลูก
7. พริกไทยดำ ½ ช้อนโต๊ะ
8. กานพลู 1 ช้อนชา
9. โป๊ยกั๊ก 1 ช้อนโต๊ะ
10. เปราะหอม 2 ช้อนโต๊ะ
11. ลูกจันทน์เทศ 4 ลูก
12. ดอกจันทน์เทศ 4 ดอก
13. อบเชย 3 ชิ้น
14. กระวาน 1 ช้อนโต๊ะ
15. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
•
วิธีทำ
1. ย่างพริกแห้งกับเตาถ่าน
2. คั่วเครื่องเทศที่สุกยากก่อน ได้แก่ ลูกจันทน์เทศ ดีปลี อบเชย โป๊ยกั๊ก กระวาน และเปราะหอม ใช้ไฟอ่อน พอมีกลิ่นหอม
3. ใส่เครื่องเทศที่เหลือลงคั่วด้วยกัน จนมีกลิ่นหอม พักไว้ให้เย็น
4. โขลกเครื่องเทศทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
5. ใส่พริกย่าง ลงโขลกรวมกันให้ละเอียด
6. ใส่เกลือลงโขลกรวมกัน คนให้เข้ากัน
เนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม ใช้พริกลาบประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ
เพิ่มหรือลดตามความชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อย
ขอขอบคุณ
เว็บไซต์และฐานข้อมูลอาหารพื้นบ้านล้านนา
สำนักหอสมุด และสำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 ธันวาคม 2556 17:05:49 โดย กิมเล้ง
»
บันทึกการเข้า
กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์
เพศ:
Thailand
กระทู้: 5433
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น
ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0
Re: วิธีทำ ลาบปลาดุก (เหนือ)
«
ตอบ #1 เมื่อ:
07 ธันวาคม 2556 16:24:50 »
.
อ่าน
สูตรน้ำพริกลาบ
ของชาวล้านนา
จากเว็บไซต์สำนักหอสมุด และสำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ที่โพสต์ไว้
หลายท่านอยากรับประทานลาบเหนือเหลือเกิน แต่พอทราบส่วนผสมอาจถอดใจ
ใส่อะไรตั้งมากมาย รวมถึง 15 ชนิด
ลองมาทำสูตรของชาวจังหวัดแพร่ที่ผู้โพสต์ทำรับประทานค่ะ
ใช้ส่วนผสมเพียงไม่กี่ชนิด รับรองอร่อยขายได้
•
ส่วนผสมน้ำพริกลาบ
- พริกขี้หนูแห้ง 1 กำมือ
- ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
- เมล็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- ดีปลีดอกเล็ก 2-3 ดอก (ใส่มากมีรสขม)
- มะแขว่น 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
:
- คั่วส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นเกลือ)
- โขลกข่า เมล็ดผักชี ดีปลี เกลือ ให้ละเอียด
- ตามด้วยพริกและมะแขว่นพอหยาบ
(
สูตรนี้ได้รับความเอื้อเฟื้อจากชาวจังหวัดแพร่
ขอขอบคุณท่านเจ้าของสูตรมา ณ ที่นี้)
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 ธันวาคม 2556 16:27:50 โดย กิมเล้ง
»
บันทึกการเข้า
กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [
1
]
ขึ้นบน
พิมพ์
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
จากใจถึงใจ
-----------------------------
=> หน้าบ้าน สุขใจ
===> สุขใจ ป่าวประกาศ (ข้อความจากทีมงาน)
===> สุขใจ เสนอแนะ (ข้อความจากสมาชิก)
===> สุขใจ ให้ละเลง (มุมทดสอบบอร์ด)
-----------------------------
สุขใจในธรรม
-----------------------------
=> พุทธประวัติ - ประวัติพระสาวก
===> พุทธประวัติ แห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
===> ประวิติพระอรหันต์ พระสาวก ในสมัยพุทธกาล
===> ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน
===> นิทาน - ชาดก
=====> ชาดก พระเจ้า 500 ชาติ
=> ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
===> ธรรมะจากพระอาจารย์
===> เกร็ดครูบาอาจารย์
=> ห้องวิปัสสนา - มหาสติปัฏฐาน 4
=> สมถภาวนา - อภิญญาจิต
=> จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
=> เสียงธรรมเทศนา - เอกสารธรรม - วีดีโอ
===> เอกสารธรรม
===> เสียงธรรมเทศนา
=====> ธรรมะจาก สมเด็จโต
=====> ธรรมะจาก หลวงปู่มั่น
=====> เสียงบทสวดมนต์
=====> เพลงสวดมนต์
=====> เพลงเพื่อจิตสำนึก แด่บุพการี
=====> ธรรมะ มิวสิค (เพลงธรรมทั่วไป)
===> ห้อง วีดีโอ
=> เกร็ดศาสนา
=> กฏแห่งกรรม - ท่องไตรภูมิ
=> ไขปัญหาโลก ธรรม และความรัก
=> บทสวด - คัมภีร์ คาถา - วิชา อาคม
=> พุทธวัจนะ - ภาษิตธรรม
===> พุทธวัจนะ ในธรรมบท
===> พุทธศาสนสุภาษิต
===> คำทำนายภัยพิบัติที่จะเกิด
===> รวมข่าวภัยพิบัติ ทั้งในอดีต และปัจจุบัน
===> รู้ เพื่อ รอด (การเตรียมการ)
=> ห้องประชาสัมพันธ์ ทั้งทางโลก และทางธรรม
===> ฐานข้อมูล มูลนิธิต่าง ๆ ในประเทศไทย (Donation Exchange Center)
-----------------------------
วิทยาศาสตร์ทางจิต เรื่องลี้ลับ
-----------------------------
=> วิทยาศาสตร์ - จักรวาล - การค้นพบ
===> เรื่องราว จากนอกโลก
=====> ประสบการณ์เกี่ยวกับ UFO
=====> หลักฐาน และ การพิสูจน์ยูเอฟโอ
=====> คลิปวีดีโอ ยูเอฟโอ
=> ไขตำนาน - ประวัติศาสตร์ - การค้นพบ อารยธรรม
=> เรื่องแปลก - ประสบการณ์ทางจิต - เรื่องลึกลับ
===> ร้อยภูติ พันวิญญาณ
=====> ประสบการณ์ ผี ๆ
=======> เรื่องเล่าในรั้วมหาลัย
=====> ประวัติ ต้นกำเนิด ตำนานผี
===> ดูดวง ทำนายทายทัก
===> ไดอะล็อก คือ ดอกอะไร - พลังไดอะล็อก (Dialogue)
===> กระบวนการ NEW AGE
=> เครื่องราง ของขลัง พุทธคุณ
-----------------------------
นั่งเล่นหลังสวน
-----------------------------
=> สุขใจ จิบกาแฟ
=> สุขใจ ร้านน้ำชา
=> สุขใจ ห้องสมุด
===> สุขใจ หนังสือแนะนำ
===> สุขใจ คลังความรู้ลวงโลก
===> สยาม ในอดีต
=> สุขใจ ใต้เงาไม้
=> สุขใจ ตลาดสด
=> สุขใจ อนามัย
=> สุขใจ ไปเที่ยว
=> สุขใจ ในครัว
===> เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
=> สุขใจ ไปรษณีย์
=> สุขใจ สวนสนุก
===> ลานกว้าง (มุมดูคลิป)
===> เวที จำอวด (จำอวดหน้าม่าน)
===> หนังกลางแปลง (ดูหนัง รีวิวหนัง)
===> หน้าเวที (มุมฟังเพลง)
=====> เพลงไทยเดิม
===> แผงลอยริมทาง (รวมคลิปโฆษณาโดน ๆ)
คุณ
ไม่สามารถ
ตั้งกระทู้ได้
คุณ
ไม่สามารถ
ตอบกระทู้ได้
คุณ
ไม่สามารถ
แนบไฟล์ได้
คุณ
ไม่สามารถ
แก้ไขข้อความได้
BBCode
เปิดใช้งาน
Smilies
เปิดใช้งาน
[img]
เปิดใช้งาน
HTML
เปิดใช้งาน
หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ
เริ่มโดย
ตอบ
อ่าน
กระทู้ล่าสุด
สูตร น้ำพริกลาบ (เหนือ)
เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
Kimleng
0
3356
05 ธันวาคม 2556 15:40:03
โดย
Kimleng
วิธีทำ ลาบหมูคั่ว (เหนือ)
สุขใจ ในครัว
Kimleng
1
6472
05 ธันวาคม 2556 16:16:39
โดย
Kimleng
[ข่าวด่วน] - เหนือ-อีสาน เตรียมหนาวอีกระลอก 11-14 ม.ค.นี้ อุณหภูมิลดอีก 1-2 องศาฯ
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด
0
570
09 มกราคม 2565 07:25:31
โดย
สุขใจ ข่าวสด
[ไทยรัฐ] - โหดจัด “บุรีรัมย์” ทำสถิติไร้พ่ายยาวนานที่สุดในโลก เหนือ 4 ยักษ์ใหญ่ยุโรป
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด
0
93
19 กุมภาพันธ์ 2566 19:51:46
โดย
สุขใจ ข่าวสด
กำลังโหลด...