[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 19:49:56 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวหลาม ของกินโบราณ ข้าวจากกระบอกไม้ไผ่  (อ่าน 3881 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5392


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 10 มกราคม 2557 09:45:44 »

.


ข้าวจากกระบอกไม้ไผ่

ข้าวหลาม  ข้าวหลามคือข้าวที่บรรจุลงในกระบอกไม้ไผ่ เป็นของกินโบราณ ทำจากข้าวเหนียว ผสมกะทิ เกลือ น้ำตาลทราย นำไปเผาไฟหรือย่างให้ข้าวสุก

คนล้านนาเรียกข้าวหลาม ว่า “เข้าหลาม”  และเนื่องจากทำข้าวหลามกว่าจะสำเร็จพร้อมกินมีกรรมวิธีค่อนข้างยุ่งยาก ต้องใช้แรงงานคนหลายคนช่วยกันลงมือทำ จึงจะมักนิยมทำข้าวหลามในงานบุญประเพณีของคนล้านนา  โดยเฉพาะในเดือน ๔ เหนือ ๔ เป็ง ตรงกับวันขึ้น ๑๕ ค่ำ ประมาณเดือนมกราคมของทุกปี มีงานบุญหลายงาน เช่น
ตานเข้าหลาม คือ การทำข้าวหลามไปถวายพระ ซึ่งเป็นความนิยมของคนล้านนาในฤดูหนาว
ตานหลัวหิงไฟพระเจ้า คือ การถวายฟืน จุดไฟให้พระพุทธคลายความหนาวเย็น
ใส่บาตรข้าวเปลือกข้าวสาร คือ การใส่บาตรข้าวสารหรือข้าวเปลือก
ตานเข้าจี่ คือ การถวายข้าวปรุงสำเร็จ ที่ทำจากข้าวเหนียวไปย่างไฟให้หอม
กิ๋นตานข้าวใหม่  คือ การนำข้าวที่เก็บเกี่ยวมาใหม่ๆ ถวายแก่พระสงฆ์

การทำข้าวหลามแบบโบราณ มีทั้งใส่กะทิและไม่ใส่กะทิ
 
ข้าวหลามใส่กะทิ มีเครื่องปรุง คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำค้างคืน กะทิ เกลือ และน้ำตาล  วิธีทำคือ เคี่ยวกะทิ เกลือ น้ำตาลให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้รสมัน ตามด้วยหวาน และเค็มเล็กน้อย หรือตามชอบใจ จากนั้นเทน้ำที่แช่ข้าวเหนียวออกให้หมด ใช้ช้อนตักข้าวเหนียวกรอกข้าวใส่กระบอกไม้ไผ่ ใส่กะทิปรุงที่เคี่ยวไว้  และอาจใส่ส่วนผสมอื่น เช่น ถั่วดำแช่น้ำค้างคืน เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้น หรือเมล็ดข้าวโพดหวาน ลงไปด้วยได้  แล้วปิดปากกระบอกด้วยใบตองหรือใบเตยหอมที่พับทบซ้อนอัดกันจนแน่น  นำไปหลามหรือเผาไฟ คอยพลิกกลับด้านให้รอบกระบอก จนข้าวสุก เอาข้าวหลามมาปอกเปือกไม้ไผ่ออก ให้เหลือเพียงผิวไม้ไผ่บางๆ สีขาวสะอาด เวลาจะกินเพียงแต่ใช้มีดผ่าด้านบนให้เป็นรอยบากแล้วใช้มือดึงเอาไม้ไผ่ออก ก็จะได้ข้าวหลามที่มีเยื่อไผ่หอมละมุนหุ้มตลอดแท่งข้าวเหนียว

ข้าวหลามแบบไม่ใส่กะทิ คนล้านนาทำข้าวหลามไม่ใส่กะทิ กินคู่กับข้าวแบบคนภาคกลางกินข้าวสวย การทำข้าวหลามวิธีนี้ใช้สำหรับนำติดตัวเป็นเสบียงการเดินทางระยะไกลหรือไปค้าขายยังต่างถิ่นที่ต้องอยู่กินอย่างง่ายๆ  วิธีทำเพียงนำข้าวสารเหนียวกรอกลงในกระบอกไม้ข้าวหลาม เทน้ำใส่กระบอกแช่ข้าวทิ้งไว้ในกระบอก พอน้ำแห้งก็เติมน้ำลงไปอีก ทิ้งค้างคืนไว้หนึ่งคืน  แล้วจึงปิดปากกระบอกด้วยใบตองหรือใบเตย จากนั้นนำไปปิ้งหรือย่างจนข้าวสุก

คนเดินป่าในภาคใต้ มีวิธีการหุงข้าวในกระบอก โดยหาไม้ไผ่ที่ลำปล้องยาวและยังอ่อนมีกาบติดอยู่เพื่อมิให้ลำไผ่ติดไฟง่าย  จากนั้นเอาข้าวสารผสมเกลือเล็กน้อยกรอกลงในกระบอกไม้ไผ่แล้วเอาไปเผาไฟ ข้าวที่สุกแล้วมีกลิ่นหอม รสชาติเค็มเล็กน้อย คนที่เดินอยู่ในป่าได้อาหารขนาดนี้ก็ถือว่าเอร็ดอร่อยแล้ว










กินข้าวหลาม อิ่มและอร่อย
โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ
ตีพิมพ์ในหนังสือมติชนสุดสัปดาห์  ฉบับประจำวันจันทร์ที่ ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๗

ข้าวหลาม คือ ข้าวสารเหนียวแช่น้ำให้ไม่แข็งตัว (ดั้งเดิมไม่ใส่กะทิ ต่อมาภายหลังใส่กะทิ)

 เมื่อได้เวลาสมควรก็ตักข้าวสารเหนียวแช่น้ำใส่กระบอกไม้ไผ่ราวครึ่งกระบอก แล้วเติมน้ำให้ท่วมข้าวสารเหนียว เอาใบตองห่อกาบมะพร้าวเป็นก้อนทำจุกปิดปากกระบอกไว้

จากนั้นเอากระบอกไม้ไผ่ใส่ข้าวสารเหนียวมีน้ำขลุกขลิก ไปตั้งเป็นแถวเป็นแนวบนพื้นดินที่ปรับเตรียมไว้ แล้วสุมไฟรอบแถวกระบอกไม้ไผ่ให้น้ำเดือดจนข้าวสุก จึงลดราไฟจนดับลง ก็ได้ข้าวหลามสุกแล้วในกระบอก

กับข้าวหลาม หรือ หลามกับข้าว หมายถึง “กับข้าว” ที่กินพร้อมข้าว คือ ชิ้นสัตว์ที่จะทำหลาม เช่น กบ, เขียด, ปลา, ฯลฯ ใส่กระบอกไม้ไผ่ พร้อมเครื่องปรุง เช่น พริก,   หอม, กระเทียม, ฯลฯ เติมน้ำขลุกขลิก แล้วเอาไปเผาไฟให้สุก ก็เอาออกมากินได้

หมก คือ ของกินที่ห่อด้วยใบตอง แล้วนึ่งหรือย่างไฟให้สุกเป็นของกินเหมือน “กับข้าวหลาม”

แต่มีงานวิจัยบอกว่า ข้าวหลาม เป็นคำไทยที่ยืมจากภาษามอญ ว่า ขลามฺ (อยู่ในหนังสือเรื่องลักษณะคำไทยที่มาจากภาษามอญ โดย น.ส. วัฒนา บุรกสิกร สถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ. ๒๕๔๑ หน้า ๑๙๙)

ผมไม่รู้ภาษามอญ เลยตัดสินใจด้วยตัวเองไม่ได้ เพราะพื้นฐานไม่พอ

ที่แน่ๆคือกินข้าวหลาม อิ่มและอร่อย

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 กรกฎาคม 2557 17:43:31 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ข้าวหลาม – หลามข้าว : ข้าวในกระบอกไม้ไผ่
เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
Kimleng 0 1097 กระทู้ล่าสุด 07 มีนาคม 2563 16:40:54
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.279 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 07 กุมภาพันธ์ 2567 07:10:58