[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
14 พฤษภาคม 2567 02:02:46 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กล้วยหักมุกฉาบ สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 744 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5482


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 16 เมษายน 2565 15:19:26 »


กล้วยหักมุก

กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ จึงเป็นที่นิยมปลูกกันแพร่หลายทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย เนื่องจากมีสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสม ปลูกง่าย ให้ผลผลิตเร็ว และสามารถนำทุกส่วนของกล้วยมาใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่ใบ กาบ หัวปลี และผล

กล้วยที่นิยมปลูกในประเทศไทย มีมากชนิด ได้แก่ กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยหักมุก กล้วยเล็บมือนาง และกล้วยหิน

นอกจากการรับประทานผลสุกของกล้วยหรือนำมาประกอบอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น กล้วยตาก กล้วยฉาบ กล้วยแผ่นกรอบ กล้วยม้วนกรอบ กล้วยกวน แป้งกล้วย และกล้วยในน้ำเชื่อมบรรจุกระป๋อง เป็นต้น

กล้วยหักมุก (Silver Bluggoe) ชื่อวิทยาศาสตร์: Musa ABB group เป็นทั้งผลไม้และสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย มีรสชาติอร่อย ผลขนาดใหญ่ เปลือกหยาบหนา ผลสุกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแกมน้ำตาล เนื้อสีส้มแกมสีครีม มีลักษณะเป็นแป้ง ในไทยนิยมใช้ทำกล้วยปิ้งกล้วยหักมุก

กล้วยหักมุกมี 2 ชนิด คือ หักมุกเขียวใช้ทำกล้วยฉาบชนิดแว่นหรือแผ่น เพราะเมื่อนำไปทอดแล้วเนื้อกล้วยมีสีเหลืองและกรอบ ส่วนกล้วยหักมุกขาวหรือเหลืองจะนิยมทำกล้วยปิ้งหรือเผา เมื่อสุกเปลือกที่ปิ้งก็จะมีสีดำ ส่วนเนื้อก็จะเป็นสีเหลืองทองอร่าม และสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารประเภทกล้วยอื่นๆ ได้อีก เช่น กล้วยเชื่อม หรือนำไปทำเป็นกล้วยกวน

กล้วยหักมุกสามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่ดอน ไม่ชอบน้ำมาก ลำต้นสูงประมาณ 2.5 – 3.5 เมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 15 เซนติเมตร กาบด้านในสีเขียวอ่อน ส่วนด้านนอกมีประดำเล็กน้อย บริเวณก้านใบมีร่องแคบ มีครีบ ใช้ทำเป็นใบตองได้ดี ส่วนดอกนั้นจะออกเป็นช่อ ปลีรูปไข่แบบป้อมๆ ม้วนงอขึ้นด้านบน และเมื่อออกผลใน 1 เครือ จะมีอยู่ประมาณ 7 หวี และในหวีหนึ่งๆ จะมีประมาณ 10 – 16 ผลใหญ่ ก้านผลจะยาว ปลายลีบลง เหลี่ยมค่อนข้างชัด เปลือกค่อนข้างหนา เมื่อดิบเป็นสีเขียว หากสุกแล้วจะเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล เนื้อในสีส้ม ในปัจจุบันค่อนข้างหายากเพราะปลูกจำนวนลดน้อยลง




กล้วยทอดที่ยังไม่ได้ฉาบน้ำตาล ผู้โพสต์ขอรับกล้วยที่ไม่ได้ฉาบน้ำตาล รับประทานแค่นี้ก็อร่อยมากแล้ว

กล้วยหักมุกฉาบ


• ส่วนผสม
1. กล้วยหักมุกดิบที่แก่จัด
2. น้ำมันพืช
3. น้ำตาลทราย
4. เกลือ



วิธีทำ
1. เลือกกล้วยขนาดลูกใหญ่ และแก่จัด
2. แยกผลกล้วยออกจากหวี ไปแช่น้ำสักครู่แล้วล้างให้สะอาด
3. ปอกเปลือกกล้วยออกให้หมด ใส่กะละมังพักไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อนเต็มที่ นำผลกล้วยไสไปที่เครื่องสไลด์กล้วยฉาบที่พาดไว้บนขอบกระทะ
5. ทอดจนกล้วยลอยตัวในน้ำมัน ประมาณ 10 นาที จากนั้นจึงนำกล้วยที่ทอดแล้วใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
6. การฉาบกล้วย : ใส่น้ำสะอาดในกระทะประมาณ 1 ถ้วยตวง ใส่น่้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม เกลือป่น 1 ช้อนชา
    เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย และเกือบแห้ง จึงใส่กล้วยที่พักไว้คลุกน้ำตาลให้ทั่ว ตักใส่ภาชนะทิ้งไว้ให้เย็น
7. การบรรจุถุง : นำกล้วยฉาบที่ทำเสร็จแล้วไปบรรจุถุง แล้วปิดปากถุงด้วยเครื่องผนึกถุง

 

ลักษณะผิวของผลกล้วยที่นำมาฉาบ - แก่จัด แต่ยังไม่สุกงอม


วิธีไสกล้วยโดยเครื่องสไลด์กล้วยฉาบ
กล้วยที่ปอกเปลือกแล้วอาจจะผึ่งลมสักครู่ หรือฝานลงกระทะทันทีก็ได้















นำกล้วยที่ทอดแล้วไปคลุกกับน้ำตาลที่เคี่ยวจนเกือบแห้งในกระทะ เรียกว่า กล้วยฉาบ










750

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 เมษายน 2565 15:21:28 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3806 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3459 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3647 กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 14:28:48
โดย Kimleng
เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3667 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2560 18:09:11
โดย Kimleng
ผัดกระเพราเห็ดถอบ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5477 กระทู้ล่าสุด 23 มกราคม 2560 16:43:59
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.345 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 02 พฤษภาคม 2567 10:30:56