เลมอนเค้ก - Lemon Cake • ส่วนผสม - แป้งเค้ก | | 180 กรัม |
- ไข่ไก่ | | 5 ฟอง |
- ผงฟู | | 1+½ ช้อนชา |
- เกลือป่น | | ¼ ช้อนชา |
- น้ำตาลทราย | | 1 ถ้วยตวง |
- เอสพี | | 1 ช้อนโต๊ะ |
- เนยสดละลาย | | 70 กรัม |
- ผิวเลมอนหั่นละเอียด | | 1 ช้อนโต๊ะ |
- กลิ่นเลมอน | | ¼ ช้อนชา |
- สีเหลืองมะนาว (ชนิดน้ำผสมเบเกอรี่) | | ¼ ช้อนชา |
• วิธีทำ1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
2. นำแป้งเค้กใส่โถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ สีเหลืองมะนาว และเอสพี
ตีด้วยความเร็วต่ำสุด เพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อยเร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง ปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน
ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที ปิดเครื่อง
4. ใส่ผิวเลมอนขูด และเนยละลาย ตีต่อด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากันจนส่วนผสมเข้ากัน
6. เทใส่พิมพ์รองกระดาษไข นำไปอบจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไปแต่งหน้าเค้ก• Topping รสเลมอน ส่วนผสม : น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง, น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง, เจลาติน 3 แผ่น (แช่น้ำเย็นจัดให้นุ่ม),
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ สีเหลืองมะนาว ½ ช้อนชา น้ำเลมอนคั้น 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ : ผสมแป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย สีเหลืองมะนาว นำไปตั้งไฟ กวนจนข้นใส ใส่เจลลาติน คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้พออุ่น นำไปแต่งหน้าเค้ก