. • ส่วนผสม- แป้งเค้ก 180 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 5 ฟอง
- น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง (ปั่นให้ละเอียด เนื้อเค้กจะนุ่มนวล)
- กะทิ 100% 1/3 ถ้วยตวง
- เอสพี 1 ช้อนโต๊ะ
- ลอนตาลสด หั่นบางๆ ½ ถ้วยตวง หรือ 100 กรัม• วิธีทำ1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
2. นำแป้งเค้กร่อนแล้วใส่โถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และเอสพี
ตีด้วยความเร็วต่ำสุด เพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อย ๆ เร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง ปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน
ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที ปิดเครื่อง
4. ใส่ลอนตาล พร้อมน้ำมันพืช ตีต่อด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน
ใส่กะทิสด ตีด้วยความเร็วต่ำสุดประมาณ 1 นาที ใช้พายยางคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
6. เทใส่พิมพ์ รองด้วยกระดาษไข นำไปอบจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไปแต่งหน้าเค้ก• ครีมแต่งหน้าเค้กส่วนผสม : เนยสด 150 กรัม เนยขาว 100 กรัม น้ำข้นหวาน
วิธีทำ : ตีส่วนผสมเนยสดและเนยขาว ด้วยความเร็วปานกลาง
ค่อยๆ ใส่นมข้นหวาน ชิมให้ได้รสชาติถูกใจ แล้วตีจนขึ้นฟูเต็มที่ นำไปแต่งหน้าเค้กขอใช้ภาพส่วนผสมเค้ก :
เค้กวานิลลากาแฟ มาลงแทนส่วนผสมเค้กลอนตาล
(ส่วนผสมเค้กลอนตาล ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เพราะเป็นการทดลองทำเท่านั้น
ไม่คิดว่าจะได้ผลออกมาดีเกินคาด...กลัวว่าเค้กจะไม่ขึ้น...
เพราะลอนตาลมีน้ำหนักมาก และมีน้ำตาลหวานฉ่ำอยู่ในตัว)
ลอนตาลสด ปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นชิ้นบางประมาณครึ่งถ้วยตวง
ส่วนผสมแป้งเค้กร่อนแล้ว น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และเอสพี
ตีด้วยความเร็วตามวิธีที่กล่าวไว้
ใส่ลอนตาลและน้ำมันพืช ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน
ใส่หัวกะทิสด ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน
เทใส่พิมพ์รองกระดาษไข นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียสจนสุก
(ผู้โพสต์จะใช้อุณหภูมิเพียง 160 องศาฯ สำหรับอบเค้กทุกชนิด
และใช้เวลาการอบนานกว่าปกติทั่วไปประมาณ 15 นาที
แต่ตำราทั่วไปแนะนำให้อบที่อุณหภูมิ 180 องศาฯ ค่ะ
แล้วแต่จะพิจารณาเลือกใช้)
สไลด์เค้กแบ่งเป็น 2 ชิ้น ทาครีมบนเค้กชิ้นล่าง ใส่ลอนตาลสดเชื่อม เกลี่ยให้ทั่ว แล้วทาครีมทับปิดลงไป
นำเค้กอีกชิ้นมาปิดทับให้สนิท
แต่งหน้าเค้ก ตามถนัด8jt
ภาพนี้คือเค้กลูกตาล
ใส่เนื้อลูกตาลสีเหลืองทอง
เนื้อเค้กนุ่มๆ หอมละมุนกลิ่นลอนตาล ดูสูตรและวิธีทำ
เค้กลูกตาล หอมหวานลูกตาลไทยโดยกดที่ตัวอักษรภาษาอังกฤษสีเทาด้านล่างนี้ค่ะ
http://www.sookjai.com/index.php?topic=68938.0เค้กลูกตาลหมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng. 2 กันยายน 2558
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอมwww.sookjai.com