[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
11 พฤษภาคม 2567 03:49:25 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร เค้กลอนตาล หอมหวานลอนตาลไทย  (อ่าน 6272 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5478


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 05 กุมภาพันธ์ 2557 19:56:17 »

.



 


เค้กลอนตาล

ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 180 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ (เบอร์ 0)  5 ฟอง
- น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง (ปั่นให้ละเอียด เนื้อเค้กจะนุ่มนวล)
- กะทิ 100%  1/3 ถ้วยตวง
- เอสพี 1 ช้อนโต๊ะ
- ลอนตาลสด หั่นบางๆ ½ ถ้วยตวง หรือ 100 กรัม


วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
2. นำแป้งเค้กร่อนแล้วใส่โถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และเอสพี
    ตีด้วยความเร็วต่ำสุด เพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อย ๆ เร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
    ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง ปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน
    ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที ปิดเครื่อง
4. ใส่ลอนตาล พร้อมน้ำมันพืช ตีต่อด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน
    ใส่กะทิสด ตีด้วยความเร็วต่ำสุดประมาณ 1 นาที ใช้พายยางคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
6. เทใส่พิมพ์ รองด้วยกระดาษไข นำไปอบจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไปแต่งหน้าเค้ก


ครีมแต่งหน้าเค้ก
ส่วนผสม : เนยสด 150 กรัม เนยขาว 100 กรัม น้ำข้นหวาน
วิธีทำ : ตีส่วนผสมเนยสดและเนยขาว ด้วยความเร็วปานกลาง
          ค่อยๆ ใส่นมข้นหวาน ชิมให้ได้รสชาติถูกใจ แล้วตีจนขึ้นฟูเต็มที่ นำไปแต่งหน้าเค้ก



ขอใช้ภาพส่วนผสมเค้ก : เค้กวานิลลากาแฟ มาลงแทนส่วนผสมเค้กลอนตาล
(ส่วนผสมเค้กลอนตาล ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เพราะเป็นการทดลองทำเท่านั้น
ไม่คิดว่าจะได้ผลออกมาดีเกินคาด...กลัวว่าเค้กจะไม่ขึ้น...
เพราะลอนตาลมีน้ำหนักมาก และมีน้ำตาลหวานฉ่ำอยู่ในตัว)


ลอนตาลสด ปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นชิ้นบางประมาณครึ่งถ้วยตวง


ส่วนผสมแป้งเค้กร่อนแล้ว น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และเอสพี
ตีด้วยความเร็วตามวิธีที่กล่าวไว้


ใส่ลอนตาลและน้ำมันพืช ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน


ใส่หัวกะทิสด ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน
เทใส่พิมพ์รองกระดาษไข นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียสจนสุก
(ผู้โพสต์จะใช้อุณหภูมิเพียง 160 องศาฯ สำหรับอบเค้กทุกชนิด
และใช้เวลาการอบนานกว่าปกติทั่วไปประมาณ 15 นาที
แต่ตำราทั่วไปแนะนำให้อบที่อุณหภูมิ 180 องศาฯ ค่ะ แล้วแต่จะพิจารณาเลือกใช้)




สไลด์เค้กแบ่งเป็น 2 ชิ้น ทาครีมบนเค้กชิ้นล่าง ใส่ลอนตาลสดเชื่อม เกลี่ยให้ทั่ว แล้วทาครีมทับปิดลงไป

นำเค้กอีกชิ้นมาปิดทับให้สนิท


แต่งหน้าเค้ก ตามถนัด8jt




ภาพนี้คือเค้กลูกตาล
ใส่เนื้อลูกตาลสีเหลืองทอง
เนื้อเค้กนุ่มๆ  หอมละมุนกลิ่นลอนตาล


ดูสูตรและวิธีทำ เค้กลูกตาล หอมหวานลูกตาลไทย
โดยกดที่ตัวอักษรภาษาอังกฤษสีเทาด้านล่างนี้ค่ะ
 http://www.sookjai.com/index.php?topic=68938.0
เค้กลูกตาล



หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng.
2 กันยายน 2558


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 กันยายน 2558 10:36:37 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สูตร ขนมจีนน้ำยา(ป่า)ไก่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 60659 กระทู้ล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2556 13:11:41
โดย Kimleng
สูตร ผัดกระเพราหมูกรอบไข่เยี่ยวม้า
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 5704 กระทู้ล่าสุด 16 มิถุนายน 2556 13:30:04
โดย เงาฝัน
สูตร ข้าวหมูแดง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6451 กระทู้ล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2556 19:14:35
โดย Kimleng
สูตร ปลาหมึกสดผัดผงกะหรี่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5194 กระทู้ล่าสุด 27 ธันวาคม 2556 07:43:06
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.339 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 02 พฤษภาคม 2567 05:40:05