[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
18 มกราคม 2563 05:16:39 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร ข้าวหมูแดง  (อ่าน 5356 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
กรรมทั้งหลายไม่ได้มาจากอื่นไกล มาจากกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ของเราเท่านี้...คติธรรม หลวงปู
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 3548


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 28 พฤศจิกายน 2556 19:14:35 »

.


ข้าวหมูแดง

 ส่วนผสมหมูแดง
- เนื้อหมูส่วนสะโพกหรือสันคอ หรือสันใน 200 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ (ยี่ห้อโรซ่า ฯลฯ)
- ซอสแดง (ใส่เย็นตาโฟ) 2 ช้อนโต๊ะ
- แบะแซ 1 ช้อนชา


วิธีทำ
1. หมักส่วนผสมทั้งหมดรวมกับหมู (ยกเว้นแบะแซ) ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
   นำไปย่างบนเตาถ่าน ด้วยไฟอ่อน จนสุกระอุทั้งชิ้น ระหว่างย่างหมั่นใช้แปลงจุ่มน้ำหมัก
   ทาชิ้นหมูไปเรื่อยๆ  หมูเกือบสุกจึงใช้แปลงจุ่มแบะแซทาสลับกับน้ำหมักหมู
   จนหมูสุกเป็นสีแดงเงาใส
2. จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย กุนเชียงทอด ไข่ต้มยางมะตูม และราดน้ำหมูแดง


ส่วนผสมน้ำหมูแดง
- น้ำซุปกระดูกหมูเข้มข้น  2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยวใส่ราดหน้า 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 2-3 หัว
- รากผักชี 1/4  ช้อนชา
- ผงพะโล้ ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรสแม็กกี้
- เหล้าจีน 1/8 ช้อนชา
- แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 2-3 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำสะอาด ¼ ถ้วยตวง


วิธีทำน้ำหมูแดง
1. ปอกเปลือกหอมแดง ล้างให้สะอาด หั่นบางตามยาว (ช่วยป้องกันไม่ให้แสบตา)
    ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ เจียวหอมแดงและรากผักชีให้เหลืองหอม นำไปโขลกรวมกับเต้าเจี้ยว พักไว้
2. ใส่น้ำตาลปีบลงไปเคี่ยวในน้ำมันที่เจียวหอม  น้ำตาลละลายดีแล้วใส่ซอสมะเขือเทศ และเครื่องที่โขลก (ข้อ 1) ผัดให้เข้ากัน
    เติมน้ำซุปกระดูกหมู พอเดือดใส่ผงพะโล้ ½ ช้อนชา (ให้มีกลิ่นเครื่องเทศเพียงเล็กน้อย)
    ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว  ซอสปรุงรส เหล้าจีน ใส่แป้งมันละลายคะเนให้น้ำหมูแดงข้นปานกลาง



รากผักชี หอมแดงเจียว กับ เต้าเจี้ยว


เคี่ยวน้ำตาลปีบในน้ำมันที่ใช้เจียวหอมแดงและรากผักชี


ใส่น้ำซุป ปรุงรสตามชอบ ละลายแป้งมันใส่ให้น้ำข้นเหนียว


ใส่ซอสเย็นตาโฟหมักผสมลงไปในหมูไปด้วย เพื่อให้มีสีแดงสวย


นำหมูไปย่างบนเตาถ่านจนสุก ระหว่างย่างใช้แปรงจุ่มน้ำหมักทาชิ้นหมูไปเรื่อยๆ
พอหมูเกือบสุก จึงใช้แบะแซทาสลับกับน้ำหมักหมู เพื่อให้หมูเป็นเงาใส

* วิธีย่างหมูแดงที่มีชิ้นหนาให้สุกง่าย
วางชิ้นหมูบนตะแกรง ตั้งบนเตาถ่าน (ควรใช้ขี้เถ้ากลบถ่านบ้าง เพื่อลดระดับความร้อน)
ใช้ฝาลึงถึง วางปิดชิ้นหมูบนตะแกรง เพียงเท่านี้ค่ะ หมูจะสุกระอุง่าย
ใช้เวลาย่างไม่นาน และไม่มีควันรบกวน

หรือถ้าไม่สะดวกในการย่างหมูแดง จะนำหมูไปต้มแทนการย่างก็ใช้ได้ค่ะ


หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng.
31 สิงหาคม 2558


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 สิงหาคม 2558 20:38:02 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
รวมร้าน ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ กทม.
สุขใจ ไปเที่ยว
wondermay 7 28373 กระทู้ล่าสุด 15 มีนาคม 2555 03:17:08
โดย Mckaforce
สูตรน้ำหมูแดง (น้ำราด) สำหรับทำข้าวหมูกรอบ ข้าวหมูแดง - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 3 108697 กระทู้ล่าสุด 14 กรกฎาคม 2555 13:41:47
โดย wondermay
สูตร กระเพาะปลาผัดแห้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 1571 กระทู้ล่าสุด 17 ตุลาคม 2558 17:43:39
โดย Kimleng
สูตร แกงคั่วหอยแครงใบชะพลู (ปักษ์ใต้)
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3145 กระทู้ล่าสุด 27 ตุลาคม 2558 19:14:45
โดย Kimleng
สูตร ไส้อ่อนผัดพริก
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3431 กระทู้ล่าสุด 08 พฤศจิกายน 2558 14:48:45
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.534 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 06 มกราคม 2563 18:34:20