วิธีทำ ขนมปังไส้ครีมข้าวโพดโดย กิมเล้งเมนูนี้อร่อยจนลืมอิ่มกันเลยทีเดียว ให้เหมาะ ๆ ต้องชาร้อนสักถ้วย
หรือชาขาวใส่นมสดหวานอ่อน ๆ ใส่น้ำแข็งเย็นเจี๊ยบสักแก้ว
...ฟินนาเล่...
ขนมปังไส้ครีมข้าวโพด• ส่วนผสม- แป้งขนมปัง 400 กรัม
- แป้งสาลีชนิดพิเศษ 100 กรัม
- เอ็มเพล็กซ์ 1 + ¼ ช้อนชา
- ยีสต์แห้ง 1 + ¼ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมข้นจืด ½ ถ้วยตวง
- น้ำ ½ ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- มาการีน 60 กรัม• วิธีทำ1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิด และเอ็มเพล็กซ์ เข้าด้วยกัน โรยด้วยยีสต์
2. ละลายน้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ นม ลงในน้ำ คนพอเข้ากัน
3. เทส่วนผสมของข้อ 2 ลงในแป้ง ตีนวดด้วยหัวตีรูปตะขอพอเข้ากัน ใส่มาการีน ตีนวดจนเนียน พักแป้งไว้ให้แป้งขึ้น 1 ชั่วโมง
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ละ 30 – 50 กรัม (แล้วแต่ขนาดพิมพ์) คลึงให้กลม พัก 10 นาที
5. แผ่แป้งเป็นแผ่น ตักไส้ใส่ปิดให้แน่น คว่ำรอยตะเข็บลงในพิมพ์ที่ทาไขมัน รอให้ขึ้น 1 ชั่วโมง
6. อบไฟ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที
7. นำออกจากเตาอบ รีบทาผิวขนมด้านบน ด้วยนมข้นจืดหรือเนยขาว เพื่อให้ผิวขนมเป็นเงามันครีมข้าวโพด• ส่วนผสม1. ข้าวโพดหวานฝานบาง ๆ 300 กรัม
2. น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
3. นมสดหรือนมข้นจืด ½ ถ้วยตวง
4. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ• วิธีทำ- ผสมข้าวโพด น้ำตาลทราย นมสดละลายแป้งข้าวโพด ลงกวนในกระทะจนสุกข้น พักทิ้งไว้ให้เย็น