[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
22 พฤษภาคม 2567 13:14:23 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอพร พระพุทธชินสีห์ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร กรุงเทพมหานคร  (อ่าน 8111 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5503


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2557 15:15:45 »

.


พระพุทธชินสีห์ พระประธานพระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร

ขอพร พระพุทธชินสีห์
วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เขตบางลำภู กรุงเทพมหานคร  


หากจะนับวัดสำคัญที่มีมาตั้งแต่ต้นรัตนโกสินทร์ วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร นับเป็นวัดที่มีความสำคัญมากวัดหนึ่ง นอกจากจะเป็นที่ประทับของ "สมเด็จพระสังฆราช" หลายต่อหลายพระองค์แล้ว ยังเป็นวัดที่องค์พระมหากษัตริย์ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์มีพระราชศรัทธา นิยมอุปสมบทและบรรพชา ณ วัดนี้

วัดบวรนิเวศวิหาร หรือ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เดิมชื่อว่า 'วัดใหม่' ตั้งอยู่ภายในพระนครติดถนนบวรนิเวศและถนนพระสุเมรุ ริมกำแพงเมืองด้านทิศเหนือ พื้นที่สร้างวัดนี้แต่เดิมคงเป็นที่ว่างอยู่ในอาณาเขตวังหน้า สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ โดยสมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรมหาศักดิพลเสพ (นามเดิมว่า พระองค์เจ้าอรุโณทัย) พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ประสูติแต่เจ้าจอมมารดานุ้ยใหญ่ ธิดาเจ้าพระยานคร

พระองค์เจ้าอรุโณทัย ได้ทรงกรมเป็น กรมหมื่นศักดิพลเสพ ใน พ.ศ. ๒๓๕๐ ทรงกำกับราชการกลาโหม   ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เมื่อ พ.ศ. ๒๓๖๓ มีข่าวพม่าจะยกทัพเข้ามาตีไทย ทรงเป็นแม่ทัพคุมไพร่พลไปตั้งที่เมืองเพชรบุรี ทำศึกร่วมกับกรมหมื่นเจษฎาบดินทร์  ซึ่งยกทัพไปตั้งที่เมืองราชบุรี และกาญจนบุรี เมื่อกรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ทรงราชาภิเษกเป็นพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อ พ.ศ. ๒๓๖๗ จึงทรงอุปราชาภิเษกกรมหมื่นศักดิพลเสพ เป็น สมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรมหาศักดิพลเสพ ดำรงตำแหน่งกรมพระราชวังบวรสถานมงคล หรือ พระมหาอุปราช แต่เรียกกันเป็นสามัญว่าวังหน้า เป็นตำแหน่งที่พระมหากษัตริย์ทรงสถาปนาขึ้น มีความสำคัญรองลงมาจากพระมหากษัตริย์ และมีฐานะเป็นองค์รัชทายาทผู้มีสิทธิ์ที่จะขึ้นครองราชสมบัติเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ต่อไป

การสถานปนาวัดเมื่อแรกเริ่มนั้น ทรงสถาปนา วัดบวรนิเวศวิหาร หรือ วัดใหม่ ขึ้นภายหลังจากการทำการศพเจ้าจอมมารดาน้อย ซึ่งเป็นเจ้าจอมมารดาของพระองค์เจ้าหญิงดาราวดี พระชายา ในพื้นที่บริเวณทิศเหนือของพระนครใกล้กับวัดรังษีสุทธาวาสที่สมเด็จเจ้าฟ้ากรมขุนอิศรานุรักษ์ทรงสร้างตั้งแต่สมัยรัชการที่ ๒

สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพย์ทรงสร้างพระอุโบสถขึ้นก่อน ลักษณะเป็นอาคารจตุรมุข ซึ่งมีมุขหน้ายาว มุขข้างและมุขหลังสั้น แต่ได้ผูกพัทธสีมาเฉพาะมุขหน้าเท่านั้น โดยได้อัญเชิญหลวงพ่อโต จากวัดสระตะพาน วังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปโลหะ ลงรักปิดทองปางมารวิชัย ศิลปะแบบอู่ทองที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มาประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถ ขนานนามว่า 'พระสุวรรณเขต' และทรงโปรดให้อัญเชิญพระพุทธชินสีห์ จากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก ล่องแพมาทางแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อ พ.ศ. ๒๓๗๒  อัญเชิญขึ้นประดิษฐานที่พระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหารด้วยการก่อสร้างวัดดบวรนิเวศวิหารยังไม่เสร็จสิ้น สมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรมหาศักดิพลเสพ ก็สิ้นพระชนม์เสียก่อน เมื่อวันที่ ๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๓๗๕...จนถึงปลายสมัยรัชกาลที่ ๓ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงอาราธนาเจ้าฟ้ามงกุฎฯ สมเด็จพระอนุชาธิราช ซึ่งขณะนั้นผนวชเป็นพระภิกษุ จำพรรษาอยู่ที่วัดสมอราย (วัดราชาธิวาส) ให้เสด็จมาครองวัดบวรนิเวศวิหาร ในปี พ.ศ. ๒๓๗๕ ฉะนั้น จำเป็นอยู่เองที่จะต้องบูรณะปฏิสังขรณ์พุทธศาสนสถานให้งามสง่า จะปล่อยให้ทรุดโทรมอยู่ไม่ได้  จึงทรงเริ่มทำนุบำรุงและสร้างอาราม โบสถ์ วิหาร เจดีย์ สืบต่อจนสำเร็จบริบูรณ์สง่างาม

วัดบวรนิเวศวิหาร สร้างขึ้นด้วยศิลปะไทยผสมจีน ตามพระราชนิยมในสมัยรัชกาลที่ ๓  ภายในพระอุโบสถมีพระพุทธรูปสำคัญอยู่ ๒ องค์ คือพระประธาน อัญเชิญมาจากวัดสระตะพาน จังหวัดเพชรบุรี กับ พระพุทธชินสีห์ พระพุทธรูปที่มีความสำคัญระดับประเทศและมีพุทธลักษณะงดงามอย่างยิ่ง โดยอัญเชิญมาจากวิหารทิศเหนือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก และในปีถัดมาได้ปิดทองกาไหล่ พระรัศมี ฝังพระเนตรใหม่ และตัดพระอุณาโลม พระพุทธรูปองค์นี้

จึงควรที่สาธุชนทุกหมู่เหล่าจะได้หาโอกาสไปทำบุญและถวายสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดบวรนิเวศวิหาร อันได้แก่ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองคือ พระกริ่งปวเรศฯ, เจดีย์กะไหล่ทองที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ, พระไพรีพินาศ  รวมถึงองค์พระพุทธชินสีห์ ที่ประดิษฐาน ณ พระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร และถวายสักการะ ระลึกถึงคุณความดีขององค์สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

สำหรับ "พระพุทธชินสีห์" นั้น ตีความตามนามมีความหมายว่า องค์พระพุทธผู้มีความงามสง่าประดุจพระยาราชสีห์ อันสามารถชนะศัตรูหมู่มารทั้งปวงได้  องค์พระหล่อด้วยสัมฤทธิ์ปิดทอง ประทับนั่งปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย อายุเกือบ ๑,๐๐๐ ปี ผูกพันประวัติศาสตร์ร่วมกับ พระพุทธชินราช พระศรีศาสดา และพระเสสันตปฏิมา (พระเหลือ) แห่งวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือวัดใหญ่ เมืองพิษณุโลก  ที่สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ (กรมพระราชวังบวรฯในรัชกาลที่ ๓ และผู้สร้างวัดบวรฯ) ได้อัญเชิญมาจากพิษณุโลก ในปี พ.ศ.๒๓๗๒ ปัจจุบันประดิษฐานอย่างสง่างาม เบื้องหน้าพระสุวรรณเขต หรือหลวงพ่อโต ซึ่งใต้ฐานบรรจุพระสรีรังคารพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่เคยทรงผนวชที่วัดบวรนิเวศวิหารแห่งนี้ เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศเป็นสยามมกุฎราชกุมาร
 

ส่วนพระเจดีย์กะไหล่ทอง ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังพระอุโบสถนั้น สร้างในปี พ.ศ.๒๓๗๔ โดย สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ  ต่อมารัชกาลที่ ๔ ทรงสร้างต่อจนแล้วเสร็จ ภายในพระเจดีย์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ องค์พระเจดีย์เป็นแบบพระราชนิยมที่เรียกว่าพระเจดีย์ทรงลังกา สูงตั้งแต่ฐานถึงสุดยอดประมาณ ๒๕ วา ตั้งบนฐานทักษิณสี่เหลี่ยม ๒ ชั้น ที่องค์เจดีย์มีซุ้มจัตุรมุข ทางเข้าภายใน ๑ ซุ้ม ที่ทักษิณ ชั้นบนมีซุ้มยอดปรางค์ ๔ ซุ้ม ประดิษฐานพระพุทธรูปยืน ที่แท่นรูปสี่เหลี่ยมประดิษฐานภาพสลักพระพุทธเจ้า ปางประสูติ ตรัสรู้ แสดงธรรมจักรนิพพานเหลี่ยมละปาง

มีคำจารึกพระพุทธพจน์เป็นภาษาบาลีแปลความไว้ว่า ...
- ด้านเหนือ ปางประสูติ "เราเป็นผู้เลิศแห่งโลก เราเป็นผู้เจริญที่สุดแห่งโลก เราเป็นผู้ประเสริฐที่สุดแห่งโลก ชาตินี้มี ณ ที่สุด บัดนี้ไม่มีภพใหม่"
- ด้านตะวันออก ปางตรัสรู้  "เมื่อใดธรรมทั้งหลายปรากฏแก่พราหมณ์ผู้เพียรเพ่งอยู่ เมื่อนั้นความสงสัยทั้งปวงของพราหมณ์ย่อมสิ้นไป
   เพราะมารู้แจ้งธรรมว่าเกิดแต่เหตุ"
- ด้านใต้ ปางปฐมเทศนา "ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย ส่วนสุดของประการเหล่านี้อันบรรพชิตไม่พึงเสพ ฯลฯ อนึ่ง ปัญญาอันรู้เห็นเกิดขึ้นแล้วแก่เรา
   ว่าความพ้นพิเศษของเราไม่กำเริบ ไม่มีที่เสื่อมถอยคืนคลาย ชาตินี้มี ณ ที่สุดแล้ว บัดนี้ความเกิดของเราบ่มิได้มี" และ
- ด้านตะวันตก ปางนิพพาน "ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย บัดนี้เราผู้เป็นตถาคตเตือนท่านทั้งหลายให้รู้ สังขารทั้งหลายมีความเสื่อม
   ความฉิบหายไปเป็นธรรมดา ท่านทั้งหลายจงยังกิจทั้งปวงอันเป็นประโยชน์ตนและประโยชน์ผู้อื่นให้บริบูรณ์ ด้วยความไม่ประมาทเถิด"สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
(เจริญ สุวฑฺฒโน ป.ธ.๙)

ภาพจาก : dhammathai.org

ข้อมูล : หนังสือพิมพ์ข่าวสด, www.watbowon.org, วิกิพีเดียสารานุกรมเสรี


ภาพต่อไปนี้เป็นจิตรกรรมฝาผนังพระอุโบสถวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร
Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 กันยายน 2558 17:12:52 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
[PIC] สวยจริงๆ กรุงเทพมหานคร เมืองฟ้าอมร นครแห่งเทพเทวา Beautiful Bangkok
สุขใจ จิบกาแฟ
▄︻┻┳═一 2 6679 กระทู้ล่าสุด 11 พฤศจิกายน 2553 08:32:21
โดย หมีงงในพงหญ้า
สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม กรุงเทพมหานคร
พุทธประวัติ - ประวัติพระสาวก
Kimleng 0 4397 กระทู้ล่าสุด 07 เมษายน 2557 13:54:37
โดย Kimleng
พระพุทธชินสีห์ วัดบวรนิเวศวิหาร
สุขใจ ห้องสมุด
ใบบุญ 0 1343 กระทู้ล่าสุด 19 ธันวาคม 2560 12:08:48
โดย ใบบุญ
สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร กรุงเทพO
ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน
ใบบุญ 0 1238 กระทู้ล่าสุด 24 มกราคม 2561 13:58:33
โดย ใบบุญ
พระพรหมมุนี (ผิน สุวโจ) วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร กรุงเทพฯ
ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน
ใบบุญ 0 731 กระทู้ล่าสุด 21 มีนาคม 2564 17:26:37
โดย ใบบุญ
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.477 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 03 พฤษภาคม 2567 01:06:28