[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
30 กันยายน 2563 16:00:58 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ภาพยนต์ 3 มิติ  (อ่าน 879 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
自由人
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 1675


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 18 สิงหาคม 2558 18:08:38 »
ภาพยนต์ 3 มิติ


สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) อธิบายว่า ภาพยนตร์ 3 มิติ เกิดจากการใช้เครื่องถ่ายภาพยนตร์ 2 เครื่อง ซ้ายและขวา ถ่ายภาพเดียวกันในเวลาเดียวกัน ในการฉายก็ใช้เครื่องฉาย 2 เครื่อง ฉายภาพ 2 ภาพลงไปบนจอภาพยนตร์พร้อมกัน ในยุคแรก ดูภาพยนตร์ 3 มิติได้โดยวิธีใช้แว่นสีแดง-น้ำเงิน ส่วนยุคปัจจุบันการดูภาพยนตร์ 3 มิติต้องสวมแว่นโพลารอยด์

1.การดูภาพยนตร์ 3 มิติโดยใช้แว่นสีแดง-น้ำเงิน การดูภาพยนตร์ 3 มิติด้วยวิธีนี้ ใช้เครื่องฉายภาพยนตร์ 2 เครื่อง เครื่องแรกฉายผ่านกระจกกรองแสงสีแดงฉายภาพที่มีสีแดง เครื่องที่สองฉายผ่านกระจกกรองแสงสีน้ำเงินฉายภาพที่มีสีน้ำเงิน ฉายพร้อมกันไปที่จอภาพยนตร์ โดยให้ผู้ชมสวมแว่นที่ข้างหนึ่งเป็นสีน้ำเงินและข้างหนึ่งเป็นสีแดง

หากใช้ปากกาสีแดงและสีน้ำเงินเขียนตัวหนังสือลงบนกระดาษสีขาว เมื่อมองผ่านแว่นสีแดงจะเห็นกระดาษขาวทั้งแผ่นกลายเป็นสีแดง และตัวหนังสือสีแดงจะกลมกลืนไปทำให้มองไม่เห็น แต่สีน้ำเงินจะผ่านแว่นสีแดงไม่ได้ จึงมองเห็นตัวหนังสือเป็นสีดำ ทำนองเดียวกันเมื่อมองผ่านแว่นสีน้ำเงินจะมองไม่เห็นตัวหนังสือสีน้ำเงิน แต่มองตัวหนังสือสีแดงกลายเป็นสีดำ ดังนั้น เมื่อผู้ชมสวมแว่นสีแดงและสีน้ำเงินมองภาพสีแดงและสีน้ำเงิน ตาข้างหนึ่งก็จะมองเห็นแต่ภาพของสีน้ำเงิน ขณะที่ตาอีกข้างหนึ่งจะเห็นแต่ภาพสีแดง สมองจะรวมภาพจากตาทั้ง 2 ข้าง และสร้างภาพในการรับรู้ของเราเป็นภาพ 3 มิติ

2.การดูภาพยนตร์ 3 มิติโดยใช้แว่นโพลารอยด์ ภาพยนตร์ 3 มิติอีกระบบหนึ่งที่นิยมใช้ในปัจจุบัน ผู้ชมต้องสวมแว่นโพลารอยด์ ภาพยนตร์ 3 มิติแบบนี้นำปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์ของแสง มาประยุกต์ใช้ ปรากฏการณ์ดังกล่าวคือโพลาไรเซชั่นของ แสง (polarization of light) คือ แสงเป็นคลื่น แม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งมีสนามไฟฟ้าและสนามแม่เหล็กเปลี่ยนแปลงทิศกลับไปกลับมา โดยสนามทั้งสองอยู่ในระนาบที่ตั้งฉากกันและยังตั้งฉากกับทิศในการเคลื่อนที่ของแสง แสงจากแหล่งกำเนิดแสงโดยทั่วไป เช่น ดวงอาทิตย์ หลอดไฟ จะปล่อยคลื่นแสงซึ่งไม่ได้มีทิศของสนามไฟฟ้าเพียงทิศเดียว (และสนามแม่เหล็ก) แต่จะมีทิศของสนามไฟฟ้าต่างกันมากมาย เรียกแสงที่มีทิศการสั่นของสนามไฟฟ้าในแนวเดียวว่าแสง โพลาไรซ์ และเรียกแสงที่มีทิศของสนามไฟฟ้าในหลายแนว เช่น แสงจากหลอดไฟว่า แสงไม่โพลาไรซ์

ภาพยนตร์ 3 มิติใช้หลักการโพลาไรเซชั่นของแสง จึงจำเป็นที่จะต้องทำให้แสงธรรมดา (แสงไม่โพลาไรซ์) กลายเป็นแสง โพลาไรซ์ ซึ่งทำได้โดยการให้แสงธรรมดาเคลื่อนที่ผ่านแผ่น โพลารอยด์ เพราะแผ่นโพลารอยด์มีแกนผลึกซึ่งจะดูดกลืนสนามไฟฟ้า และยอมให้เฉพาะสนามไฟฟ้าที่มีทิศขนานกับแกนผลึกของแผ่นโพลารอยด์ผ่านออกมาได้

ดังนั้น แสงที่ผ่านออกมาจากแผ่นโพลารอยด์ จึงกลายเป็นแสงโพลาไรซ์ เมื่อแสงธรรมดาผ่านแผ่นโพลารอยด์แผ่นที่ 1 แสงที่ออกมาจะเป็นแสงโพลาไรซ์ (มีทิศของสนามไฟฟ้าเพียงแนวเดียว)

และถ้าให้แสงเดินทางต่อไปยังแผ่นโพลารอยด์แผ่นที่ 2 ซึ่งมีแกนของแผ่นโพลารอยด์ตั้งฉากกับแผ่นแรก แสงจะไม่สามารถผ่านแผ่นโพลารอยด์แผ่นที่ 2 ออกไปได้ คือหากนำแผ่น โพลารอยด์ 2 แผ่นซึ่งมีแกนของผลึกตั้งฉากกันมาซ้อนกันและใช้ส่องมองดวงไฟ เราจะไม่เห็นแสงจากดวงไฟเลย

สำหรับแว่นโพลารอยด์ที่ใช้ชมภาพยนตร์ 3 มิติ ทิศทางของแกนโพลาไรซ์ของแสงที่ผ่านแว่นตาทั้งสองจะอยู่ในแนวตั้งฉากกัน แสงโพลาไรซ์ที่ผ่านแว่นข้างขวาได้จะไม่สามารถผ่านแว่นข้างซ้ายได้ และแสงโพลาไรซ์ที่ผ่านแว่นข้างซ้ายได้ก็จะไม่สามารถผ่านแว่นข้างขวาได้เช่นเดียวกัน เมื่อใช้เครื่องฉายภาพยนตร์ 2 เครื่อง แต่ละเครื่องมีแผ่นโพลารอยด์กั้น ฉายภาพที่เป็นแสงโพลาไรซ์พร้อมกันทั้ง 2 เครื่องไปยังจอภาพยนตร์ที่ทำจากโลหะ ทำให้ทิศทางการสั่นของแสงโพลาไรซ์ทั้ง 2 ชุด อยู่ในแนวตั้งฉากกัน ภาพที่เห็นปรากฏบนจอโดยไม่สวมแว่นโพลารอยด์จึงเป็นภาพ 2 ภาพซ้อน เหลื่อมกัน

ผู้ชมที่สวมแว่นโพลารอยด์แว่นข้างซ้ายจะให้ภาพจากเครื่องฉายด้านซ้ายผ่านได้เท่านั้น ขณะที่แว่นข้างขวาก็จะให้ภาพจากเครื่องฉายด้านขวาผ่านได้เท่านั้น สมองจะรวมภาพจากตาทั้ง 2 ข้าง และสร้างภาพในการรับรู้ของเราเป็นภาพ 3 มิติ

nachart@yahoo.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สุดยอดอมตะนิรันดร์กาุล ชุมนุมผีไทย(ภาพยนต์)
หนังกลางแปลง (ดูหนัง รีวิวหนัง)
sometime 6 2716 กระทู้ล่าสุด 11 กุมภาพันธ์ 2553 23:53:37
โดย หมีงงในพงหญ้า
โอวาทสี่ของท่านเหลี่ยวฝาน ฉบับ ภาพยนต์ มาแล้ว !!! พี่น้องงงงงงงง
จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
มดเอ๊ก 0 1387 กระทู้ล่าสุด 03 มิถุนายน 2554 16:19:49
โดย มดเอ๊ก
Wow เชิญชม ภาพสเก็ตช์ 3 มิติ ฝีมือจิตรกรชิลี วัย 20 ปี
สุขใจ ไปรษณีย์
【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪ 4 4677 กระทู้ล่าสุด 08 กันยายน 2554 23:29:17
โดย 【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪
ตลก ฐปณีย์ ข่าว 3 มิติ โดนพวกเล่นเข้าให้แล้ว
ลานกว้าง (มุมดูคลิป)
-NWO- 0 1210 กระทู้ล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2554 01:51:06
โดย -NWO-
ภาพยนต์ 3 มิติ
สุขใจ ไอที
自由人 0 1187 กระทู้ล่าสุด 03 กันยายน 2559 18:03:46
โดย 自由人
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.463 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 28 เมษายน 2563 19:48:18