.มะยมเชื่อม • ส่วนผสม- มะเฟืองแก่จัด 3 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา• วิธีทำ1.ล้างมะยมให้สะอาด ใส่ตะแกรงหรือกระด้ง ฝัดให้ผิวมะยมแตก
2. แช่มะยมในน้ำเกลือเค็มปานกลาง ทิ้งไว้ 5-6 ชั่วโมง : โดย ละลายเกลือเม็ดในน้ำสะอาด คะเนให้น้ำพอเพียงกับการแช่มะยม
3. นำมะยมไปแช่ในน้ำปูนใส อีกประมาณ 20 นาที
4. ใส่มะยมในหม้อ ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่น
ยกขึ้นตั้งไฟกลาง เชื่อมจนกว่าผลมะยมเป็นสีแดง (น้ำแห้ง เติมน้ำสะอาดทีละน้อย เคี่ยวต่อไป)
5. ตักผลมะยมใส่ตะแกรงโปร่ง พักทิ้งไว้จนสะเด็ดน้ำเชื่อมผลมะยมที่ถูกทุบหรือโขลก (เดาค่ะ) แต่ไม่ต้องถึงกับให้บอบช้ำ สะบักสะบอมขนาดนี้ค่ะ
ฝัดให้ผิวแตกเล็กน้อย ให้น้ำเกลือหรือน้ำตาลซึมซาบเข้าไปในเนื้อมะยมได้ทั่วถึงได้ง่าย
การฝัด คือ อาการกระดกภาชนะเช่นกระด้งขึ้น ๆ ลง ๆ ค่อนข้างเร็ว
ตามภาพคือการฝัดข้าว แยกฝุ่นละอองหรือผงออกจากเมล็ดข้าว
ภาพจาก : encrypted-tbn0.gstatic.com ผลมะยมดิบ ค้นหาภาพมะยมดิบประกอบกระทู้ พอเห็นภาพมะยมรู้สึกเข็ดฟันหยั่งกับกำลังแทะผลมะยมภาพจาก : encrypted-tbn0.gstatic.comมะยมเชื่อมสูตรนี้ ได้รับการถ่ายทอดวิธีการทำจากคุณจินตนาฯ
เจ้าของสูตร "กระท้อนลอยแก้ว" และ "มะเฟืองหยี"
ที่นำเสนอวิธีการทำไปแล้ว
การทำมะยมเชื่อมครั้งนี้ ผู้โพสท์ได้รับเชิญให้ไปเก็บภาพขั้นตอนการทำ
แต่ด้วยภารกิจระยะนี้ ปลีกตัวค่อนข้างลำบาก
จึงได้แต่เพียงโทรศัพท์สอบถามวิธีการทำ พร้อมรับ "มะยมเชื่อม" ของฝาก
จากคุณจินตนา 2 ถุงขนาดใหญ่ ด้วยความขอบคุณ.
"มะเฟืองหยี" สูตรคุณจินตนา กดดูขั้นตอนและวิธีการทำที่ตัวอักษรภาษาอังกฤษสีเทาด้านล่างค่ะ
http://www.sookjai.com/index.php?topic=156800.0"กระท้อนลอยแก้ว" สูตรคุณจินตนา กดดูขั้นตอนและวิธีการทำที่ตัวอักษรภาษาอังกฤษสีเทาด้านล่างค่ะ
http://www.sookjai.com/index.php?topic=151759.0ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอมwww.sookjai.com