[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
15 ธันวาคม 2562 17:48:41 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ เค้กวานิลลา หน้าครีม-แยม  (อ่าน 3158 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
กรรมทั้งหลายไม่ได้มาจากอื่นไกล มาจากกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ของเราเท่านี้...คติธรรม หลวงปู
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 3529


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 23 ธันวาคม 2558 17:47:48 »

.


เค้กวานิลลา
หน้าครีม-แยม

• ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ผงฟู 1 + ½  ช้อนชา
- เกลือป่น ¼  ช้อนชา
- เนยสดละลาย 60 กรัม
- นมสด 2  ช้อนโต๊ะ
- sp 1 ช้อนโต๊ะ
- วานิลลา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง (ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียดก่อน จะทำให้เนื้อเค้กนิ่มนวล)
- ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 5 ฟอง (ไข่ขนาดเล็กใช้ 6 ฟอง)


• วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือป่น เข้าด้วยกัน
2. นำแป้งเค้กร่อนแล้วใส่ในโถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำเย็น sp  และกลิ่นวานิลลา
    ตีด้วยความเร็วต่ำสุดเพื่อมิให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อย ๆ เร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
    ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง แล้วปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน  
3. ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 3-4 นาที  จึงปรับความเร็วของเครื่องให้อยู่ระดับต่ำสุด
4. ค่อยๆ ใส่เนยสดละลาย แล้วตีไล่ฟองอากาศอีก 1 นาที
5. ตักส่วนผสมแป้งใส่ถาดอบ รองด้วยกระดาษไข  
8. นำไปอบจนสุก แกะออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็นสนิท จึงแต่งหน้าด้วยครีมและแยม


• วิธีทำครีม
- เนยสด 150 กรัม  เนยขาว 200 กรัม  นมข้นหวาน 1 กระป๋อง  และน้ำเกลือเข้มข้น (ใช้เกลือป่น 2 ช้อนชา ละลายกับน้ำเล็กน้อย)
- ตีเนยสดและเนยขาว จนส่วนผสมเข้ากันดี จึงค่อยๆ ใส่นมข้นหวาน และน้ำเกลือเข้มข้น  ตีต่อจนขึ้นฟูขาวเต็มที่




ใส่แป้งเค้ก ผงฟู และเกลือป่น ที่ร่อนแล้วลงในโถผสมอาหาร


ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมสด sp  และกลิ่นวานิลลา
  

ตีด้วยความเร็วต่ำสุดเพื่อมิให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อยๆ เร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง แล้วปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน  
ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 3-4 นาที  จึงปรับความเร็วของเครื่องให้อยู่ระดับต่ำสุด
ค่อยๆ ใส่เนยสดละลาย แล้วตีไล่ฟองอากาศอีก 1 นาที




ตักส่วนผสมแป้งใส่ถาดอบ รองด้วยกระดาษไข  
นำไปอบจนสุก จึงแกะออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น จึงนำไปแต่งหน้า


เค้กที่เย็นสนิทแล้ว นำครีมปาดด้านข้าง


ปาดให้เรียบเสมอกัน


บีบลวดลายเก็บขอบให้เรียบร้อยก่อนใส่แยม
โดยให้ครีมสูงกว่าเนื้อเค้กเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แยมไหลออกด้านข้าง


ใช้ช้อนตักแยมราดลงไปบนหน้าเค้ก...ผู้ทำเลือกใช้แยมรสสับปะรด แยมจึงมีสีเหลือง
* แยมแต่งหน้าเค้กมีลักษณะเป็นก้อนหรือลิ่ม ต้องนำไปปั่นให้ละเอียดก่อน


ใช้ช้อนเกลี่ยให้แยมเรียบทั่วหน้าเค้ก ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
ให้ผิวบนของแยมแห้งตึงตัว


วางผลไม้เชื่อมหรืออบตามชอบ


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 มกราคม 2560 07:06:48 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

 
Kimleng
กรรมทั้งหลายไม่ได้มาจากอื่นไกล มาจากกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ของเราเท่านี้...คติธรรม หลวงปู
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 3529


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 มกราคม 2560 07:04:01 »






เค้กวานิลลา หน้าครีมนมสด

(ส่วนผสมและวิธีการทำตามขั้นตอนกระทู้ด้านบนค่ะ)








โดยทั่วไปหรือตามตำรา เขาแนะนำให้อบเค้กด้วยอุณหภูมิ 180°C
แต่ผู้ทำ (kimleng) อบเค้กหรือเบเกอรี่ชนิดอื่นๆ ใช้ไฟเพียง 150°C - 160°
จะได้เค้กหรือขนมปัง นิ่มฟู การใช้ไฟแรง ขนมจะขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้หน้าขนมแตก เนื้อกระด้าง


ใส่ครีมนมสด 1+1/2 ถ้วย และน้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
(ภาพจาก หัวข้อ: เค้กช็อกโกแลตนมสด) 


นำไปตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟูตั้งยอด
(ภาพจาก หัวข้อ: เค้กช็อกโกแลตนมสด)


ปาดหน้าเค้กด้วยครีมนมสด เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อยสองชั่วโมง
ให้ครีมอยู่ตัวหรือเซ็ทตัว จะตัดชิ้นได้สวยงามค่ะ








จัดใส่จานเสิร์ฟ ควานได้อะไรในตู้เย็นก็เอามาตกแต่งตามใจ
ในภาพใช้หัวบีบขนาดใหญ่บีบครีมนมสด วางเชอรี่เชื่อมสีแดงไว้ด้านบน
ใส่เนยสดขูด และข้าวโพดอบกรอบ "garrett popcorn"


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 มกราคม 2560 07:13:08 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

Kimleng
กรรมทั้งหลายไม่ได้มาจากอื่นไกล มาจากกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ของเราเท่านี้...คติธรรม หลวงปู
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 3529


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 20 ธันวาคม 2561 13:29:39 »













บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ : ฟักตุ๋นซี่โครงหมูมะนาวดอง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 11889 กระทู้ล่าสุด 21 เมษายน 2556 14:09:55
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6974 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลาสวายทอดน้ำปลา
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 8452 กระทู้ล่าสุด 09 กรกฎาคม 2556 18:43:20
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6726 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ไส้อ่อนหมูทอดกรอบกระเทียมพริกไทย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 21165 กระทู้ล่าสุด 01 สิงหาคม 2556 12:30:46
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.213 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 19 กันยายน 2562 07:06:27