[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
15 ธันวาคม 2562 17:27:21 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นมถั่วเหลือง และน้ำนมถั่วเหลืองสูตรข้าวบาร์เลย์ สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 1733 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
กรรมทั้งหลายไม่ได้มาจากอื่นไกล มาจากกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ของเราเท่านี้...คติธรรม หลวงปู
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 3529


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 06 ธันวาคม 2559 14:35:48 »






น้ำเต้าหู้ (นมถั่วเหลือง)

เครื่องดื่ม "เพื่อสุขภาพ" สำหรับคนรักสุขภาพ

ส่วนผสม
- ถั่วเหลือง     3 ถ้วยตวง
- น้ำสะอาด     14 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย1 ถ้วยตวง
- โซดาไบคาร์บอเนต (สำหรับทำขนมอบหรือเบเกอรี่)½ ช้อนโต๊ะ
- ใบเตย3 ใบ


วิธีทำ
1.แช่ถั่วเหลืองทิ้งไว้ข้ามคืน (ควรแช่ตอนช่วงเย็น)
2. เทน้ำแช่ถั่วทิ้ง แล้วใส่น้ำสะอาดให้ท่วมถั่ว ใส่โซดาไบคาร์บอเนต คนให้ละลายทั่วกัน แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
    (โซดาไบคาร์บอเนต ช่วยลด หรือกำจัดกลิ่นของถั่วเหลืองได้ดี)
3. ล้างถั่วให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง เทใส่ตะแกรงโปร่งให้สะเด็ดน้ำ
4. น้ำถั่วไปปั่นกับน้ำสะอาด (14 ถ้วยตวง) และใบเตยหั่นท่อนสั้น จนละเอียด
    แล้วกรองเอาแต่น้ำถั่วเหลือง ด้วยผ้าขาวบาง
5. นำน้ำเต้าหู้ไปต้มจนเดือด ใส่น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน แล้วยกลง
6. กรองด้วยกระชอนตาถี่อีกครั้งหนึ่ง จึงใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟขณะร้อนๆ
    หรือพักไว้จนเย็น แล้วใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้ดื่มแก้กระหาย




แช่ถั่วเหลืองทิ้งไว้ค้างคืน


ล้างถั่วให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง เทใส่ตะแกรงโปร่งให้สะเด็ดน้ำ
ใส่น้ำให้ท่วมถั่วอีกครั้งหนึ่ง  ใส่โซดาไบคาร์บอเนต ½ ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายเข้ากัน
แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ถึง 2 ชั่วโมง
โซดาไบคาร์บอเนต จะช่วยลดหรือกำจัดกลิ่นฉุนของถั่วเหลืองได้ดี
ช่วยให้ผู้ไม่นิยมดื่มน้ำเต้าหู้ เพราะไม่ชอบกลิ่นของถั่ว สามารถดื่มได้
และยังกรุ่นกริ่นหอม "ใบเตย" จากธรรมชาติ ที่นำมาปรุงแต่งให้ชวนลิ้มลองอีกด้วย


นำไปต้มให้เดือด พอจะยกลงจากเตาจึงใส่น้ำตาลทราย 1 ถ้วย คนให้ละลายเข้ากัน
ยกลงจากเตา แล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่อีกครั้งหนึ่ง
(ขณะต้มต้องหมั่นคนก้นหม้อไปเรื่อยๆ มิฉะนั้นก้นหม้อจะไหม้)

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 กันยายน 2561 16:46:54 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า

 
Kimleng
กรรมทั้งหลายไม่ได้มาจากอื่นไกล มาจากกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ของเราเท่านี้...คติธรรม หลวงปู
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 3529


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 สิงหาคม 2561 14:43:40 »



น้ำนมถั่วเหลือสูตรข้าวบาร์เลย์

เครื่องดื่ม "เพื่อสุขภาพ" สำหรับคนที่รักสุขภาพ

ส่วนผสม
- ถั่วเหลือง     2 ถ้วยตวง
- ข้าวบาร์เลย์     1 ถ้วยตวง
- น้ำสะอาด     15 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย½ - 1 ถ้วยตวง
- โซดาไบคาร์บอเนต (สำหรับทำขนมอบหรือเบเกอรี่)½ ช้อนโต๊ะ
- ใบเตย3 ใบ


วิธีทำ
1.แช่ถั่วเหลืองและข้าวบาร์เลย์ ทิ้งไว้ข้ามคืน (ควรแช่ตอนช่วงเย็น และแยกภาชนะสำหรับใส่ถั่วและข้าวบาร์เลย์)
2. เทน้ำแช่ถั่วทิ้ง ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมถั่ว ใส่โซดาไบคาร์บอเนต คนให้ละลายทั่วกัน แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
    (โซดาไบคาร์บอเนต ช่วยลด หรือกำจัดกลิ่นของถั่วเหลืองได้ดี)
3. ล้างถั่วให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง เทใส่ตะแกรงโปร่งให้สะเด็ดน้ำ
4. เทน้ำแช่ข้าวบาร์เลย์ทิ้ง ใส่ตะแกรงโปรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
5. ผสมถั่วเหลืองและข้าวบาร์เลย์เข้าด้วยกัน หั่นใบเตยใส่ผสมลงไป
6. น้ำถั่ว ข้าวบาร์เลย์ และใบเตย ไปปั่นกับน้ำสะอาด (15 ถ้วยตวง) จนละเอียด
    กรองเอาแต่น้ำด้วยผ้าขาวบาง และกรองอีกครั้งด้วยกระชอนตาถี่
7. นำน้ำนมถั่วเหลืองและข้าวบาร์เลย์ไปต้มจนเดือด ใส่น้ำตาลทราย ½ ถ้วย หรือ 1 ถ้วยตวง (ตามความชอบ) คนให้เข้ากัน  
8. กรองด้วยกระชอนตาถี่อีกครั้งหนึ่ง จึงใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟขณะร้อนๆ
   ยกลง พักไว้ให้เย็น ใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้ดื่มบำรุงสุขภาพได้ดีนักแล












ข้าวบาร์เลย์ (Barley) จัดเป็นพันธุ์ข้าวเมืองหนาวที่นิยมปลูก และนำมาใช้ประโยชน์มากในแถบประเทศเมืองหนาว จัดเป็นธัญพืชสำคัญสำหรับใช้ทำขนมปัง ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และเบียร์ เป็นต้น
• วงศ์ : Hordeae
• ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hordeum spp.หรือ Hordeum yulgar Linn.
• ชื่อสามัญ : Barley

ถิ่นกำเนิด ข้าวบาร์เลย์ เป็นพืชเมืองหนาวที่มีถิ่นกำเนิดในหลายประเทศ ทั้งในแอฟริกาเหนือ และตะวันออกกลาง อาทิ อิสราเอล ตุรกี เอธิโอเปีย ลิเบีย และโมรอคโค เป็นต้น

ปัจจุบัน พบการปลูกข้าวบาร์เลย์มากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ประเทศที่มีพื้นที่ปลูกมาก และส่งออกในอันดับต้นๆ ได้แก่ รัสเซีย เยอรมัน แคนาดา ฝรั่งเศส และสเปน ส่วนประเทศไทยมีการเพาะปลูกข้าวบาร์เลย์เพียงบางพื้นที่ และมีพื้นที่เพาะปลูกน้อย ได้แก่ เชียงราย ลำพูนลำปาง พะเยา น่าน และเชียงใหม่ ซึ่งจะพบการปลูกเพียงจังหวัดในตอนบน เนื่องจากมีอุณหภูมิต่ำ ทำให้เหมาะแก่การเพาะปลูก

ประโยชน์ข้าวบาร์เลย์
1. เมล็ดข้าวบาร์เลย์ใช้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ข้าวเมล็ดกลม เล็กๆ เรียกว่า peal barley ที่นิยมนำมาหุงหรือต้มรับประทานแทนข้าวสวยได้ รวมถึงใช้เป็นส่วนผสมของขนมหวานหรือใช้ใส่ในน้ำเต้าหู้
2. ข้าวบาร์เลย์แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แป้งสำหรับใช้ทำขนมปัง และเค้ก เป็นต้น
3. ข้าวบาร์เลย์ใช้เป็นวัตถุดิบในการทำข้าวมอลต์ (barley malt) ที่เป็นวัตถุดิบที่ใช้ในโรงงานผลิตเบียร์ และวิสกี้ โดยพบว่า ข้าวบาร์เลย์ชนิดหกแถวจะมีองค์ประกอบของเอนไซม์ และโปรตีนสูง แต่มีปริมาณแป้งน้อย และขนาดเปลือกหนา ซึ่งการมีปริมาณเอนไซม์สูงนี้จะช่วยเพิ่มการเปลี่ยนแปลงระหว่างกระบวนการ mashing ได้ดี ส่วนข้าวบาร์เลย์ชนิดสองแถว จะมีข้อดีที่ว่ามีองค์ประกอบโปรตีนที่ต่ำกว่า ทำให้ช่วยลดความขุ่น (haze) ของกระบวนการหมักเบียร์ได้ดีกว่า ทั้งนี้ ข้าวบาร์เลย์ 300 กิโลกรัม สามารถทำเป็นข้าวมอลต์ได้ประมาณ 225 กิโลกรัม และข้าวมอลต์ 225 กิโลกรัม จะผลิตเบียร์ได้ประมาณ 1800 ลิตร
4. ข้าวบาร์เลย์ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเครื่องดื่มเสริมสุขภาพชนิดต่างๆ อาทิ โอวัลติน ขนมอบกรอบ และอาหารเช้า

สรรพคุณข้าวบาร์เลย์

- ต้านโรคมะเร็ง     - ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่
- กระตุ้นภูมคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง           - ช่วยกระตุ้นการหลั่ง และรักษาระดับฮอร์โมนให้เป็นปกติ
- ช่วยต้านอาการอักเสบ- กระตุ้นการทำงานของระบบสืบพันธุ์ และการเจริญพันธุ์
- ช่วยรักษาโรคไขข้ออักเสบ     - ช่วยลดอาการบวมน้ำ
- ช่วยบรรเทา และป้องกันโรคเกาต์     - ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
- ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน- ช่วยป้องกันอาการวัยทอง
- ป้องกันโรคกระดูกพรุน     - ช่วยป้องกันโรคไต และบำรุงไต
- ป้องกันโรคโลหิตจาง     - ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง
- ช่วยป้องกันโรคหัวใจ- ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
- ป้องกัน และรักษาโรคธาลัสซีเมีย- ช่วยรักษาโรคอ้วน

ขอขอบคุณที่มาเรื่อง "ข้าวบาร์เลย์" จากเว็บไซต์ พืชเกษตร ดอทคอม (puechkaset.com)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 สิงหาคม 2561 15:12:58 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุยช่าย สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3777 กระทู้ล่าสุด 10 สิงหาคม 2559 15:15:05
โดย Kimleng
หอยแมลงภู่ผัดใบโหระพา สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4921 กระทู้ล่าสุด 19 สิงหาคม 2559 17:32:13
โดย Kimleng
ปูม้าผัดผงกะหรี่ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 1560 กระทู้ล่าสุด 04 กันยายน 2559 10:55:29
โดย Kimleng
ผัดชะครามน้ำพริกปลาทู สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2213 กระทู้ล่าสุด 07 กันยายน 2559 16:44:54
โดย Kimleng
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2680 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.641 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้