[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 21:02:01 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงเทโพปลาเค็มทะเล (ปักษ์ใต้) สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 13623 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5392


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2561 15:33:53 »




แกงเทโพปลาเค็มทะเล (ปักษ์ใต้)  

ส่วนผสม
ผักบุ้งไทย 1 กำ (หั่นแล้วประมาณ 1 ชามก๋วยเตี๋ยว)
ปลาเค็มทะเล 100 กรัม
พริกแกงใต้ 1+½ ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1+½ ถ้วย
ผลมะกรูดหั่นตามขวาง     4-5 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสมเครื่องแกงปักษ์ใต้
- พริกแห้ง 10-15 เม็ด
- กระเทียมไทย ½ หัว
- หอมแดง           . 2 หัว
- ขมิ้นปอกเปลือกหั่นหยาบ     ½ ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนชา
- ข่า ¼ ช้อนชา
- ผิวมะกรูด ¼ ช้อนชา
- พริกไทยดำเม็ด             . 7-10 เม็ด
- กะปิใต้ ½ ช้อนชา
 * โขลกพริกไทยดำ ใส่ผสมอื่นๆ โขลกจนละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน


วิธีทำ
1.แช่ปลาเค็มในน้ำสะอาด ให้ความเค็มคลายออกไปบ้าง
2.เคี่ยวหัวกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ พอแตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดด้วยไฟอ่อนจนหอม
3.ใส่กะทิครึ่งถ้วย ใส่ปลาเค็ม เคี่ยวสักครู่ให้เนื้อปลานิ่ม
   * ผู้ทำใช้ปลาเค็มทะเลตัวใหญ่ เนื้อปลาแน่นเหนียว จึงต้องเคี่ยวให้เนื้อปลานิ่ม
4.เติมกะทิส่วนที่เหลือ พอเดือดใส่มะกรูด ใบมะกรูด เร่งไฟให้แรงจัด ใส่ผักบุ้ง
   ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ และน้ำปลาดี ชิมรสตามชอบ





เคี่ยวหัวกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ ให้แตกมัน


ใส่พริกแกงลงผัดด้วยไฟอ่อนจนหอม


ใส่กะทิครึ่งถ้วย


ใส่ปลาเค็มเคี่ยวให้ปลานิ่ม (กรณีใช้ปลาเนื้อนิ่ม ไม่จำเป็นต้องเคี่ยวค่ะ)


ใส่กะทิส่วนที่เหลือ พอเดือดใส่ผลมะกรูดหั่นแว่น ใบมะกรูด เร่งไฟให้แรงจัด ใส่ผักบุ้ง
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ และน้ำปลาดี ชิมรสตามชอบ






ผู้ทำใช้รสเปรี้ยวหอมจากผลมะกรูด และควรแกะเมล็ดออกทิ้งให้หมด เพราะเม็ดมะกรูดจะทำให้น้ำแกงมีรสขม
บางท่านปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและมะกรูดผสมเข้าด้วยกัน จึงแล้วแต่ความชอบค่ะ


น้ำพริกแกงปักษ์ใต้ โขลกเองจำนวนมาก ใช้แกงได้หลายครั้ง

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 พฤษภาคม 2561 15:36:02 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.472 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 16 ชั่วโมงที่แล้ว