[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
21 มิถุนายน 2567 17:15:39 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สัทธรรมปุณฑริกสูตร บทที่ 26 ว่าด้วยความเพียรพยายามของพระสันตภัทรโพธิสัตว์  (อ่าน 2466 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เงาฝัน
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +58/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 7493


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Firefox 5.0 Firefox 5.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 29 มิถุนายน 2554 05:45:50 »

พระสูตรสัทธรรมปุณฑรีกะ
วัดโพธิ์แมนคุณาราม
นายชะเอม แก้วคล้าย แปลจากต้นฉบับสันสกฤต
บทที่ 26
สมันตภัทโรตสาหนปริวรรต
ว่าด้วยความเพียรพยายามของพระสันตภัทรโพธิสัตว์


        ได้ยินว่า ครั้งนั้น ในทิศตะวันออก พระสมันตภัทรโพธิสัตว์มหาสัตว์ ซึ่งมีพระโพธิสัตว์มหาสัตว์ติดตามแวดล้อมเหลือคณานับ ด้วยพุทธเกษตรที่สั่นไหว ด้วยดอกบัวที่โปรยลงมาและด้วยร้อยพันโกฏิดนตรีทีกำลังบรรเลง พระสมันตภัทรโพธิสัตว์มหาสัตว์ ที่ติดตามแวดล้อมด้วยพระโพธิสัตว์ผู้มีอานุภาพอันยิ่งใหญ่ ด้วยการแสดงของพระโพธิสัตว์อันยิ่งใหญ่ด้วยฤทธิ์ของพระโพธิสัตว์อันยิ่งใหญ่ ด้วยความเป็นใหญ่ของพระโพธิสัตว์อันยิ่งใหญ่ ด้วยสัญญาของพระโพธิสัตว์อันยิ่งใหญ่ ด้วยเดชของพระโพธิสัตว์อันยิ่งใหญ่ ที่กำลังส่องแสงอยู่ด้วยโพธิสัตวยานอันยิ่งใหญ่ ด้วยปาฏิหาริย์ของพระโพธิสัตว์อันยิ่งใหญ่ ด้วยเทพ นาค ยักษ์ คนธรรพ์ อสูร ครุฑ กินนร มโหรคะ มนุษย์และอมนุษย์เป็นอันมาก ได้มาถึงโลกธาตุนี้ ด้วยฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ที่คิดคำนวณไม่ได้อย่างนี้ พระสมันตภัทรโพธิสัตว์ได้เสด็จเข้าไปเฝ้าพระผู้มีพระภาคที่ภูเขาคิชฌกูฏ ครั้นเข้าไปเฝ้าแล้ว ได้น้อมเศียรเกล้าถวายอภิวาทพระบาทของพระผู้มีพระภาค กระทำประทักษิน 7 ครั้ง แล้วกราบทูลพระผู้มีพระภาคว่า ข้าแต่พระผู้มีพระภาค ข้าพระองค์มาที่นี่ จากพุทธเกษตรของพระผู้มีพระภาคตถาคต รัตนเดโชภยุทคตราช ข้าแต่พระผู้มีพระภาค ในสหาโลกธาตุนี้ จะมีการแสดงธรรมบรรยายสัทธรรมปุณฑรีกสูตร ข้าพระองค์มาสู่ที่ประทับของพระผู้มีพระภาคตถาคตศากยมุนี เพื่อฟังธรรมบรรยายนั้น 

ข้าแต่พระผู้มีพระภาค พระโพธิสัตว์หลายร้อยพันองค์เหล่านี้และเหล่านั้น ได้มาเพื่อฟังธรรมบรรยายสัทธรรมปุณฑรีกสูตรนี้ เป็นการดียิ่ง จึงขอให้ พระผู้มีพระภาคตถาคตอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า จงแสดงธรรมบรรยายสัทธรรมปุณฑรีกสูตรนี้ โดยพิสดาร แก่พระโพธิสัตว์มหาสัตว์ทั้งหลายเหล่านี้ เมื่อพระสมันตภัทรโพธิสัตว์ กราบทูลอย่างนี้แล้ว พระผู้มีพระภาค จึงได้ตรัสกับพระสมันตภัทรโพธิสัตว์มหาสัตว์ว่า ดูก่อนกุลบุตร พระโพธิสัตว์มหาสัตว์เหล่านี้ เป็นผู้ที่มีความรู้สูงแต่ธรรมบรรยายสัทธรรมปุณฑรีกสูตรนี้ เป็นธรรมที่ไม่มีการแตกแยก (เจือปน) พระโพธิสัตว์เหล่านั้น จึงทูลว่า ข้าแต่พระผู้มีพระภาค เป็นอย่างนั้น ข้าแต่พระสุคต เป็นอย่างนั้น ภิกษุ ภิกษุณี อุบาสก และอุบาสิกาทั้งหลาย ได้ประชุมกันแล้วในบริษัทนั้น พระผู้มีพระภาคจึงตรัสถึงประโยชน์ของการตั้งมั่น ในธรรมบรรยายสัทธรรมปุณฑรีกสูตร ของบริษัทเหล่านั้น กับ พระสมันตภัทรโพธิสัตว์มหาสัตว์ว่า ดูก่อนกุลบุตร ธรรมบรรยายสัทธรรมปุณฑรีกสูตรนี้จักตกอยู่ในมือของมาตุคาม ผู้ประกอบด้วยธรรม 4 ประการ? ธรรม4ประการคืออะไรบ้าง? เธอต้องอยู่ภายใต้การดูแลของพระผู้มีพระภาคพุทธเจ้า เธอต้องเป็นผู้สะสมกุศลมูลไว้ เธอเป็นผู้ดำรงอยู่ห่างไกลจากกองนรก เธอเป็นผู้ยังจิตให้ตั้งมั่นในอนุตตรสัมมาสัมโพธิญาณ เพื่อป้องกันสัตว์ทั้งปวง ดูก่อนกุลบุตร ธรรมบรรยายสัทธรรมปุณฑรีกสูตรนี้

        ครั้งนั้น พระสมันตภัทรโพธิสัตว์มหาสัตว์ ได้กราบทูลพระผู้มีพระภาคว่า ข้าแต่พระผู้มีพระภาค ในกาลสมัยสุดท้าย ในกาลปัจจุบันห้าสิบสุดท้าย ข้าพระองค์จักทำการคุ้มครองภิกษุทั้งหลาย ผู้รักษาพระสูตรนี้ จักทำการปัดเป่าความทุกข์ จักขจัดโทษ จักขจัดความเลวร้ายของยาพิษ ใครก็ตามที่เพ่งหาช่อง ย่อมไม่ได้แทรกแซงผู้สอนธรรมเหล่านั้น มารผู้มีใจบาปผู้แสวงหาโอกาส ก็ย่อมไม่ได้โอกาส บุตรของมาร เทวบุตรผู้มีกายเป็นมาร มารกัลยา บริวารของมาร แม้ชนทั้งหลาย ผู้ดำรงอยู่ในหมู่มาร ก็จักไม่ได้โอกาสแทรกแซง เทวบุตร ยักษ์ เปรต นางรากษส นางเทพธิดา ผู้เพ่งแสวงหาโอกาส ย่อมไม่ได้โอกาสแทรกแซงผู้สอนธรรมนั้น ข้าแต่พระผู้มีพระภาค ข้าพระองค์จักทำการคุ้มครอง ผู้สอนธรรมนั้น ตลอดกาลเป็นนิตย์อย่างสม่ำเสมอ เมื่อใด ผู้สอนธรรมนั้นก้าวขึ้น สู่ที่เดินจงกรม เพื่อประกอบความเพียรตามที่คิด ในธรรมบรรยายนี้ ข้าแต่พระผู้มีพระภาค เมื่อนั้น ข้าพระองค์จักขึ้นสู่ช้างทรงเผือก มี 6 งา

ในที่ใกล้ชิดของผู้สอนธรรมบรรยายนั้น ที่แวดล้อมด้วยพระโพธิสัตว์ เข้าไปสู่ที่ใกล้กุฏิอันเป็นที่จงกรมของผู้สอนธรรมนั้น เพื่อรักษาธรรมบรรยายนั้น ในกาลใด โดยที่สุด บทและพยัญชนะจากธรรมบรรยายนั้นและนี้ ของผู้สอนธรรมนั้น ผู้ประกอบด้วยความเพียร ตามที่คิดในธรรมบรรยายนี้จักตกหล่นไป ในกาลนั้น ข้าพระองค์จักขึ้นช้างทรงเผือก 6 งานั้น ไปปรากฏพักตร์ต่อผู้สอนธรรมนั้น ยังธรรมบรรยายนี้ให้ดำเนินไปโดยไม่บกพร่อง ก็เมื่อผู้สอนธรรมนั้น เห็นร่างกายของข้าพระองค์แล้ว และได้ฟังธรรมบรรยายนี้ โดยสมบูรณ์จากสำนักของข้าพระองค์ จักยินดีมีความพอใจสูงสุด ปราโมทย์ เกิดปีติโสมนัส จักปรารภความเพียรในธรรมบรรยายนี้ด้วยปริมาณที่มากขึ้น เขาจักได้สมาธิ พร้อมกับการได้เห็นข้าพระองค์ และจักได้มนตรีชื่อว่า ธารัณยาวรรตา จักได้มนตร์ชื่อว่า โกฏิศตสหัสราวรรตา และจักได้มนตร์ชื่อว่า สรรวรุตเกาศัลยาวรรตา


        ข้าแต่พระผู้มีพระภาค ในกาลสมัยสุดท้าย ในกาลที่เป็นครึ่งหลัง ภิกษุ ภิกษุณี อุบาสก อุบาสิกา เป็นผู้รักษาพระสูตร คัดลอกพระสูตร แสวงหาระสูตร และท่องจำพระสูตรในกาลสมัยสุดท้ายในครึ่งหลังของกาลสมัย ชนเหล่าใด ได้ก้าวขึ้นสู่การเดินจงกรม ประกอบด้วยความเพียรในธรรมบรรยายนี้ ตลอดสามสัปดาห์หรือยี่สิบเอ็ดวัน ข้าพระองค์จักปรากฏตนอันเป็นที่พบเห็นด้วยความรัก ของสัตว์ทั้งปวง ข้าแต่พระองค์ ขึ้นสู่ช้างทรง สีเผือก 6งานั้นแลแวดล้อมด้วยคณะของพระโพธิสัตว์ จักมาสู่ที่จงกรมของผู้สอนธรรมเหล่านั้น  ในวันที่ยี่สิบเอ็ด ครั้นมาแล้ว จักยังผู้สอนธรรมเหล่านั้น ให้มีความสุข ความปราโมทย์ ความเข้มแข็งและความยินดีข้าพระองค์ จักให้มนตร์แก่พวกเขา ในกาลใด ผู้สอนธรรมเหล่านั้น เกิดความท้อถอยด้วยเหตุใดก็ตาม มนุษย์หรืออมนุษย์ก็ตาม ย่อมไม่ได้โอกาสแทรกแซงผู้สอนธรรมเหล่านั้น แม้สตรีทั้งหลาย ก็ไม่สามารถดึงเขาออกมาได้ ข้าพระองค์จักทำการคุ้มครองปัดเป่าความทุกข์ ดูแลอันตราย จักขจัดความร้ายแรงของพิษ ของผู้สอนธรรมนั้น ข้าแต่พระผู้มีพระภาค ข้าพระองค์ทั้งหลายจักให้บทมนตร์เหล่านี้แก่ผู้สอนธรรมเหล่านั้น ข้าแต่พระผู้มีพระภาค บทมนตร์เหล่านั้นคือ

        อทณฺเฑ ทณฺฑปติ ทณฺฑาวรฺตนิ ทณฺฑกุศเล ทณฺฑสุธาริ สุธารปติ พุทฺธปศฺยเน สรฺวธารณิ อาวรฺตนิ สํวรฺนติ สํฆปรีกฺษิเต สํฆนิรฺฆาตนิ ธรฺมปรีกฺษิเต สฺวสตฺตฺวรุตเกา ศฺลยานุคเต สึหวิกฺรีฑิเต อนุวรฺเต วรฺนตนิ วรฺตาลิ สฺวาหา

        ข้าแต่พระผู้มีพระภาค เมื่อบทมนตร์เหล่านี้ ที่ชัดเจนเข้าสู่โสตประสาทของพระโพธิสัตว์มหาสัตว์องค์ใด เขาจะพึงทราบว่า นี้คือความตั้งใจมั่นของพระสมันตภัทรโพธิสัตว์มหาสัตว์ พระองค์นั้น

       ข้าแต่พระผู้มีพระภาค ธรรมบรรยายสัทธรรมปุณฑรีกสูตรนี้ ที่เจริญอยู่ในชมพูทวีปนี้ จักตกอยู่ในกำมือของพระโพธิสัตว์มหาสัตว์ทั้งหลายเหล่าใด ข้าแต่พระผู้มีพระภาค ผู้สอนธรรมเหล่านั้น พึงทราบว่า ธรรมบรรยายนี้ ตกอยู่ในกำมือของพวกเราทั้งหลาย เพราะอานุภาพของพระสมันตภัทรโพธิสัตว์มหาสัตว์ และเพราะอำนาจของพระสมันตภัทรโพธิสัตว์มหาสัตว์ ข้าแต่พระผู้มีพระภาค สัตว์ทั้งหลายเหล่านั้น จักร่วมปฏิบัติกับพระสมันตภัทรโพธิสัตว์มหาสัตว์ สัตว์เหล่านั้น เป็นผู้มีกุศลมูลสะสมแล้วต่อพระพุทธเจ้าจำนวนมาก ชนเหล่าใด ย่อมคัดลอกรักษาพระสูตรนี้ ข้าแต่พระผู้มีพระภาค ชนเหล่านั้น ชื่อว่าได้กระทำกิจ อันเป็นทีรักแก่ข้าพระองค์แล้ว ชนเหล่าใด คัดลอกพระสูตรนี้ และเข้าใจอรรถของพระสูตรนี้ ข้าแต่พระผู้มีพระภาค ชนเหล่านั้น ครั้นคัดลอกพระสูตรนั้นแล้ว จุติจากโลกนี้ ไปบังเกิดในท่ามกลางสภาของเทวดาชั้นตรัยตรึงค์ พร้อมกับที่ชนเหล่านั้นเกิดขึ้น จักมีนางอัปสรจำนวน 84,000 นางเข้ามาหา เทพบุตรเหล่านั้น มีเทริด ขนาดเท่ากลอง ได้ดำรงอยู่ในท่ามกลางนางอัปสรเหล่านั้น ดูก่อนกุลบุตรทั้งหลาย เพราะคัดลอกธรรมบรรยายนี้ จึงมีกองบุญถึงเพียงนี้ จะป่วยกล่าวไปใย ถึงผู้ที่ศึกษา ท่องบ่น คิดใคร่ครวญ จดจำไว้ในใจอีกเล่า

               

ดูก่อนกุลบุตรทั้งหลาย เพราะฉะนั้นธรรมบรรยายสัทธรรมปุณฑรีกสูตรนี้ พึงคัดลอกไว้ด้วยความเคารพ ในขณะนี้ และพึงคัดลอกด้วยความระมัดระวัง ผู้ใดคัดลอกด้วยมนสิการ อันไม่หวั่นไหว พระหัตถ์จำนวนพันของพระพุทธเจ้า จักน้อมเข้าไปหาผู้นั้น ในกาลเป็นที่มรณะ จักปรากฏพระพักตร์จำนวนพันของพระพุทธเจ้าแก่เขา เขาย่อมไม่ตกไปสู่ทุคติ เมื่อจุติจากโลกนี้ เราจะไปบังเกิดในท่ามกลางเทพชั้นดุสิต ที่พระไมเตรยโพธิสัตว์มหาสัตว์ประทับอยู่ เขาเป็นผู้ประกอบด้วยลักษณะที่ประเสริฐ32ประการ แวดล้อมด้วยหมู่พระโพธิสัตว์ ติดตามด้วยนางอัปสรร้อยพันหมื่นโกฏิ เมื่อแสดงธรรม ดูก่อนกุลบุตรทั้งหลาย เพราะฉะนั้น กุลบุตรหรือกุลธิดา ผู้ฉลาด ควรคัดลอกธรรมบรรยายสัทธรรมปุณฑรีกสูตรนี้ไว้ ด้วยความเคารพ พึงแสดงด้วยความเคารพ พึงท่องบ่นด้วยความเคารพ พึงจำใส่ใจด้วยความเคารพ ดูก่อนกุลบุตรทั้งหลาย คุณทั้งหลายอันประมาณมิได้จักมี เพราะการคัดลอก การแสดง การท่องบ่น การเจริญภาวนา การกระทำไว้ในใจ ซึ่งพระธรรมบรรยายนี้ ข้าแต่พระผู้มีพระภาค เพราะฉะนั้น กุลบุตรหรือกุลธิดา ผู้ฉลาดนั้น จึงควรรักษาธรรมบรรยายสัทธรรมปุณฑรีกสูตรนี้ คุณานิสงส์มากมายถึงเพียงนี้ จักมีแก่กุลบุตรเหล่านั้น ข้าแต่พระผู้มีพระภาค เพราะฉะนั้น แม้ข้าพระองค์เอง ก็จักทำให้ธรรมบรรยายนี้ ตั้งมั่น ในบัดนี้ ข้าแต่พระผู้มีพระภาค ด้วยการทำให้ตั้งมั่นของข้าพระองค์ ธรรมบรรยายนี้ จักเจริญในชมพูทวีปนี้ต่อไป


        ในขณะนั้น พระผู้มีพระภาคตถาคตอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าศากยมุนี ได้ประทานสาธุการ แก่พระสมันตภัทรโพธิสัตว์มหาสัตว์ว่า สาธุ สาธุ สมันตภัทร ท่านเป็นผู้ปฏิบัติ เพื่อประโยชน์ของชนจำนวนมาก เพื่ออนุเคราะห์แก่ชาวโลก เพื่อประโยชน์เกื้อกูล และเพื่อความสุขของหมู่ชนส่วนมาก ท่านเป็นผู้ประกอบด้วยธรรม ที่คิดคำนวณมิได้ถึงเพียงนี้ มีอัธยาศัยที่ยึดครองด้วยมหากรุณา มีการเกิดขึ้นแห่งจิต ที่ไม่มีสิ่งใดยึดครองได้ ท่านเอง จะกระทำความมั่นคงให้แก่ผู้สอนธรรมเหล่านั้น ดูก่อนกุลบุตรทั้งหลาย ชนเหล่าใดรักษานามของพระสมันตภัทรโพธิสัตว์มหาสัตว์ พึงทราบว่า ชนเหล่านั้น ได้พบพระตถาคตศากยมุนีแล้ว ได้ฟังธรรมบรรยายสัทธรรมปุณฑรีกสูตรนี้ จากสำนักของพระผู้มีพระภาคศากยมุนีแล้ว ได้บูชาพระตถาคตศากยมุนีแล้ว ได้สาธุการต่อพระตถาคตศากยมุนี ผู้แสดงธรรมแล้ว เขาได้อนุโมทนา การธรรมบรรยายนี้แล้ว พระตถาคตศากยมุนีได้วางฝ่าพระหัตถ์ลงบนศีรษะของพวกเขาแล้ว เขาได้ห่มพระผู้มีพระภาคศายกมุนีด้วยผ้าจีวร ดูก่อนสมัตภัทร พึงทราบว่ากุลบุตรหรือกุลธิดาเหล่านั้น ได้ยืดถือคำสอนของพระตถาคตแล้ว พวกเขาจะไม่มีความยินดีในโลกายัต จะไม่เป็นผู้ยินดีหลงใหลในวรรณคดี(บทกลอน) นักฟ้อน นักกายกรรม นักมายากล ไม่เป็นนักค้าสุรา ขายเนื้อแกะ ขายสัตว์ปีก ขายสุกร นักเลงสตรี สัตว์เหล่านี้ จะไม่เป็นที่ยินดีของกุลบุตรกุลธิดาเหล่านั้น เมื่อได้ฟัง ได้คิด ได้ท่องจำ ได้อ่านพระสูตรเช่นนี้แล้ว พวกเขาจะไม่มีความยินดีต่อสิ่งอื่นอีกเลย
 
พึงทราบว่า สัตว์เหล่านั้น  เป็นผู้ประกอบด้วยสภาวธรรม เป็นผู้มีโยนิโสมนสิการประจำจิต สัตว์เหล่านั้นเป็นผู้ทรงไว้ซึ่งหลังแห่งบุญของตน เป็นที่พบเห็นด้วย ความรักของสัตว์ทั้งหลาย ภิกษุเหล่าใดรักษาพระสูตรได้อย่างนี้ ภิกษุเหล่านั้น ไม่มีราคะ เบียนเบียน ไม่มีโทละ โมหะ ความอิจฉา ความริษยา การคตโกง ความทะนงตัว ความเย่อหยิ่ง ความหลอกลวง มาเบียดเบียนได้ ดูก่อนสมันตภัทร ผู้สอนธรรมเหล่านั้น เป็นผู้พอใจในลาภของตน ดูก่อนสมันตภัทร ในกาลสมัยสุดท้าย ในครึ่งหลังของยุคที่เหลืออยู่ ผู้ใดได้พบพระภิกษุผู้รักษาธรรมบรรยายสัทธรรมปุณฑรีกสูตร พึงให้จิตบังเกิดขึ้นว่า กุลบุตรผู้นี้ จักไปถึงลานแห่งการตรัสรู้ กุลบุตรผู้นี้จักชนะกองทัพมาร กุลบุตรผู้นี้จักหมุนธรรมจักรให้เคลื่อนไป กุลบุตรผู้นี้จักลั่นกลองธรรม กุลบุตรผู้นี้จักเป่าสังข์ธรรม กุลบุตรผู้นี้จักโปรยฝนแห่งธรรม กุลบุตรผู้นี้จักขึ้นสู่ธรรมสิงหาสน์ ในกาลสมัยสุดท้าย ในครึ่งหลังแห่งยุคที่เหลืออยู่ ภิกษุเหล่าใด รักษาธรรมบรรยายนี้ ภิกษุเหล่านั้นจักไม่มีความโลภ ไม่โลภในจีวร ไม่โลภในบาตร

ผู้สอนธรรมเหล่านั้น เป็นผู้ซื่อตรง ผู้สอนธรรมเหล่านั้น เป็นผู้ได้วิโมกษ์ทั้งสามประการ คุณธรรมที่ปรากฏจักมีแก่ชนเหล่านั้น สัตว์เหล่าใดมอบความเข้าใจผิด (ความหลง) แก่ภิกษุ ผู้รักษาพระสูตรและสอนธรรมสัตว์เหล่านั้นจะเป็นผู้บอดโดยกำเนิด ร่างกายของบุคคลผู้ตำหนิภิกษุ ที่รักษาพระสูตรเห็น ปานนี้ จะมีจุดต่างดำ ในชาตินี้นั่นเอง ชนเหล่าใดทำการเยาะเย้ย พูดจาถากถางภิกษุ ผู้คัดลอกพระสูตรนี้ ชนเหล่านั้น จักเป็นผู้มีฟันหัก ฟันห่าง มีริมฝีปากที่น่าเกลียด มีจมูกแบน มีมือและเท้าพิการ มีตาเหล่ มีกายพุพอง มีร่างกายเต็มไปด้วยฝี ฝีหัวใหญ่ แผลพุพอง โรคเรื้อนและหิด ชนเหล่าใด กล่าววาจาที่เป็นจริง หรือไม่จริง อันไม่เป็นที่รัก แก่ผู้คัดลอกพระสูตร ผู้ท่องพระสูตรผู้รักษาพระสูตร และผู้แสดงพระสูตรเช่นนั้น พึงทราบว่า บาปกรรมของผู้นั้น เป็นสิ่งที่หนักยิ่ง ดูก่อนสมันตภัทร เพราะเหตุนั้น ประชาชนทั้งหลาย แม้ในที่ใกล้ พึงยืนขึ้น ทำความเคารพแก่ภิกษุ ผู้รักษาธรรมบรรยายนี้ ชนทั้งหลาย พึงทำความเคารพในสำนักของพระตถาคต ฉันใด พึงทำความเคารพต่อภิกษุ ผู้รักษาพระสูตรนี้ ฉันนั้น


        เพื่อพระตถาคตแสดงสมันตภัทรโรตสาหนปริวรรตนี้อยู่ พระโพธิสัตว์มหาสัตว์จำนวนร้อยพันโกฏิ มีจำนวนเท่าเมล็ดทรายในแม่น้ำคงคาได้เปลี่ยนมารับมนตร์

บทที่ 26 สมันตภัทโรตสาหนปริวรรต ว่าด้วยความเพียรพยายามของพระสันตภัทรโพธิสัตว์
ในธรรมบรรยาย ศรีสัทธรรมปุณฑรีกสูตร
มีเพียงเท่านี้
สุขใจดอทคอม : อกาลิโกโฮม
http//www.mahayana.in.th/tmayana/สัทธรรมปุณทรีกะ บท 26.
http://www.tairomdham.net/index.php/topic,4757.0.html

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น: พระสูตร ฉัตรสุมาลย์ กบิลสิงห์ ตรวจสอบ นายชะเอม แก้วคล้าย แปล  
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สัทธรรมปุณฑริกสูตร บทที่ 15 ว่าด้วยประมาณอายุกาลของพระตถาคต
จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
เงาฝัน 0 2965 กระทู้ล่าสุด 21 มิถุนายน 2554 09:53:27
โดย เงาฝัน
สัทธรรมปุณฑริกสูตร บทที่ 18 ว่าด้วยอานิสงส์ของผู้กล่าวธรรม
จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
เงาฝัน 1 3243 กระทู้ล่าสุด 23 มิถุนายน 2554 12:11:33
โดย เงาฝัน
สัทธรรมปุณฑริกสูตร บทที่ 20 ว่าด้วยอิทธิภิสังขารของพระตถาคต
จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
เงาฝัน 0 2485 กระทู้ล่าสุด 25 มิถุนายน 2554 14:03:52
โดย เงาฝัน
สัทธรรมปุณฑริกสูตร บทที่ 22 ว่าด้วยปุพพโยคกรรมของพระไภษัชยราช
จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
เงาฝัน 2 4365 กระทู้ล่าสุด 26 มิถุนายน 2554 10:00:16
โดย เงาฝัน
สัทธรรมปุณฑริกสูตร บทที่ 27 อนุปรีนทนาปริวรรต ว่าด้วยความชื่นชมยินดี
จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
เงาฝัน 0 3620 กระทู้ล่าสุด 29 มิถุนายน 2554 07:03:51
โดย เงาฝัน
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.48 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้