[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
15 พฤศจิกายน 2562 05:39:25 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ : ปลาสวายทอดขมิ้น (ครัวปักษ์ใต้)  (อ่าน 4565 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
กรรมทั้งหลายไม่ได้มาจากอื่นไกล มาจากกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ของเราเท่านี้...คติธรรม หลวงปู
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 3509


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 14 เมษายน 2556 17:19:24 »

.






จานนี้ทำอีกครั้ง เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2558
 
ปลาสวายทอดขมิ้น

• เครื่องปรุง
- ปลาสวาย 4-5 ชิ้น
- กระเทียมแกะกลีบ 7 หัว
- ขมิ้นสด 1 – 1+½  นิ้ว
- พริกไทยดำ ½  ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ


• วิธีทำ
1. ล้างปลาให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด  จึงใส่ขมิ้นปอกเปลือก  กระเทียม 2 หัว และเกลือป่น  โขลกให้ละเอียด
3. นำเครื่องที่โขลกคลุกเคล้าปลา  หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง  นำไปทอดให้สุกทั่วกัน
4. โขลกกระเทียมส่วนที่เหลือ (5 หัว) เกลือป่น ½ ช้อนชา  และแป้งข้าวโพด เข้าด้วยกัน  นำไปทอดกรอบ โรยบนปลาทอด
 


หมักเครื่องปรุงกับปลา ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
(หรือแช่ตู้เย็นข้ามคืน)


โขลกเครื่องปรุงแล้ว  อย่าเพิ่งล้างครกค่ะ
ใส่กระเทียมอีกอย่างน้อย 5 หัว พร้อมเกลือและแป้งข้าวโพดอีก 1 ช้อนโต๊ะ โขลกต่อ
เพราะยังมีขมิ้นติดหลงเหลือในครก จะทำให้กระเทียมมีสีเหลืองสวย
 แป้งข้าวโพดช่วยให้กระเทียมเจียวกรอบได้นาน)


ทอดปลาให้สุกเหลืองทั่วกัน
กระทะเทฟล่อน จะมีโอกาสรับใช้ ก็คงจะตอนทอดปลานี่เอง
(เพราะหนัง หรือเนื้อปลา จะไม่หลุดติดกระทะ)




จัดวางใส่จาน  โรยด้วยกระเทียมเจียว  รับประทานกับน้ำปลาพริกมะนาว



ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 กันยายน 2558 18:11:51 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.43 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 18 กันยายน 2562 07:19:46