สูตรลูกชุบขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้งพูดถึงลูกชุบหลายคนที่เคยกินคงนึกถึงถั่วกวนอบควันเทียนหอม ๆ
หวานละมุน นุ่มลิ้น สีฉูดฉาด ทำเป็นรูปผักผลไม้มากมาย เอาไปชุบด้วยวุ้น
ในอดีตตามโรงเรียน เป็นที่นิยมของเด็ก ๆ ลงขายเท่าไหร่ ๆ ก็ไม่พอ
แต่ปัจจุบันหาทานได้ยาก คาดว่าน่าจะเป็นเพราะต้องนั่งทำทีละลูก ๆ ได้ช้า
ไม่เหมือนขายขนมถุงก๊อบแก๊บ แค่เอามาวาง ๆ ก็ขายได้
วันนี้กิมเล้งจึงขอพามาระลึกถึงขนมชนิดนี้สักหน่อย
ก่อนที่มันจะหายไปจากสังคมไทยเหมือนขนมหลาย ๆ ชนิด
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง
ส่วนผสมถั่วกวน- ถั่วเขียวเลาะเปลือกดิบ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- กะทิสด 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำถั่วกวน1. แช่ถั่วในน้ำอุ่นทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง
2. นำไปนึ่งให้สุกแล้วบดให้ละเอียดผสมน้ำตาลทราย เกลือ กะทิ กวนจนแห้ง
3. นำไปอบควันเทียน
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง
ส่วนผสมถั่วกวน : ถั่วบดละเอียด หัวกะทิสด น้ำตาลทราย เกลือ แบะแซ และเทียนอบ
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง
กวนไส้ด้วยไฟค่อนข้างอ่อน ถ้าไม่หวานเพิ่มน้ำตาลทรายได้ค่ะ
(ถ้ามีกระทะทองเหลืองควรนำมาใช้เพราะกระจายความร้อนได้ดีมากและช่วยประหยัดพลังงาน)
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง
กวนพอแห้งไม่ติดกระทะเป็นพอ อย่ากวนนานเกินไปมิฉะนั้นไขมันจากถั่วและกะทิจะแยกตัวใช้ไม่ได้ต้องทิ้งไป
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง
ทิ้งไว้ให้เย็นนำไปใส่ภาชนะมีฝาปิด นำเทียนอบวางลงดังภาพ
(ถั่วกวนต้องเย็นสนิทจริง ๆ มิฉะนั้นไอน้ำจะลอยไปที่ฝาปิดและหยดลงมาที่ขนมเมื่อปิดฝาภาชนะ)
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง
จุดไฟที่ปลายเทียน
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง
ปิดฝา
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง
ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง ทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งจะหอมยิ่ง ๆ ขึ้น