[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มิถุนายน 2565 17:42:05 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก เวบบอร์ด ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

  แสดงกระทู้
หน้า:  [1] 2 3 ... 16
1  สุขใจในธรรม / ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน / Re: กวนอิมที่เป็นมนุษย์ เคยอยู่บนโลกใบนี้ในมิตินี้ คือ "กวนอิมประทานพร" เมื่อ: 06 สิงหาคม 2554 15:39:42
หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น

เถรวาท ไม่มีกวนอิม ที่แอบอ้างมา มีแต่มั่วครับ  หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น

1 กวนอิม ไม่มีในเถรวาท  
   และแม้จะแอบอ้างว่าเคยเป็นพระพุทธเจ้า
   แต่พระพุทธเจ้าย่อมไม่อุบัติ สองพระองค์ ในกาลเดียวกัน

     กวนอิมมีกรรมเป็นที่พี่งอาศัย
  เกิดเวียนว่าย ตามปฎิจจสมุบาท เนื่องด้วยอวิชชา  หัวเราะลั่นศิษย์โง่ยังเหลืออยู่อีกตัวหนึ่ง  ไอ้ตัวนี้มารมันซึมลึกถึงจิตใจ  แต่ยังไม่ถึงความอยากรู้อยากเห็นอขงมัน

"พระพุทธเจ้าย่อมไม่อุบัติ สองพระองค์ ในกาลเดียวกัน"

1. กวนอิมเป็นพระเมตตาของพระพุทธเจ้าในอดีต  ไม่ใช่ในเวลาปัจจุบัน  พระพุทธเจ้าพระองค์นั้นเกิดมาในอดีตกาลล่วงมานับประมาณกัลป์มิได้ พระพุทธเจ้าพระองค์นั้น มีพระนามว่า สัทธรรมวิทยาตถาคต

เหตุที่พระพุทธเจ้าไม่อุบัติพร้อมกันสองพระองค์ ในกาลเดียวกัน  เพราะถ้าพระพุทธเจ้าองค์ที่  ๒ จะพึงอุบัติขึ้น.  โลกธาตุนี้จะพึงรองรับไม่ได้   จะพึงหวั่นไหวน้อมโน้ม  พลิกกระจาย    แตกทำลายไปเข้าถึงการตั้งอยู่ไม่ได้

นอกจากนี้  เหตุที่พระพุทธเจ้าไม่อุบัติพร้อมกันสองพระองค์  อันนี้หมายถึงในโลกธาตุนั้น หรือในมิตินั้นเท่านั้น  แต่ในโลกธาตุอื่น หรือในมิติอื่น  พระพุทธเจ้าอีกองค์ย่อมอุบัติได้  ดังเช่นมีพระอมิตาพุทธเจ้าในพุทธเกษตร  และพระโมคคัลลานะไปพบพระพุทธเจ้าพระองค์นั้น

2  สุขใจในธรรม / ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน / Re: กวนอิมที่เป็นมนุษย์ เคยอยู่บนโลกใบนี้ในมิตินี้ คือ "กวนอิมประทานพร" เมื่อ: 06 สิงหาคม 2554 15:07:27
เจริญพรโยม Armageddon

เมื่อวานพระก็ยังลังเลอยู่ควรจะลบทิ้งดีไหม (ทั้งคนทั้งกระทู้)

เพราะยิ่งนานวันเข้าก็ยิ่งมีแต่เรื่องชวนให้หลุดออกนอกวงโคจรที่ควรเป็น

คน ๆ นี้มีแต่ทำลาย และบิดเบือนโดยแท้จริงอ้าว!  หลวงพี่ไปบวชแล้วหรือ  อานิสงส์ของการบวชของหลวงพี่  ทำให้หลวงพี่ไม่กล้าทำบาปมหันต์ คือ ทำลายพุทธศาสนาของแท้  ที่ผมพลศักดิ์นำความจริงมาเผยแพร่ต่อชาวพุทธทั้งมวลในเว็บพุทธศาสนาต่างๆ

ขอให้หลวงพี่พ้นบ่วงมารเร็วๆ  เวลาหลวงพี่บริกรรม  เวลาหายใจเข้าให้บริกรรมว่า "พล"  เวลาหายใจออกให้บริกรรมว่า "ศักดิ์"  บริกรรมครบ 100 ครั้งในวันใดวันหนึ่ง  วันนั้นผลจะรับหลวงพี่เป็นลูกศิษย์คนแรกของผม

5555 สะใจจริงๆ  ศิษย์โง่ไปบวชแล้ว เมื่อมันบรรลุธรรมเมื่อไร   วันนั้นมันจะฉลาดขึ้น  เรียกพลศักดิ์ว่าอาจารย์ 5555
3  สุขใจในธรรม / ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน / กวนอิมที่เป็นมนุษย์ เคยอยู่บนโลกใบนี้ในมิตินี้ คือ "กวนอิมประทานพร" เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2554 16:36:55
กวนอิมที่เป็นมนุษย์ เคยอยู่บนโลกใบนี้ในมิตินี้ คือ "กวนอิมประทานพร"
« เมื่อ: วันนี้ เวลา 04:11:57 pm »

ในโลกมนุษย์ใบนี้ ในมิตินี้   กวนอิมประทานพร เป็นกวนอิมคนแรก  ท่านเป็นผู้ชาย  เกิดประมาณ 4000 ปีก่อนพุทธกาล    แล้วในยุคนั้น ท่านเป็นคนจีน  ส่วนกวนอิมที่เป็นเจ้าหญิงเมี่ยวซันไม่มีจริง  เป็นเพียงกวนอิมในนวนิกาย

กวนอิมที่โคตมพุทธเจ้าตรัสว่า  บรรลุธรรมเป็นพุทธะหลายแสนกัปมาแล้ว  ไม่อาจนับกัปกัลป์ได้  คือ  กวนอิมพันมือ

กวนอิมที่โคตมพุทธเจ้าตรัสเรียกว่า  พระอวโลกิเตศวร(กวนอิม) นั้นไม่ใช่มนุษย์   แต่เป็นฌานิโพธิสัตว์  ท่านเคยเป็นพระพุทธเจ้ามาแล้ว  ชื่อว่า  สัทธรรมวิทยาตถาคต  มหายานเรียก กายทิพย์ของฌานิโพธิสัตว์ ว่า “สัมโภคกาย”

เพื่อความเข้าใจยิ่งขึ้น  ผมขอยกพุทธพจน์ในปิฎกต่างๆของมหายานมาอ้าง

1. กวนอิมที่เป็นฌานิโพธิสัตว์  หรือพระอวโลติเกศวร  ท่านเคยเป็นพระพุทธเจ้ามาแล้ว  ชื่อว่า  สัทธรรมวิทยาตถาคต  ศาสนาอื่นเรียกว่า พระเมตตาของพระเจ้า  (God's mercy)

ในคัมภีร์สหัสภุชสหัสเนตร อวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ไวปุลยสมบูรณอกิญจนมหากรุณาจิตรธารณีสูตร ได้กล่าวไว้ว่า

   ดูก่อนกุลบุตร พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์พระองค์นี้ มีฤทธานุภาพไพศาลเหนือการคาดคะเนตรึกคิด ในอดีตกาลล่วงมานับประมาณกัลป์มิได้ มีพระพุทธเจ้าพระองค์หนึ่งได้   ตรัสรู้พระสรรเพชุดาญาณ พระนามว่า สัทธรรมวิทยาตถาคต ด้วยพระมหาปณิธานที่เปี่ยมด้วยมหากรุณาคุณอันยิ่งใหญ่ จึงมีพุทธประสงค์จะนิรมิตพระโพธิสัตว์จํานวนมหาศาลให้บังเกิดขึ้น เพื่อยังความสุขศานติให้สําเร็จแก่สรรพสัตว์ แต่แล้วจึงบังเกิดเป็นพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์(องค์เดียว )

       ย้ำ! สัทธรรมวิทยาตถาคต ด้วยพระมหาปณิธานที่เปี่ยมด้วยมหากรุณาคุณอันยิ่งใหญ่ มีพุทธประสงค์จะนิรมิตพระโพธิสัตว์จํานวนมหาศาล แต่แล้วจึงบังเกิดเป็นพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์(องค์เดียว )

2.  กวนอิมพันมือ  ผมคิดว่าเป็นองค์นี้ที่พระพุทธเจ้าตรัสถึงในมหากรุณาธรณีสูตร

ในมหากรุณาธรณีสูตร องค์สมเด็จพระบรมศาสดาได้ทรงมีพระดำรัสสรุปความแก่บรรดา พุทธโพธิสัตว์ และทวยเทพในที่ประชุมว่า
  
   "แท้ที่จริงแล้ว พระโพธิสัตว์กวนอิมองค์นี้ ได้สำเร็จธรรมในขั้น "พุทธะ" เมื่อครั้งหลายแสนกัปป์มาแล้ว ทรงพระนามว่า "เจิ่น ฝ่า หมิง ยู ไล้" แต่ด้วยเหตุที่พระองค์ทรงตั้งพระทัยจะโปรดเหล่าพระโพธิสัตว์ทั้งหลาย ให้มาร่วมกันฉุดช่วยเวไนยสัตว์มากมายที่ยังหลงเหลืออยู่ในทะเลทุกข์ พระองค์จึงทรงหวนกลับจากพุทธภูมิลงสู่แดนโพธิสัตว์อีก"

กวนอิมทั้ง 2 พระองค์ข้างต้น   ไม่ใช่กวนอิมที่อยู่ในโลกใบนี้ในมิตินี้  กวนอิมที่เป็นฌานิโพธิสัตว์  หรือพระอวโลติเกศวร  ท่านเป็นพระเจ้าหรือเมตตาของพระเจ้า  ส่วนกวนอิมพันมือ  เป็นกวนอิมที่อยู่ในโลกอื่นในมิติอื่น  แล้วกวนอิมที่เป็นกวนอิมที่อยู่ในโลกใบนี้ในมิตินี้คือใครล่ะ  ในเมื่อผมบอกว่า  เจ้าหญิงเมี่ยวซ่านเป็นแค่กวนอิมในนวนิยายเท่านั้น   ไม่ได้มีจริง  

3.    กวนอิมที่เป็นกวนอิมที่อยู่ในโลกใบนี้ในมิตินี้ คือ “กวนอิมประทานพร”

กวนอิมประทานพร รูปที่ใช้กันทั่วไป มือจะถือกิ่งหลัว และแจกัน  องค์นี้ตอนที่เป็นมนุษย์เป็นผู้ชาย  แต่ท่านอธิษฐานขอเป็นหญิงเพื่อจะช่วยโปรดมนุษย์ด้วยกายหญิง  พระวิษณุกรรมเลยแปลงกลายเป็นโค กัดอวัยวะเพศชายของท่านขาด  ร่างกายของท่านเลยตาย  ส่วนจิตบริสุทธิ์หรือกายทิพย์บริสุทธิ์ของท่านเกิดเป็นหญิง

แล้วจิตบริสุทธิ์หรือกายทิพย์บริสุทธิ์ของท่านที่เป็นหญิง  ก็ไปช่วยแม่ในนรก  ท่านยอมเสียสละจิตหรือกายทิพย์ของท่านที่เป็นหญิง  ตกนรกแทนมารดา  แต่ไฟนรกก็ไม่อาจทำร้ายท่านได้

การเสียสละกายบนโลก  และสละจิตในปรโลก  ท่านจึงได้ทั้งกายทิพย์และธรรมกาย

พระโพธิสัตว์กวนอิมปางประทานพร ทรงมีมหาปณิธานอยู่ข้อหนี่งว่า

"เมื่อใดที่เสียงคร่ำครวญทุกข์ร้อนของชีวิตทั้งหลายยังไม่หมดไปจากโลกนี้ เราจะไม่ขอ เข้าสู่ปรินิพพาน"


แล้วท่านจะทำให้สัตว์ทั้งหมด หมดทุกข์คือนิพพานได้อย่างไร  แล้วเมื่อสรรพชีวิตหมดทุกข์ นิพพานไปแล้ว  ท่านจะเป็นพระพุทธเจ้าสอนธรรมใครล่ะครับ  ดังนั้นจึงเป็นความเชื่อที่ผิดอย่างมากว่า  พระมหาโพธิสัตว์กวนอิม องค์ใดก็แล้วแต่   ก็ต้องมาเกิด(อุบัติ)บนโลกอีกอยู่ดีเพื่อเป็นพระพุทธเจ้า
4  สุขใจในธรรม / สมถภาวนา - อภิญญาจิต / Re: จิตเอย... จิตคืออะไร เมื่อ: 24 กรกฎาคม 2554 20:31:47
"จิตเห็นจิต" =  จิตบริสุทธิ์ที่ไม่มีกิเลส  ดูจิตที่ไม่บริสุทธิ์ เต็มไปด้วยกิเลส

5  สุขใจในธรรม / สมถภาวนา - อภิญญาจิต / Re: พระศรีอริยะเมตตรัย จะบรรลุอนุตรสัมมาสัมโพธิญาณประมาณปีพศ. 7250 เมื่อ: 24 กรกฎาคม 2554 20:21:33
อ้าว! มารMckaforce

ไม่สามารถแย้งคำของพระอรหันต์ท้งหลายได้  เลยลบกระทู้ไปเลยหรือ  มารตัวเดียวที่มีอำนาจเผด็จการในมือ   ยังทำความเสียหายให้กับพระพุทธศาสนาได้ึเพียงนี้
6  สุขใจในธรรม / ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน / Re: เมื่อตายจากโลกนี้แล้ว ทางที่ไปก็มี ๕ สาย หรืออย่างน้อย 8 สายครับ เมื่อ: 24 กรกฎาคม 2554 20:14:20
ตอบหน่อยซิมาร

อนันตริยกรรมในกรณีศาสนาคือ  ทำให้พุทธศาสนาแตกแยกกัน

1.  ผมทำให้พุทธศาสนา 2 นิกาย(มหาายและเถรวาท)กลับมารวมกันได้ใหม่  จะเรียกอนันตริยกรรมได้อย่างไร?

2.  ผมพยายามกำจัดสัทธรรมปฏิรูปของปลอมออกจากพุทธศาสนาของแท้ จะเรียกอนันตริยกรรมได้อย่างไร?
7  สุขใจในธรรม / ห้องวิปัสสนา - มหาสติปัฏฐาน 4 / Re: การปฏิบัิติให้บรรลุนิพพานมี 3 แบบ เมื่อ: 17 กรกฎาคม 2554 22:36:54
อ้างจาก: กรัชกาย ที่ วันนี้ เวลา 07:15:31 AM
รวมๆ พอฟังได้  เสริมให้อีกหน่อยดังพุทธพจน์ที่

ในมหาสติปัฏฐานสูตรว่า    "ภิกษุทั้งหลาย  ทางนี้เป็นมรรคาเอก  เพื่อความบริสุทธิ์ของสัตว์ทั้งหลาย  เพื่อข้ามพ้นความโศกและปริเทวะ  เพื่อความดับแห่งทุกข์และโทมนัส  เพื่อบรรลุโลกุตรมรรค  เพื่อกระทำให้แจ้งซึ่งนิพพาน  (ทางนี้) คือ สติปัฏฐาน 4"
สติปัฏฐาน 4 เป็นเสมือนยาป้องกันไวรัสอวิชชา เหมาะสำหรับสาวก  และคนทั่วไปที่ไม่มีภูมิป้องกันโรคอวิชชา   แต่สำหรับบางคนที่สร้างบุญบารมีมามากพอ  เช่น  พระพุทธเจ้าทั้งหลาย พระศิวะ พระโพธิสัตว์กวนอิม ฯลฯ พวกท่านเหล่านี้  พวกท่านมีภูมิคุ้มกันไวรัสอวิชชาได้  ท่านจึงไม่จำเป็นต้องฝึกสติปัฏฐาน 4  ฝึกแต่สมถะหรือสมา