[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
15 สิงหาคม 2563 02:25:01 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงชักส้มคืออะไร? สูตร/วิธีทำ "แกงชักส้มหมูสามชั้น"  (อ่าน 665 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี อะไรที่ไม่
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 3823


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 17 กันยายน 2561 10:44:28 »




แกงชักส้ม

ส่วนผสม
- ผักบุ้งไทย พันธุ์ก้านเขียวขาว           80 กรัม
- หมูสามชั้นหั่นตามขวาง                 100 กรัม
- ใบมะกรูดฉีก                 2-3 ใบ
- ผลมะกรูดหั่นแว่น         1-2 แว่น
- น้ำมะกรูด       1 - ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขาม     ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาอย่างดี     1 - ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ     1 ช้อนต๊ะ
- น้ำพริกแกงชักส้ม           1 ช้อนแกงพูน
- น้ำสะอาด     2 ถ้วย


ส่วนผสมน้ำพริกแกงชักส้ม
- พริกแห้งแกะเมล็ดออก         9-11 เเม็ด
- ผิวมะกรูดซอย         2 ช้อนชา
- ข่าซอย     ½ ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย         1+½ ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยแกะกลีบ     1+½ หัว
- หอมแดงไทย     5 หัว
- เกลือป่น     ½ ช้อนชา
- กะปิ     2 ช้อนชา

โขลกเครื่องแกงทุกอย่าง (ยกเว้นกะปิ) รวมเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่กะปิโขลกพอเข้ากัน
* เครื่องแกงนี้ ใช้ได้หลายครั้ง ผู้โพสท์โขลกทีละจำนวนมาก ที่เหลือใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่นเก็บแช่เย็นไว้ได้นาน


วิธีทำ
1.ล้่างผักบุ้งให้สะอาด หั่นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว
2.ใส่น้ำเปล่าในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่น้ำพริกแกงคนให้ละลาย เคี่ยวประมาณ 3 นาที  ใส่หมูสามชั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนหมูกสุกนุ่ม
3.เร่งไฟให้แรง พอน้ำเดือดเต็มที่ ใส่ผักบุ้ง ใบมะกรูดฉีก  
4.ปรุงรสด้วยน้ำมะกรูด น้ำมะขามเปียก น้ำปลาอย่างดี และน้ำตาลปีบ ชิมรสตามชอบ
5.ก่อนยกลงจากเตา ใส่ผลมะกรูดหั่นแว่น คนให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่ชามเสิร์ฟ




ส่วนผสมแกงชักส้ม : ผู้ทำใช้ผักบุ้งไทย พันธุ์ก้านเขียวขาว เพราะเมื่อโดนความร้อน ผักบุ้งจะไม่เปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ


น้ำพริกแกงชักส้ม : โขลกเครื่องแกงทุกอย่าง (ยกเว้นกะปิ) รวมเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่กะปิโขลกพอเข้ากัน
* เครื่องแกงนี้ ใช้ได้หลายครั้ง ผู้โพสท์โขลกทีละจำนวนมาก ที่เหลือใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่นเก็บแช่เย็นไว้ได้นาน


ใส่น้ำเปล่าในหม้อหรือกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่น้ำพริกแกงคนให้ละลาย เคี่ยวประมาณ 3 นาที  ใส่หมูสามชั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนหมูกสุกนุ่ม


เร่งไฟให้แรง พอน้ำเดือดเต็มที่ ใส่ผักบุ้ง ใบมะกรูดฉีก

 
ปรุงรสด้วยน้ำมะกรูด น้ำมะขามเปียก น้ำปลาอย่างดี และน้ำตาลปีบ ชิมรสตามชอบ
ผักสุกดีแล้ว ก่อนยกลงจากเตา ใส่ผลมะกรูดหั่นแว่น คนให้เข้ากัน


ตักใส่ชามเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ



 แกงชักส้มคืออะไร?

แกงชักส้ม
แกงชักส้ม เป็นแกงโบราณชนิดหนึ่ง  ที่เรียกว่า “ชักส้ม” นั้น หมายถึงให้ออกรสส้ม คือ รสเปรี้ยวจัดกว่าแกงส้มทั่วไป  นิยมทำเป็นกับข้าวกันกันแพร่หลายในย่านภาคกลาง  รสชาติคล้ายกับแกงส้ม แต่จะมีรสชาติและกลิ่นต่างไปจากแกงส้ม โดยเฉพาะรสส้มหรือรสเปรี้ยว ที่เป็นลักษณะเฉพาะของแกงชักส้มอยู่ที่รสเปรี้ยวของน้ำมะกรูด รสน้ำส้มมะขามเป็นเพียงส่วนประกอบรอง กับออกกลิ่นหอมของผิวและใบมะกรูด

เนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาแกงชักส้ม ได้แก่ ปลาเทโพ ปลาสวาย ปลาช่อน ปลากด หรือใช้เนื้อหมูสามชั้น  ผักที่ใช้สำหรับใส่แกงชนิดนี้โดยมากมักนิยมใช้ผักบุ้งไทย โดยเลือกต้นอวบๆ  ส่วนเครื่องปรุงหรือน้ำพริกแกงประกอบด้วย พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ เกลือเล็กน้อย และกะปิ

การปรุงรสแกงชักส้มต้องให้ออกรสเปรี้ยวนำหน้า รสเค็ม และหวานด้วยน้ำตาลปีบตามหลัง  

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 กันยายน 2561 10:47:56 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สูตร " พะแนงหมู " อาหารเพื่อสุขภาพ กระตุ้นเลือดลมดีนักแล - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4053 กระทู้ล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2555 13:53:29
โดย Kimleng
สูตร แกงคั่วหอยแมลงภู่ กับสมุนไพรไทย "ใบชะพลู"
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7439 กระทู้ล่าสุด 30 มีนาคม 2556 09:56:41
โดย Kimleng
สูตร ตุ๋นเยื่อไผ่ซี่โครงหมู : เคล็ดไม่ลับขาดไม่ได้ "ลำไยอบแห้ง"
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4974 กระทู้ล่าสุด 09 พฤษภาคม 2556 19:21:12
โดย Kimleng
สูตร ผัดเซ่งจี๊กับพริกอ่อน : เขาว่า "เซ่งจี๊" จัดอยู่ในตำรายาฟอกไต
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3666 กระทู้ล่าสุด 09 ตุลาคม 2556 20:30:38
โดย joojee
ไก่ต้มขมิ้น สูตร/วิธีทำ อร่อยง่ายๆ กับเมนู "ปักษ์ใต้"
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 1429 กระทู้ล่าสุด 02 ตุลาคม 2559 17:36:15
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.46 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 06 สิงหาคม 2563 19:56:04