เค้กศิลาลายโดย กิมเล้ง • ส่วนผสม- แป้งเค้ก 220 กรัม (2+¼ ถ้วย)
- ผงฟู 3 ½ ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- โซดาไบคาร์บอเนต ¼ ช้อนชา
- โกโกผง 3 ½ ช้อนโต๊ะ
- ไข่ขาวของไข่ไก่ 4 ฟอง (เบอร์ 0)
- นมสด 1 ถ้วยตวง
- เนยสด 100 กรัม
- น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 1 ¼ ถ้วย
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
- น้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ • วิธีทำ1.ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ พักไว้
2.ผสมน้ำอุ่นในโกโก้และโซดาไบคาร์บอเนต คนให้ละลายเข้ากัน
3.ตีเนยสดกับน้ำตาลทรายทีละน้อย จนเป็นครีมขาวฟู ใส่วานิลลา คนให้เข้ากัน
4.ใส่แป้งสลับกับนมสด ในเส่วนผสมเนยสดของข้อ 3 เสร็จแล้วแบ่งแป้งเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน
- ส่วนที่หนึ่ง เป็นส่วนผสมสีขาวนวล
- ส่วนที่สอง ใส่โกโก้ที่ละลายไว้ คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน (สีน้ำตาล)
5.ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาทาร์จนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
6.แบ่งส่วนผสมของไข่ขาวเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน นำไปผสมกับส่วนผสมที่หนึ่ง (สีขาวนวล) และส่วนผสมของโกโก้ (สีน้ำตาล)
ใช้พายยางตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากัน
7.ตักส่วนผสมสีขาวใส่ในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาว รองกระดาษไข (เคาะแป้งนวล) ตามด้วยส่วนผสมของแป้งโกโก้ (สีน้ำตาล)
ใช้ตะเกียบหรือปลายช้อน คนส่วนผสมวนไปมาให้เกิดลวดลาย
8.นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 160°C (ไฟล่าง-บน) จนสุก เคาะออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น ตัดเสิร์พเป็นชิ้นตามขวาง
ส่วนผสม
ตีเนยสด ใส่น้ำตาลทรายทีละน้อย จนขึ้นเป็นครีมฟูขาว
ใส่แป้งสลับกับนมสดทีละน้อย จนส่วนผสมเข้ากัน
แบ่งแป้งเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน โดยส่วนผสมที่ 1 เป็นสีขาวนวล
ส่วนผสมที่ 2 ใส่โกโก้ที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน เป็นสีน้ำตาล
ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาทาร์จนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
แบ่งส่วนผสมเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน นำไปผสมกับส่วนผสมที่หนึ่ง (สีขาวนวล)
และส่วนผสมของโกโก้ (สีน้ำตาล) ใช้พายยางตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากัน
ตักส่วนผสมสีขาวใส่ในพิมพ์ ตามด้วยส่วนผสมของแป้งโกโก้ (สีน้ำตาล)
ใช้ตะเกียบหรือปลายช้อน คนส่วนผสมวนไปมาให้เกิดลวดลาย
นำเข้าอบไฟล่าง-บน จนสุก
พอสุกเคาะออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น ตัดเสิร์พเป็นชิ้นตามขวาง
เก็บใส่กล่องพลาสติกใส ใส่ตู้เย็นไว้ได้หลายวัน
ขนมชิ้นสีเหลือง คือ
พายสับปะรด ไว้แนะนำสูตร-วิธีทำในโอกาสต่อไป
เค้กสูตรนี้ ไม่ได้ใช้ส่วนผสมของไข่แดง
ลักษณะขนมจึงเป็นสีขาวนวล ตัดกับสีน้ำตาลดำของผงโกโก้
สวยน่ารับประทาน...รสชาติอร่อยกลมกล่อม ด้วยส่วนผสมของเนยสด และนมสด
(ผู้ทำใช้นมสดแท้ ไม่ได้ใช้นมข้นจืดผสมน้ำ ขนมจึงออกสีขาวไม่เหลืองอ่อน)