คาราเมล : ใส่น้ำตาลทรายในพิมพ์ที่แห้งสนิท ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ใช้ผ้ารองมือหนาๆ จับพิมพ์เอียงไปมาให้น้ำตาลทรายละลายหมด
และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง หรือสีน้ำตาลอ่อน กรอกน้ำตาลคาราเมลให้กระจายทั่วก้นถาด ยกพิมพ์ออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น
(พิมพ์ใหญ่ ∅ 8 นิ้ว ผู้ทำใส่น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนพิมพ์กลมเล็ก ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา)
ส่วนผสมสังขยา : ไข่แดงของไก่ไก่ 3 ฟอง นมข้นจืด 1+1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ และกลินวานิลลา 1 ช้อนชา
ผูโพสท์ เคยทำตามที่อ่านมาเขาไม่ได้แนะนำให้ใส่แป้งลงไปด้วย แต่เมื่ออบออกมาแล้ว ส่วนที่เป็นสังขยาเละเทะ
จึงใส่แป้งข้าวโพดผสม ทำให้ส่วนของสังขยาอยู่ตัว...
ตามภาพด้านบน ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากัน และน้ำตาลละลาย เทใส่กระชอนตาถี่กรองส่วนผสมใส่ในคาราเมล พักไว้
ขั้นตอนของการทำเค้กชิฟฟ่อน : แยกเอาแต่ไข่แดงของไข่ไก่ จำนวน 3 ฟอง ใส่ชามหรือโถ
ใส่น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืช 1/4 ถ้วย ใช้ตะกร้อมือ คนให้ส่วนผสมเฟูขาว พักไว้ก่อน
(ยังไม่ต้องใส่แป้ง และกะทิ)...
วิธีแยกไข่แดงไข่ขาวอย่างง่ายๆ คือ ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยที่แห้งสนิท
ใช้ช้อนกลางช้อนเอาแต่ไข่แดงทั้งฟอง แยกไปใส่ในภาชนะอื่น ส่วนไข่ขาวที่เหลือให้นำไปใส่ในโถผสมอาหาร
(เหตุที่ใช้ภาชนะแยกไข่ที่แห้งสนิท เพราะส่วนของไข่ขาวต้องนำไปตีใส่เค้ก...ไข่ขาวถ้ามีส่วนผสมของน้ำจะตีไม่ขึ้น)
หลังจากตีไข่ขาวจนขึ้นฟูแล้ว...มาต่อกันที่โถส่วนผสมของไข่แดง ให้ผสมกะทิลงไป 1/4 ถ้วย ตามด้วยแป้งที่ร่อนไว้แล้ว
ผู้โพสท์ใส่กะทิสดลงผสม เพื่อให้เนื้อเค้กมีความมันจากกะทิสด ซึ่งจะเข้ากันได้ดีกับสังขยาคาราเมล
ใช้ตะกร้อมมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
ซ้าย : ส่วนผสมของไข่ขาว
ขวา : ส่วนผสมของไข่แดงและแป้งเค้ก
ให้นำส่วนผสมของไข่แดงใส่ไข่ขาว ใช้พายยางคนตะล่อมให้เข้ากันแต่เบามือ
เทใส่ถาดที่รองด้วยคาราเมลและส่วนผสมของสังขยา ใช้พายยางเกลี่ยให้เสมอกัน
วางพิมพ์ขนมในถาดที่ใส่น้ำร้อน (อบแบบรองน้ำ) ด้วยอุณหภูมิ 170°C อบไฟล่าง-บน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
*ควรต้มน้ำในกาหรือหม้อ และเปิดเตาอบ ขณะทำเค้กไปพร้อมกัน พอทำเค้กเสร็จเรียบร้อย
นำถาดขนาดพอใส่พิมพ์ได้ ใส่ในเตาอบ เทน้ำร้อนรองพิมพ์สูงประมาณ 2 เซนติเมตร แล้ววางพิมพ์ขนมอบได้ทันที