แป้งที่ตีจนได้ที่แล้ว นำไปใส่ในภาชนะสำหรับหมักแป้งที่ทาด้วยเนยขาว
ใช้ผ้าขาวบางคลุมแป้ง แล้วหาฝาปิดภาชนะไว้ด้วย
ใช้ได้แล้ว...แป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า ขนมปังจะนุ่มเนียนหรือไม่ ให้สังเกตดูที่เนื้อแป้งก็จะรู้ได้ไม่ยาก
หน้าตาอย่างนี้การันตีได้...นุ่ม เหนียว!
ตัดแป้ง ชั่งน้ำหนักให้ได้ก้อนละ 30 กรัม
คลึงให้กลม แล้วใส่ในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาว
สังเกตให้ดีๆ จะเห็นแป้งกลมๆ มีอยู่
ครึ่งลูก นอกนั้นบิดๆ เบี้ยวๆ ตามอารมณ์ผู้ทำ
ใช้ผ้าขาวบางหรือแผ่นพลาสติกคลุมให้แป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า
ใช้แปรงจุ่มนมข้นจืดทาหน้าขนม นำเข้าอบไฟล่าง-บน ด้วยอุณหภูมิ 170° ใช้เวลา 15-20 นาที
พอนำออกจากเตา ทาหน้าขนมอีกครั้งด้วยนมข้นจืด (ช่วยให้หน้าขนมเป็นมันเงา)
----------------------------------
สังขยาใบเตย • ส่วนผสม - นมข้นจืดระเหย 1+½ ถ้วย
- หัวกะทิคั้นไม่ผสมน้ำ ½ ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำใบเตยคั้นข้น ¼ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ • วิธีทำ 1.ผสมส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นน้ำตาลทราย) คนให้เข้ากัน
2.กรองส่วนผสมด้วยกระชอนตาถี่ ใส่น้ำตาลทราย นำไปตุ๋นโดยกวนส่วนผสมตลอดเวลาจนข้น
3.พักไว้ให้เย็น นำไปบีบเป็นไส้ขนมปังวิธีการตุ๋น ใส่น้ำในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด นำหม้อที่ใส่ส่วนผสมของสังขยาวางในน้ำร้อน
ใช้ตะกร้อมมือกวนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น (วิธีนี้ช่วยให้ขนมที่กวนที่เป็นลูกหรือเป็นก้อน)
ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น นำไปเป็นไส้ขนมปัง หรือนำขนมปังมาจิ้มรับประทาน
หัวข้อแนะนำ : ขนมปังนิ่ม-เนยสดหวาน สูตร/วิธีทำ ดูสูตรและวิธีทำโดย
กดที่ตัวอักษรภาษาอังกฤษสีเทาด้านล่างค่ะ
http://www.sookjai.com/index.php?topic=176729.0